Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Giảm túi quà “to”, khó chặn được hộp quà “nhỏ”

Trò chuyện - 09/01/2018 10:21
Giảm túi quà “to”, khó chặn được hộp quà “nhỏ”
Theo ông Nguyễn Bá Bách, HĐND phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, quy định không được biếu quà Tết cấp trên là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, việc biếu quà Tết hiện nay rất tinh vi, khó phát hiện. Người ta không khệ nệ tay xách nách mang đến nhà lãnh đạo nữa, mà nhiều khi chỉ đi người không, trong túi có một hộp quà “nho nhỏ”, nhưng giá trị thì vô cùng. Tinh vi như thế, nên khó mà ngăn chặn.

Ông Nguyễn Bá Bách, HĐND phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Quà cáp tinh vi, chống thế nào?

Ban Bí thư ra chỉ thị về tổ chức Tết, trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội… Mấy năm gần đây, chúng ta đều có quy địnhk hông biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo, cấp trên, nhưng dường như khó ai dám khẳng định tình trạng biếu quà này đã không còn nữa?

Việc biếu, tặng quà Tết là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện đạo lý con người sống biết trước biết sau, có ân có nghĩa. Chỉ đáng buồn là người ta biến tướng nó thành hối lộ, thành đút lót, lấy lòng, chạy việc, chạy chức quyền…

Quà biếu không xấu, nó chỉ xấu ở động cơ cho và nhận. Động cơ ấy làm biến tướng món quà. Thậm chí cơ nơi lấy tiền công quỹ ra để biếu tặng là rất phản cảm.

Việc biếu, tặng quà Tết xem ra rất khó kiểm soát, vì nó mang danh tình cảm, hơn là trục lợi, dù bản chất nó có thế nào?

Nếu chỉ là quà cáp bình thường thì đó là quyền của mỗi người, nhưng khi có yếu tố trục lợi thì nó mới đáng lên án. Quy định của Ban Bí thư như vậy mang tính chất răn đe, nhắc nhở, thể hiện quyết tâm của Đảng trong phòng chống tham nhũng. Chỉ có điều quà biếu giờ tinh vi lắm.

Người ta không còn túi to túi nhỏ xếp hàng ngoài cổng nữa. Nhiều khi họ đi người không, nhưng trong túi áo có hộp quà nho nhỏ. Nhỏ về hình thức nhưng không nhỏ về giá trị. Thế thì ai kiểm soát được những hành vi tặng quà không lộ liễu như thế?

Đúng là hình thức “tặng quà” giờ rất tinh vi và nhiều biến tướng?

Đúng thế, và đâu phải chỉ đến nhà mới tặng được. Đâu phải chỉ chờ Tết đến họ mới tặng quà nhau. Bất cứ dịp nào, ở đâu, họ cũng đều có thể tặng được, và ta có muốn kiểm soát cũng rất khó, vì đó là chuyện cá nhân. Còn trong công việc, sai pham ở đâu, khâu nào, ai, thì các cơ quan mới có quyền làm rõ.

Vậy là xách con gà, chục cân gạo, túi to túi nhỏ đến nhà lãnh đạo “biếu Tết” là “lộ liễu”, là “phản cảm”, còn dấm dúi cho nhau quà to quà nhỏ kín đáo, thì không sao?

Phản cảm hay không nó ở tâm thế của người tặng và người nhận. Nếu người ta đến với nhau bằng cái tình nghĩa, thì dù thế nào cũng đáng quý. Còn nếu vì vụ lợi thì hình thức nào cũng phản cảm. Gần nhà tôi có vị cán bộ chức không to lắm, nhưng Tết nào người ta cũng xếp hàng quà cáp, biếu xén.

Như thế thì bị coi là phản cảm. Với quy định này, tôi cho rằng có thể không ngăn được nạn quà cáp dịp Tết, nhưng cũng sẽ khiến người ta phải kín đáo hơn.

Mấy năm gần đây chúng ta đều quy định cấm biếu quà Tết cấp trên, nhưng xem ra hiệu quả cũng chưa đạt như kỳ vọng?

Cấm là một chuyện, thực tế vì nó rất tinh vi, nhiều hình thức khác nhau, nên khó cấm triệt để. Chắc có lẽ những hình ảnh ô tô xếp hàng dài vào nhà lãnh đạo biếu quà Tết cũng hiếm hơn trước đây nhiều, nhờ những quy định như thế.

Công khai, sẽ không ai muốn biếu

Giả sử tôi biếu quà lãnh đạo với lời “nhắn nhủ” rằng năm tới cất nhắc em làm trưởng phòng nhé. “Lời nhắn” ấy không ai biết, thế thì chống kiểu gì?

Cái này là chạy chức chạy quyền núp bóng quà biếu. Giờ người ta cũng không dại gì mà làm thế đâu. Hoặc anh  có “chạy” được lãnh đạo, thì một mình ông ấy, theo đúng quy trình cũng không thể tự quyết được. Việc bổ nhiệm phải do tập thể, phân công nhiệm vụ thế nào là do tập thể, anh có “chạy” được hết tất cả mọi người không?

Nếu quy trình công tác cán bộ công khai, minh bạch, thì dù anh có “chạy” cũng khó mà lọt. Thế thì người ta sẽ không “chạy”, không phải biếu xén, lấy lòng ai nữa.

Theo ông có cấm được việc biếu quà Tết lãnh đạo?

Làm sao mà cấm được, vì nó được gắn với các mác quà cáp ngày Tết, dưới danh nghĩa cái tình, sự biết ơn, thì không thể cấm được. Có chăng là ngăn chặn được về hình thức, không để việc biếu xén diễn ra lộ liễu. Nghĩa là ngăn được tình trạng tặng quà túi “to”, chứ không ngăn được hộp quà “nhỏ’.

Có lẽ đây là sự vận động tự ý thức của người tặng và người nhận, hơn là dùng chế tài để cấm?

Đúng là thế, vì có cấm cũng không được. Cấm công khai thì người ta tặng nhau âm thầm, như thế thì việc cấm cũng không nhiều ý nghĩa.

Nhưng qua quy định này, các cơ quan cấp dưới không còn phải ùn ùn lên cấp trên chúc Tết, không lo lắng chạy đôn chạy đáo chọn quà cho lãnh đạo cấp trên. Nó cũng hạn chế nhiều vấn nạn quà Tết diễn ra trong nhiều năm qua.

Ít ai tố cáo quà biếu

Đường dây nóng phản ánh tình trạng quà biếu Tết cũng được thành lập, theo ông thì ai sẽ là người tố cáo?

Tôi cho rằng ít có ai đi tố cáo lắm. Người đưa và nhận quà biếu thì đương nhiên không tố cáo rồi. Còn người chứng kiến, nhìn thấy để rồi đi tố cáo thì cũng ít, bởi ít khi nào họ có bằng chứng, khả năng nhìn thấy cũng ít.

Từ việc cấm, theo tôi chúng ta nên hình thành thói quen, nhận thức mới, văn minh, thay vì đút lót, xin xỏ núp bóng quà biếu thì hãy đến với nhau bằng cái tình. Đừng để tình trạng “ngóng quà” trở thành thói quen xấu, ở một số cán bộ lãnh đạo.

Tôi trộm nghĩ, sẽ thế nào nếu không ai biếu xén, đút lót ai nhỉ?

Trong xã hội hiện nay, nếu cấp dưới không có “quà” – thực chất là biếu xén lớn, thì công việc không chạy. Ngược lại, cấp trên cũng lợi dụng những dịp này để kiếm chác, kinh doanh.

Điều này không giới hạn trong một lĩnh vực nào, nó trở nên phổ biến trong toàn xã hội… Đáng tiếc, đây là một tệ nạn không lành mạnh và không ngăn chặn được.

Theo ông làm thế nào để ngăn chặn tận gốc biến tướng của quà Tết?

Để việc biếu, tặng quà Tết trở lại đúng ý nghĩa tốt đẹp ban đầu, điều quan trọng nhất là những người lãnh đạo phải gương mẫu, trong sạch. Pháp luật không chỉ dành cho người dân mà còn cho cả cán bộ lãnh đạo.

Muốn trừ được nạn hối lộ trá hình thì người đứng đầu phải nghiêm túc, không nhận một đồng xu, có như vậy mới triệt được tình trạng này ở cấp dưới. Còn như bây giờ, nhiều người không muốn làm vất vả nhưng cứ muốn giàu, để lại tài sản cho con cháu, vậy làm sao mà trừ được.

Xin cảm ơn ông!

Dịp Tết Nguyên đán 2017, Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận 56 nguồn tin phản ánh của người dân từ gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin, gửi fax, chuyển phát nhanh hoả tốc qua đường bưu điện. Cụ thể, đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng đã tiếp nhận 33 nguồn tin tố giác các hành vi liên quan đến tham nhũng, chủ yếu là hành vi nhũng nhiễu của lực lượng thực thi nhiệm vụ có tiếp xúc với dân và 23 nguồn tin tố giác liên quan đến việc biếu, tặng quà Tết trái quy định.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO