--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây vô sinh

19:01 08/06/2018

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nhiều nguyên nhân. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể khiến nam giới vô sinh.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn để lại biến chứng

Hỏi: Tôi thấy người ta bảo nam giới vô sinh nam bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là phần nhiều. Vậy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến tinh hoàn thế nào?

Trần Thế Nhung (Hưng Yến)

ThS.BS Hà Ngọc Mạnh, Khoa Nam học, Bệnh viện nam học và hiếm muộn Việt Bỉ: Tĩnh mạch tinh là cơ quan đưa máu từ tinh hoàn trở về gan, thận để lọc các chất cặn bã do tinh hoàn thải ra trong quá trình hoạt động. Khi bị giãn tĩnh mạch, máu sẽ không được đưa trở về làm cho máu bị đọng lại, từ đó tăng nhiệt độ và làm nóng tinh hoàn.

Ngoài ra, hoạt động tinh hoàn cũng sẽ kém do bị nhiễm độc dựa trên cơ chế, các chất độc của tinh hoàn đào thải không được lọc mà bị ứ đọng lại. Nhất là dinh dưỡng đưa đến tinh hoàn cũng giảm đi, bởi động mạch đưa máu đến tinh hoàn ít đi nên tinh hoàn nhỏ và teo dần. Tất cả các yếu tố trên khiến chất lượng tinh trùng sẽ giảm, dẫn đến vô sinh. Để kiểm tra thì kiêng xuất tinh 2-7 ngày, kiêng làm việc nặng hay stress…

HT (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---