--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giảm testosteron có nên bổ sung hormon

THÚY NGA (GHI) - 21:00 03/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi nồng độ testosteron  giảm, việc sử dụng testosteron là một biện pháp được đề cập đầu tiên. Bổ sung testosteron tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng đáng kể thể tích tinh dịch nhưng không tăng khả năng có thai tự nhiên.

Hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau 3 năm chưa có thai, đi khám được kết luận giảm testosteron. Xin hỏi, giảm testosteron có nên điều trị bổ sung? Việc bổ sung có ích gì trong việc mang thai tự nhiên.

Đỗ Phương (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản (Bộ Y tế): Khi nồng độ testosteron  giảm, việc sử dụng testosteron là một biện pháp được đề cập đầu tiên. Trong liệu pháp điều trị bằng testosteron người ta có thể tiến hành theo hai cách:(1) theo cách truyền thống là dùng liều thấp, trung bình và kéo dài theo chỉ định của bác sĩ  (chế phẩm hay dùng là testosteron undercanoat 120 – 120mg/ngày hoặc mesterolon 75 – 150mg/ngày) hoặc (2) theo cách mạo hiểm dùng liều cao (ức chế ngay quá trình sinh tinh) để sau đó các gonadotropin sẽ tăng cao giúp quá trình sinh tinh hoạt động tốt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bổ sung testosteron làm tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng đáng kể thể tích tinh dịch nhưng số lượng tinh trùng tăng hạn chế. Đồng thời, với việc cải thiện chất lượng tinh trùng, liệu pháp này còn cải thiện tốt vấn đề tình dục nhưng không gia tăng tỷ lệ có thai tự nhiên. Ngược lại, khi bổ sung testosteron lại có nguy cơ ức chế quá trình sinh tinh do cơ chế hồi tác của testosteron.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---