Thứ 5, 27/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Gian lận thi cử Hà Giang: Tiền - quyền chi phối hay "nhờ vả", "nể nang"?

Mai Loan - Giáo dục - 12/06/2019 07:00
Gian lận thi cử Hà Giang: Tiền - quyền chi phối hay "nhờ vả", "nể nang"?
(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, các đại biểu QH cho rằng, rất khó tin chỉ là "nhờ vả", "nể nang". Và dù có là “ông giời” ở địa phương khi vi phạm cũng phải xử lý.

Công an công bố quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Khuông - Ảnh: TT.

Dù là "ông giời"ở địa phương cũng phải xử lý

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về 3 tội danh trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra năm 2018 tại địa phương này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT là Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận đặt câu hỏi là, theo thông tin trong 20 trang của bản cáo trạng này cũng như trong 17 trang của bản kết luận điều tra trước đó của Công an tỉnh Hà Giang đều không thể hiện rõ kết quả điều tra việc các phụ huynh đã chi tiền để "nhờ nâng điểm" cho con em mình như thế nào.

Hồ sơ vụ án với 6.000 trang bút lục, nhưng theo chiều hướng điều tra, xác minh của các cơ quan tố tụng, việc nâng điểm cho 107 thí sinh chủ yếu do "nhờ vả", "nể nang" chứ chưa phát hiện dấu hiệu tiền bạc.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội với P.V KH&ĐS về vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói: “Vụ việc này cử tri rất bức xúc, rất khó tin chỉ là tình cảm, bất vụ lợi. Người ta đặt ra nghi vấn, và tôi cho rằng nghi vấn đó là đúng. Làm gì có chuyện hàng chục, hàng trăm người mà lại chỉ có tình cảm. Nếu nói là không có gì thì gọi là chưa tìm ra được chứng cớ chứ không có nghĩa là hoàn toàn không có".

Tất nhiên, vẫn có những người giúp một cách vô tư. Tuy nhiên, khó có thể nói 100% không có dấu hiệu vụ lợi. Khó khăn trong vụ việc này là việc đưa tiền nếu không có chứng cớ thì cũng đành phải chấp nhận,

Ví dụ như ở Sơn La họ nói rất rõ. Cho nên, ở đây phụ thuộc vào thành khẩn, trung thực của những người trong cuộc. Và sự làm việc công tâm, vô tư của các cơ quan có thẩm quyền.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, trước sự việc như thế này, bao giờ cử tri cũng đặt ra câu hỏi:  Thứ nhất, những người trong cuộc có trung thực, thành khẩn hay không.

Thứ hai là biết đâu đấy trong quá trình điều tra có sự khuất tất, bao che để giấu giếm cho nhau.

Thậm chí, không thiếu gì những kiểu "gà bài". "Gà bài" ngay trong quá trình điều tra, rằng anh nên khai thế này, anh nên khai thế kia. Vì để tránh việc khai ra hết dây mơ rễ má, ra ông nọ bà kia, người ta phải tìm cách dập đi. Nhưng dư luận người ta không phục, quan trọng là như vậy. Vấn đề là đối với những người có sai phạm thì phải xử lý nghiêm.

“Ông có là 'ông giời' ở địa phương đó thì cũng phải xử lý để đảm bảo sự công bằng. Ông như thế thì không còn xứng đáng là cán bộ nữa.

Đặc biệt, ngồi ghế lãnh đạo mà ông không gương mẫu, đảng viên không gương mẫu thì chưa nói tới xử lý hình sự, chỉ cần xử lý theo sự gương mẫu của đảng viên là được rồi”, đại biểu Nhưỡng khẳng định.

Xung quanh vấn đề này, PV KH&ĐS đã tìm gặp đại biểu QH Hầu Văn Lý, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang ngay sau khi buổi họp tổ vừa kết thúc. Tuy nhiên, đại biểu Hầu Văn Lý đã từ chối trả lời phỏng vấn với lý do bận phải ra xe ngay. 

Càng là lãnh đạo càng phải gương mẫu

Bên hành lang QH, trao đổi với PV KH&ĐS về vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang chỉ là do “nhờ vả”, đại biểu QH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH nói, những phụ huynh có con em được nâng điểm như báo chí nêu đều có vị trí trong xã hội, trong bộ máy công quyền.

Cho nên, việc quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới, vì quan hệ thân tình hoặc quan hệ nào đó để đề nghị sửa điểm cho con mình thì cũng có thể lý giải như vậy.

Tuy nhiên, trong thực tế, kết luận này không thực sự thuyết phục. Bởi vừa qua báo chí cũng nêu lên những con số rất cụ thể liên quan đến giá tiền trong việc sửa điểm này.

Kết luận điều tra, dù chưa phải đưa tiền, không có hành vi đưa và nhận hối lộ đi chăng nữa thì việc nhờ vả theo kiểu quan hệ quen biết hoặc dùng sức ép của cấp trên với cấp dưới để có hành vi sửa điểm như vậy vẫn hoàn toàn có thể xử lý được.

“Người cán bộ công chức khi thực hiện nhiệm vụ, khi đặt yêu cầu với cấp dưới, đồng nghiệp thì phải hiểu rõ trách nhiệm của mình, hiểu rõ những hành vi nào được làm, những hành vi nào không được phép, những hành vi nào bị cấm.

Trong trường hợp này, dùng những quan hệ (dù là quan hệ tình cảm đi chăng nữa) của cấp trên tác động tới cấp dưới, đồng nghiệp của mình làm sai lệch điểm, thay đổi kết quả của cả một kỳ thi thì đó là những hành vi bị cấm rồi. Và các cá nhân phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”.

Theo đại biểu Nguyễn Tất Thắng, việc làm này còn liên quan đến vấn đề nêu gương. Cụ thể, các cán bộ đảng viên giữ vai trò quản lý lãnh đạo thì càng phải gương mẫu, càng phải có trách nhiệm với hành vi của mình. Không chỉ cho mình mà còn cho cộng đồng, xã hội.

Trong hai bị can là phó giám đốc Sở GD&ĐT, bà Triệu Thị Chính là người đưa cho ông Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và yêu cầu ông Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh. Còn ông Phạm Văn Khuông nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình. Con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm.

Bà Lê Thị Dung là cán bộ công an, tuy không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu bạn bè, người quen.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Bộ Công an sẽ vào cuộc xác minh vụ Asanzo

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019, chiều 26/6.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Dưỡng chất cần thiết đối với não

(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.

FLC được duyệt quy hoạch Dự án Nông nghiệp công nghệ cao 210,3ha tại Hà Tĩnh

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FLC - Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỷ lệ 1/2.000 với tổng diện tích 210,3ha.

Mới nhất

Hướng dẫn lựa chọn xe tải phù hợp

Nhịp sống doanh nghiệp - Minh Tâm - 09:30 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại xe tải với các thương hiệu khác nhau. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được một chiếc xe tải phù hợp với công việc của mình.

Foxconn nghiên cứu mở nhà máy lắp ráp tivi tại Quảng Ninh

Kinh tế - Nhật Nam - 09:10 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại buổi gặp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mới đây, ông Harry Zhuo - Tổng giám đốc Tập đoàn Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) cho biết, tập đoàn này đang nghiên cứu và xem xét đầu tư dự án Nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại Khu công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Hưng Yên quy hoạch Khu nhà ở Newcity quy mô gần 10ha.

Bất động sản - Thái Bình - 08:08 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Newcity xã An Vỹ, huyện Khoái Châu.

Vay tiêu dùng thông thái, nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhịp sống doanh nghiệp - Trà My - 08:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể cả khi chưa có đủ ngân sách, bạn vẫn có thể tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống nếu có một kế hoạch tài chính chặt chẽ và “chiến thuật” vay tiêu dùng thông thái.

Vivo trình làng Công nghệ 5G, sạc siêu nhanh 120W và kính thực tế ảo tại MWC Thượng Hải 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Nhi Thùy - 07:33 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến với MWC Thượng Hải 2019, Vivo đã công bố chiến lược tăng tốc cải tiến các thiết bị và ứng dụng thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 5G.

Giữ quần áo luôn thẳng nếp

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để giữ quần áo thẳng nếp, theo kinh nghiệm của chị Vũ Thùy Linh (Hà Nội) cần lựa chọn đúng thời điểm phơi quần áo.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

Khoa học - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Không xuất tinh có thai được không?

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong suốt quá trình quan hệ, dịch tiết đường sinh dục có thể lẫn tinh trùng chứ không phải chỉ khi xuất tinh mới có. Vì vậy, khi không muốn có thai, nên chủ động dùng biện pháp tránh thai.

Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

Môi trường - T.Hòa - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

Robot phun thuốc trừ sâu

Khoa học - Phong Lâm - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với hai tính năng phun thuốc trừ sâu và thu thập dữ liệu môi trường, robot này sẽ giúp nông dân bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo việc phun thuốc hiệu quả, nhanh chóng.

Tiêu chí cây di sản

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chí cây di sản là cây sống trên 200 năm, cao to hùng vĩ: như cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân, cao trên 25m, chu vi trên 15m ...

Hỏng mắt vì sợ mổ đục thủy tinh thể

Khỏe - N.Hà (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đục thủy tinh thể  là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Đục thủy tinh không phẫu thuật kịp thời sẽ gây biến chứng glocom (thiên đầu thống), teo dây thần kinh thị giác. Đến lúc này, dù bác sĩ phẫu thuật có giỏi đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí là mù lòa...           

Dưỡng chất cần thiết đối với não

Khỏe - ThS.BS Lê Thị Hải (nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, V - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

1,4 điểm mỗi môn đã đỗ vào lớp 10 ở trường miền núi

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ở khu vực miền núi Thanh Hóa, chỉ 1,4 điểm mỗi môn là đã có thể đỗ vào lớp 10.

Không cần phải lọc vôi trong nước sinh hoạt

Tư vấn - Khánh Ly (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tiên phải khẳng định nước sinh hoạt có cặn vôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thậm chí ở góc độ nào đó còn tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO