Thứ 4, 22/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Gian nan xử lý chất thải rắn

Trần Hòa - Môi trường - 04/04/2019 09:30
Gian nan xử lý chất thải rắn
Cùng với sự gia tăng dân số, phát triển của các ngành nghề sản xuất đã làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng đồng thời làm gia tăng lượng phát sinh.

Chất thải rắn (CTR) tăng nhanh chóng về số lượng, với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác thu gom, xử lý.

“Ma trận” CTR

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, con số 33.167 tấn CTR thu gom mỗi năm đang tăng lên cấp số nhân và trở thành vấn nạn ô nhiễm trong năm 2018 khi hàng chục ngàn tấn CTR được thu gom nhưng chưa được xử lý theo quy định.

Lượng CTR sinh hoạt đô thị phát sinh phụ thuộc vào quy mô dân số của đô thị. Ước tính ở các đô thị phát sinh trên toàn quốc tăng trung bình 10 - 16 % mỗi năm. Tại hầu hết các đô thị, khối lượng CTR sinh hoạt chiếm khoảng 60 - 70% tổng lượng CTR đô thị (một số đô thị tỷ lệ này lên đến 90%).

Chỉ số phát sinh CTR sinh hoạt đô thị bình quân đầu người tăng theo mức sống, ở các đô thị có mức sống cao như các đô thị loại đặc biệt, đô thị loại 1, chỉ số phát sinh CTR sinh hoạt trung bình là 1,3 kg/người/ ngày. Lượng CTR sinh hoạt đô thị tăng mạnh ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, nơi có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa tăng nhanh, chiếm tới 45,24.

Ngoài ra, ước tính mỗi năm khu vực nông thôn phát sinh khoảng 76 triệu tấn rơm rạ và khoảng 47 triệu tấn chất thải chăn nuôi, là một trong những nguồn thải lớn ở nông thôn. Có khoảng 40 - 70% CTR chăn nuôi được xử lý, số còn lại thải trực tiếp thẳng ra ao, hồ, kênh, rạch.

Theo số liệu của Tổng cục Môi trường, lượng CTR thông thường phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp ước tính khoảng 25 triệu tấn/năm, riêng từ các KCN là khoảng 8,1 triệu tấn/năm. Theo đánh giá, thành phần CTR công nghiệp có thể thay đổi theo hướng gia tăng chất thải nguy hại, đây là kết quả của quá trình gia tăng mức độ công nghiệp hóa và sử dụng hóa chất ngày càng cao.

Cùng với tốc độ đô thị hóa, các công trình xây dựng tăng nhanh ở các đô thị lớn của cả nước, nên lượng chất thải xây dựng cũng tăng rất nhanh, chiếm khoảng 10 - 15% CTR đô thị. Các đô thị đặc biệt như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, CTR xây dựng chiếm 25% CTR đô thị.

Đối với các địa phương khác như Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, CTR xây dựng chiếm 12 - 13%. Ước tính đến năm 2020, lượng phát sinh tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ khoảng 3.900 tấn/ngày và tăng lên trên 6.400 tấn/ngày đến năm 2030.

Nhiều cụm công nghiệp né trách nhiệm xử lý CTR gây ra ô nhiễm.

3 nguyên tắc xử lý CTR

Để giải quyết bài toán môi trường, Bộ TN&MT đã xây dựng khung pháp lý để các địa phương hoạt động. Cho đến nay công nghệ xử lý, tái chế CTR được xác định dựa trên thành phần, tính chất, khối lượng, điều kiện cụ thể của từng địa phương và đảm bảo theo nguyên tắc 3RVE: giảm thiểu, sử dụng lại, tái sinh - tái chế.

Đối với CTR sinh hoạt và công nghiệp thông thường, các phương thức xử lý như công nghệ ủ sinh học được áp dụng để chế biến phân compost, thu khí; phương thức chôn lấp truyền thống để chế biến khí, ngoài ra còn áp dụng phương thức đốt.

Tuy nhiên, việc xử lý CTR từ hoạt động sản xuất đặc thù còn gặp rất nhiều khó khăn. Những năm gần đây, tro, xỉ, than từ các nhà máy nhiệt điện, xỉ thải từ các nhà máy luyện thép đã được tái chế để làm gạch không nung, phụ gia bê tông, phụ gia xi măng nhưng trên thực tế, lượng xỉ thải phần lớn vẫn được xử lý bằng biện pháp chôn lấp.

Hiện nay đã có 5 công nghệ xử lý được Bộ Xây dựng công nhận, gồm: 2 công nghệ ủ sinh học làm phân hữu cơ; 1 công nghệ tạo viên nhiên liệu và 2 công nghệ đốt.

Mặc dù công nghệ ủ sinh học làm phân hữu cơ có ưu điểm tạo ra sản phẩm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên vận hành bảo dưỡng hệ thống dây chuyền khá phức tạp, hiệu quả thấp, mức độ đầu tư và chi phí vận hành lớn, sản phẩm phân khó tiêu thụ và khó khống chế được ô nhiễm thứ cấp đối với môi trường.

Do đó, xu hướng trong tương lai, công nghệ ủ sinh học làm phân hữu cơ dễ bị thay thế bằng các công nghệ khác tiến tiến hơn. Sử dụng công nghệ đốt giảm được 80 - 90% khối lượng thành phần hữu cơ. CTR được xử lý khá triệt để, ngoài ra còn thu hồi năng lượng cung cấp cho nhà máy điện và có thể xử lý tại chỗ mà không phải vận chuyển đi xa, tránh được rủi ro và chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư xây dựng lò đốt, chi phí vận hành và xử lý khí thải lớn. Trong quá trình đốt có thể gây ô nhiễm môi trường nếu các biện pháp kiểm soát quá trình đốt, xử lý khí thải không được kiểm soát. Hiện nay, xử lý rác bằng công nghệ đốt chủ yếu có 2 dạng là lò đốt rác hóa lỏng và công nghệ đốt chất thải thu hồi năng lượng.

Phần lớn CTR vật liệu xây dựng không được tái chế mà vẫn chôn lấp.

Bài toán nào cũng cần phải có tiền

Cả nước hiện khoảng 500 bãi chôn lấp (quy mô trên 1ha). Tuy nhiên, trong đó chỉ có 121 bãi hợp vệ sinh. Công nghệ chôn lấp có ưu điểm đơn giản, chi phí thấp nhưng nhược điểm là tốn diện tích, khó kiểm soát ô nhiễm, dễ phát tán ô nhiễm ra môi trường xung quanh.

Kết quả nghiên cứu của dự án Chất thải rắn Việt Nam do Bộ Xây dựng phối hợp với tổ chức JICA thực hiện khảo sát trên 4 công nghệ: chôn lấp; đốt; ủ phân hữu cơ và kết hợp ủ phân hữu cơ với đốt, cho thấy việc sử dụng công nghệ xử lý CTR kết hợp mặc dù phí xử lý hàng năm cao hơn song tiết kiệm diện tích bãi chôn lấp đến 7 lần.

Hoạt động tái chế đã có từ lâu ở nước ta nhưng công nghệ tái chế tại các làng nghề hầu hết là cũ và lạc hậu, quy mô nhỏ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở một số nơi như xã Chỉ Đạo, Minh Khai (Hưng Yên), làng nghề sản xuất giấy Dương Ổ (Bắc Ninh), Triều Khúc (Hà Nội).

Theo bà Vũ Thị Minh Phương, Phó tổng giám đốc Công ty Vạn Thuận (đơn vị quản lý cụm công nghiệp làng nghề Triều Khúc): Xử lý CTR theo công nghệ nào, phương thức nào thì cũng đều rất tốn kém. Bởi vậy mà không ít doanh nghiệp né tránh trách nhiệm xử lý CTR bằng cách hợp đồng với một đơn vị thu gom nào đó và mặc kệ cách xử lý của đối tác.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp CTR theo Quyết định số 419/QĐ-TTg. Theo đó, quản lý tổng hợp CTR là kết hợp các phương pháp theo tiếp cận tổng thể để quản lý chất thải trong toàn bộ vòng đời chất thải từ khi phát sinh đến xử lý cuối cùng; được thực hiện liên vùng, liên ngành, đảm bảo sự tối ưu về kinh tế, kỹ thuật, an toàn về xã hội và môi trường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thừa canxi cũng gây lùn

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói về xử lý vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hà Giang

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22.5, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã chia sẻ về việc chậm chễ xử lý cán bộ sai phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương mình.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Dị ứng thức ăn

(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Vì sao Tổng thống Trump nhất quyết trừng trị Huawei?

Những ngày này, Huawei Technologies Co., một trong những công ty mang nặng tính toàn cầu nhất của Trung Quốc, được truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý nhưng lại là vì những lý do đáng buồn.

Mới nhất

Chợ đêm Văn Quán: Sau họp chợ, rác tràn ngập khắp nơi

Môi trường - Trần Hòa - 20:43 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chợ đêm Văn Quán hay còn gọi là chợ đầu mối nông sản nằm tại phường Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội) hoạt động từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Tuy nhiên, sau mỗi đêm tan chợ là ngập ngụa rác, nước thải và mùi hôi thối.

Xe tay ga cho nữ: Yamaha Latte quá khó để gây áp lực lên Honda Lead?

Xe hay - Tuấn Khanh - 20:17 22/05/2019
Yamaha Latte vừa ra mắt tại Việt Nam có giá 38 triệu đồng, cạnh tranh cùng Honda Lead giá 37,5-39,8 triệu đồng trong phân khúc xe tay ga cho nữ.

Chủ tịch Cần Thơ làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư

Thời sự - VN - 20:02 22/05/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Nhiều băn khoăn về quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

Thời sự - Xuân Tùng - 19:52 22/05/2019
Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Trong đó, những quy định của dự thảo về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Arginine có tác dụng gì?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:12 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Arginine là một axit amin cần thiết có cơ thể có tác dụng làm lành nhanh các vết thương, khử độc, tăng khả năng miễn dịch, tăng sản sinh các hormon như insuline – hormon tăng trưởng nhưng phải biết cách dùng.

Thừa canxi cũng gây lùn

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.

Không nên tập thể dục trong phòng kín

Tư vấn - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trời nắng nóng, ở nhiều phòng tập thể dục, chị em đóng kín cửa để tập cho nóng, ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa sẽ giảm cân. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

Bão xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa thu

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa hè và mùa thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu).

Trước khi có thai cần tầm soát bệnh tuyến giáp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ từng có bệnh tuyến giáp, đã điều trị ổn định không có nghĩa đã khỏi bệnh, việc xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng.

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Chế độ ăn giữ cho thận khỏe

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận; khoảng 3 triệu người bệnh đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

Khoa học - GS Phan Trường Thị - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Sửa đổi quy định về thanh tra, giám sát ngân hàng

Ngân hàng - Nhật Nam - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2014/NĐ-CP ngày 7/4/2014 về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng.

Màng bao thực phẩm kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu tạo màng Pectin – Carboxymethyl Cellulose có cố định tinh dầu sả, nhóm nghiên cứu Ngô Thị Minh Phương, Nguyễn Thanh Hội, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Trần Thị Xô, Trường đại học Bách khoa TPHCM.

Dị ứng thức ăn

Khỏe - ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO