--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gián đoạn quai động mạch chủ dễ gây tử vong sau sinh

BS PHẠM TRANG - 15:00 29/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Gián đoạn quai động mạch chủ là một dị tật tim bẩm sinh cần được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời nếu không bệnh dễ gây tử vong cho trẻ.

Ngay sau mổ đẻ, trẻ nam nặng 3.100g đã được đưa đi kiểm tra tim phổi do trước đó đã phát hiện tim bẩm sinh từ tuần thai thứ 22. 

X-quang ngực cho thấy bóng tim to. Kết quả siêu âm tim: Hẹp khít gần như gián đoạn quai động mạch chủ vị trí eo. Thông liên thất rộng kích thước 7mm shunt 2 chiều. Thiểu sản nhẹ thất trái. Còn ống động mạch shunt 2 chiều.

gian-doan-quai-dong-mach-chu-1.png
Gián đoạn quai động mạch chủ ở trẻ trên phim chụp.

Kết quả cắt lớp vi tính động mạch chủ ngực: Gián đoạn quai động mạch chủ đoạn sau động mạch dưới đòn trái (type A). Động mạch chủ xuống liên tục với động mạch phổi qua PDA lớn. Thông liên thất.

Gián đoạn cung động mạch chủ là một bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, chiếm 1.4% các bất thường bẩm sinh của tim, hay 0.003/1.000 trẻ sinh ra còn sống. Đây là tổn thương có sự gián đoạn về mặt giải phẫu giữa hai đoạn của cung động mạch chủ. Tiến triển tự phát hay gặp là nhanh chóng đưa đến tử vong ngay từ những ngày đầu do đóng ống động mạch (đảm bảo tưới máu nửa dưới cơ thể).

Tổn thương phối hợp gần như luôn luôn hiện diện đó là thông liên thất. Các tổn thương khác đi kèm như van động mạch chủ hai lá, thiểu sản gốc động mạch chủ hoặc bất thường vách phễu, thân chung động mạch.

Siêu âm tim là phương tiện chẩn đoán trong giai đoạn sơ sinh. Trong một số trường hợp phức tạp, có thể cần đến chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), hay chụp mạch (Arteriography).

Phẫu thuật là lựa chọn quan trọng nhất, điều trị nội khoa trước và sau mổ đóng vai trò hỗ trợ. Mục tiêu của điều trị phẫu thuật bao gồm tách biệt tim phải và tim trái đảm bảo lưu lượng máu không bị cản trở đến phổi và tuần hoàn hệ thống, tạo hình lại quai động mạch chủ về hình thái giải phẫu và sinh lý bình thường.

gian-doan-quai-dong-mach-chu.jpg
Các type của gián đoạn quai động mạch chủ.

BS Phạm Trang (Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện E T.Ư)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.