--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gian lận điểm thi: Biết là sai, nhưng vẫn nhận tiền vì đã làm việc vất vả

CÁT CÁT - 08:15 19/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi Tòa hỏi về số tiền hơn 1 tỉ đồng cho sửa điểm thi, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói, biết rằng việc cảm ơn bằng tiền là sai nhưng vẫn nhận vì đã làm việc rất vất vả. Còn ông Điện, phụ huynh có con được sửa điểm khẳng định, bà Nga khai thế là không đúng.

Tại phần thẩm vấn đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi Sơn La, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Sơn La) cho biết, ngày 29/6/2018, bà tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điểm.

Danh sách này sau đó được mang đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, tại sao bị cáo lại nhận danh sách các thí sinh từ những người khác để sửa điểm, bà Nga cho biết, trước kỳ thi được cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT là ông Trần Xuân Yến gọi sang phòng riêng, đưa danh sách các thí sinh. Ông Yến nói rằng năm nay có cả trường hợp của ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Cấp trên đưa danh sách thì bà không thể không làm theo. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới và tình cảm thân tình bà không có mục đích nào khác.

Về số tiền 1,040 tỉ đồng, trả lời câu hỏi của chủ tọa về mục đích nhận, bị cáo Nga trả lời: "Biết việc cảm ơn bằng tiền là sai nhưng bị cáo vẫn nhận vì bị cáo làm việc rất vất vả".

Trong phần trả lời thẩm vấn của những người làm chứng và người liên quan, ông Trần Văn Điện, cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Sơn La, cho biết nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm trước giúp 4 thí sinh.

Đây là con của người quen và đồng nghiệp của ông Điện. Phụ huynh nói muốn biết trước điểm nên nhờ xem cho đỡ sốt ruột và điều chỉnh nguyện vọng.

Ông Điện khai không được bị cáo Nga thông báo lại kết quả và bất ngờ khi công an khởi tố vụ án thì mới hay "các cháu nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm".

Tòa cho bị cáo Nga lên đối chất. Bà Nga khẳng định, bà được ông Điện nhờ xem điểm và giúp đỡ cho các cháu để đạt được điểm mong muốn.

Về số tiền 1.040 tỉ đồng, bà Nga khai: "Khi thực hiện thì anh Điện cám ơn tôi bằng tiền. Tổng số tiền cảm ơn là 1,040 tỉ. Số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ còn 40 triệu thì cho bị cáo Huynh vay. Việc cám ơn xảy ra tại nhà bố mẹ bị cáo. Tiền được để trong một cái túi nilông. Tiền mệnh giá 500.000 đồng và có cả tập 200.000 đồng. Bị cáo đã lấy một phần chi tiêu".

Trước lời khai của bà Nga, ông Điện một lần nữa khẳng định: "Bị cáo Nga khai thế không đúng. Tôi chỉ nhờ xem điểm, gia đình các thí sinh cũng chỉ nhờ xem điểm. Nhờ xong tôi cũng không để ý gì đến và chị Nga cũng không thông báo kết quả".

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ GD&ĐT và thông tư "vừa qua đèo đã vấp núi"
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 05:30 06/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong năm 2014, Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT cùng ban hành 2 thông tư điều chỉnh chuẩn kiến thức đào tạo ngoại ngữ và tin học. Dù bãi bỏ các quy định về kiểm tra cấp chứng chỉ theo Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT, nhưng quy định mới dường như lại tạo ra và cho tồn tại 2 chuẩn song song về chính hoạt động này?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đốt cành đào đúng cách
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:53 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi  mùa cành đào về, nên đốt như thế nào để hoa tươi lâu?
 • TPHCM xây dựng khu công viên cây xanh 150ha
  Bất động sản - BA - 06:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu công viên cây xanh tại khu đất có diện tích khoảng 150ha thuộc địa bàn phường Thạnh Xuân và phường Thới An, quận 12. Được biết, khu đất này từng bị một số đối tượng tự ý lập bản đồ phân lô và thực hiện rao bán đất nền.
 • Khánh Hòa: 27 cơ sở kinh doanh nông thủy sản an toàn
  Khỏe- Đ.H - 06:49 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 3 điểm được thí điểm vào năm 2016, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 27 điểm kinh doanh thực phẩm được xác nhận an toàn theo chuỗi do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản triển khai.
 • Hoàn thiện chính sách về tiền điện tử
  Ngân hàng- Quốc Trọng - 06:49 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tiền điện tử là giá trị tiền tệ lưu trữ trên các phương tiện điện tử được trả trước bởi khách hàng cho ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện giao dịch thanh toán và được đảm bảo giá trị tương ứng tại ngân hàng, bao gồm thẻ trả trước, ví điện tử, tiền di động.
 • Giấm trắng chữa dao rỉ sét
  Mẹo vặt- Hà Bình - 06:44 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Dao trong bếp của gia đình bạn thường được làm từ thép, do đó bất cứ khi nào bạn để chúng trong nước lâu hơn thời gian cần thiết chúng đều sẽ bị ăn mòn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO