--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giao dịch rút tiền qua ATM giảm mạnh

THIÊN ÂN - 09:00 12/01/2022

Theo báo cáo của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), năm 202, lần đầu tiên giao dịch rút tiền mặt qua hệ thống ATM giảm 5% so với năm 2020.

Nguyên nhân khiến cho giao dịch rút tiền qua ATM giảm là do người dân dần chuyển sang hình thức thanh toán khác.

Cụ thể, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 10/2021, giá trị giao dịch qua điện thoại di động đã tăng 85%, thanh toán thẻ qua máy POS cũng tăng hơn 14%.

Đặc biệt, thanh toán qua mã QR tăng mạnh trên 120%. Chính những hình thức thanh toán tiện lợi, nhanh gọn này này đã thay đổi thói quen của người dân, họ không nhất thiết phải rút tiền mặt ra như trước kia.

Chưa kể, nếu như trước đây, các cửa hàng gần như chỉ có một hình thức thanh toán không tiền mặt duy nhất đó là quét thẻ ngân hàng qua những chiếc máy POS, thì bây giờ đã có thêm rất nhiều hình thức thanh toán khác thông qua các ứng dụng ngân hàng hay ví điện tử trên điện thoại di động.

Ví dụ như Mobile Money của Viettel chính thức được cấp phép thử nghiệm. Như vậy, người dân chỉ cần thông qua số điện thoại của mình cũng có thể thanh toán mọi nhu cầu mà mình mong muốn.

Cho dù, vẫn còn một bộ phận người dân vẫn sử dụng tiền mặt trong giao dịch hàng ngày nhưng tỷ lệ này đang ngày càng ít hơn.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đặt mục tiêu, đến năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.