--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép

KHÁNH PHƯƠNG - 11:59 02/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.

Lựa chọn khoa Giáo dục Đặc biệt, một chuyên ngành được coi là khá mới ở Việt Nam, Tường Vy, cô gái sinh năm 1997 gặp phải những khó khăn khi với nhiều người chuyên ngành này khá lạ lẫm. Có rất nhiều người hoài nghi về quyết định của cô nàng và giới thiệu cho cô học các chuyên ngành khác “hot” hơn như kế toán, quản trị kinh doanh…

Cô giáo tương lai chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt Vũ Lê Tường Vy.

Sự rung cảm với ngành Giáo dục Đặc biệt

Vy chia sẻ, khi đã lựa chọn học ngành gì mình cũng phải có tình cảm, niềm yêu thích thì mới có thể đồng hành trong tương lai lâu dài được. Vy biết mình cần gì, mình có thể làm gì nên Vy chọn ngành Sư phạm. Giáo dục Đặc biệt là chuyên ngành để Vy gắn kết những gì mình nghĩ và rung cảm với nghề giáo...

Tường Vy tâm sự: “Trở thành giáo viên là ước mơ đầu tiên trong cuộc đời em. Hồi nhỏ lúc chơi trò chơi đóng vai, em rất thích được đóng vai cô giáo, thích cảm giác được hướng dẫn, giúp đỡ cho những người xung quanh, thích được đứng trên bục giảng. Lớn lên, do sự đồng cảm với những trẻ em thiếu may mắn trong xã hội, Tường Vy chọn ngành Giáo dục Đặc biệt để giúp các bạn nhỏ vượt qua những khó khăn để tái hòa nhập với cộng đồng".

Vy rơm rớm nước mắt khi kể về ngày Vy thấy mình đã chọn đúng nghề thông qua học phần: Nhập môn nghề giáo. Vy nghe các câu chuyện kể, trải nghiệm sự thiệt thòi của trẻ em khuyết tật, Vy thấy mình cần nỗ lực để giúp các em bớt đi những khiếm khuyết và sự thiếu may mắn... mặc dù chính bản thân các em không muốn hay không biết là mình bị thiếu khuyết những gì...

Đặc thù của công việc của Tường Vy là luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật về cơ thể cũng như trí tuệ.

Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, nhiều lúc Vy cô cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Thế nhưng chính tình yêu thương và lòng yêu nghề mãnh liệt đã níu bước chân cô. Cô gọi những người bạn cùng khoa là những chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được luyện bằng lòng trắc ẩn và sự quyết tâm, kiên trì, bền bỉ.

Hạnh phúc giản dị 

Vy cười tươi và đầy năng lượng khi cho rằng: Tiếp xúc được một trẻ em tự kỷ mới thấy mình thành công và hạnh phúc... Đó là điều giản dị trong hạnh phúc của nghề Vy đang theo đuổi...

Sau hành trình gần 4 học tập tại giảng đường đại học, Vy đã làm cho gia đình, bạn bè và thầy cô tự hào. với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Nhưng, điều làm cô hài lòng nhất đối với bản thân là đã theo đuổi được ước mơ, được học tập, rèn luyện dưới mái nhà chung là Đại học Sư phạm TPHCM và được đồng hành, học tập ngành Giáo dục Đặc biệt bởi các thầy cô là những người giàu lòng yêu thương.

Vũ Lê Tường Vy, cánh hoa nhỏ nhắn nhưng lại đầy niềm tin và nhiệt quyết, theo đuổi ngành Giáo dục Đặc biệt.

Tường Vy chia sẻ: “Tất cả các giảng viên trong khoa em đều là những tấm gương sáng mà em thật sự ấn tượng và ngưỡng mộ. Từ việc chọn con đường giáo dục đặc biệt ở thời điểm của các thầy cô trước đây, khi mà ngành học này thực sự mới mẻ và lạ lẫm đối với xã hội. phương tiện học thiếu thốn từ tài liệu đến các công cụ để thực hành, thế mà các thầy cô vẫn cố gắng và theo đuổi mục tiêu học tập của mình. Em học được rất nhiều điều hay ở mỗi thầy cô đã từng dạy dỗ mình”.

Chia sẻ với những bạn trẻ có chung ước mơ với mình, Tường Vy mong muốn các bạn hãy thực sự vững tâm với những gì mình đã lựa chọn. Giáo dục con người đã khó, giáo dục đặc biệt càng khó khăn hơn khi chúng ta phải trân trọng cơ hội hợp tác với những cá nhân nhạy cảm và dễ tổn thương... Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi, quả ngọt sẽ đến nếu bạn biết nỗ lực và kiên trì.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO