--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gian lận điểm thi: Biết là sai, nhưng vẫn nhận tiền vì đã làm việc vất vả

CÁT CÁT - 08:15 19/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi Tòa hỏi về số tiền hơn 1 tỉ đồng cho sửa điểm thi, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói, biết rằng việc cảm ơn bằng tiền là sai nhưng vẫn nhận vì đã làm việc rất vất vả. Còn ông Điện, phụ huynh có con được sửa điểm khẳng định, bà Nga khai thế là không đúng.

Tại phần thẩm vấn đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi Sơn La, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Sơn La) cho biết, ngày 29/6/2018, bà tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điểm.

Danh sách này sau đó được mang đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, tại sao bị cáo lại nhận danh sách các thí sinh từ những người khác để sửa điểm, bà Nga cho biết, trước kỳ thi được cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT là ông Trần Xuân Yến gọi sang phòng riêng, đưa danh sách các thí sinh. Ông Yến nói rằng năm nay có cả trường hợp của ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Cấp trên đưa danh sách thì bà không thể không làm theo. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới và tình cảm thân tình bà không có mục đích nào khác.

Về số tiền 1,040 tỉ đồng, trả lời câu hỏi của chủ tọa về mục đích nhận, bị cáo Nga trả lời: "Biết việc cảm ơn bằng tiền là sai nhưng bị cáo vẫn nhận vì bị cáo làm việc rất vất vả".

Trong phần trả lời thẩm vấn của những người làm chứng và người liên quan, ông Trần Văn Điện, cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Sơn La, cho biết nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm trước giúp 4 thí sinh.

Đây là con của người quen và đồng nghiệp của ông Điện. Phụ huynh nói muốn biết trước điểm nên nhờ xem cho đỡ sốt ruột và điều chỉnh nguyện vọng.

Ông Điện khai không được bị cáo Nga thông báo lại kết quả và bất ngờ khi công an khởi tố vụ án thì mới hay "các cháu nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm".

Tòa cho bị cáo Nga lên đối chất. Bà Nga khẳng định, bà được ông Điện nhờ xem điểm và giúp đỡ cho các cháu để đạt được điểm mong muốn.

Về số tiền 1.040 tỉ đồng, bà Nga khai: "Khi thực hiện thì anh Điện cám ơn tôi bằng tiền. Tổng số tiền cảm ơn là 1,040 tỉ. Số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ còn 40 triệu thì cho bị cáo Huynh vay. Việc cám ơn xảy ra tại nhà bố mẹ bị cáo. Tiền được để trong một cái túi nilông. Tiền mệnh giá 500.000 đồng và có cả tập 200.000 đồng. Bị cáo đã lấy một phần chi tiêu".

Trước lời khai của bà Nga, ông Điện một lần nữa khẳng định: "Bị cáo Nga khai thế không đúng. Tôi chỉ nhờ xem điểm, gia đình các thí sinh cũng chỉ nhờ xem điểm. Nhờ xong tôi cũng không để ý gì đến và chị Nga cũng không thông báo kết quả".

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO