--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giảm testosteron có nên bổ sung hormon

THÚY NGA (GHI) - 21:00 03/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi nồng độ testosteron  giảm, việc sử dụng testosteron là một biện pháp được đề cập đầu tiên. Bổ sung testosteron tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng đáng kể thể tích tinh dịch nhưng không tăng khả năng có thai tự nhiên.

Hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau 3 năm chưa có thai, đi khám được kết luận giảm testosteron. Xin hỏi, giảm testosteron có nên điều trị bổ sung? Việc bổ sung có ích gì trong việc mang thai tự nhiên.

Đỗ Phương (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản (Bộ Y tế): Khi nồng độ testosteron  giảm, việc sử dụng testosteron là một biện pháp được đề cập đầu tiên. Trong liệu pháp điều trị bằng testosteron người ta có thể tiến hành theo hai cách:(1) theo cách truyền thống là dùng liều thấp, trung bình và kéo dài theo chỉ định của bác sĩ  (chế phẩm hay dùng là testosteron undercanoat 120 – 120mg/ngày hoặc mesterolon 75 – 150mg/ngày) hoặc (2) theo cách mạo hiểm dùng liều cao (ức chế ngay quá trình sinh tinh) để sau đó các gonadotropin sẽ tăng cao giúp quá trình sinh tinh hoạt động tốt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bổ sung testosteron làm tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng đáng kể thể tích tinh dịch nhưng số lượng tinh trùng tăng hạn chế. Đồng thời, với việc cải thiện chất lượng tinh trùng, liệu pháp này còn cải thiện tốt vấn đề tình dục nhưng không gia tăng tỷ lệ có thai tự nhiên. Ngược lại, khi bổ sung testosteron lại có nguy cơ ức chế quá trình sinh tinh do cơ chế hồi tác của testosteron.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ bố trí việc làm cho con em các chiến sĩ hi sinh
Thời sự- Quang Phong - 18:15 21/10/2020
Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hạt hẹ đặc hiệu trong chữa trị di mộng tinh
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 20:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hẹ được trồng ở nhiều nơi. Hạt hẹ (cửu tử) có vị cay, ngọt, tính ấm, vào kinh can và thận, tác dụng ôn trung, hành khí, kiện vị, tán ứ, giải độc, bổ thận tráng dương. Chủ trị liệt dương, di mộng tinh, yếu sinh lý, khí hư, tiểu không tự chủ, niệu huyết, trĩ xuất huyết, bệnh tiểu đường, dị ứng nổi ban.
 • Xoa bóp bàn chân chữa u xơ tiền liệt tuyến
  Khỏe- TTƯT.BS Quách Tuấn Vinh - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bàn chân là quả tim thứ 2 của con người. Xoa bóp bấm huyệt đôi bàn chân sẽ có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có u xơ tiền liệt tuyến. Dễ học, dễ làm, hiệu quả cao có thể được coi là đặc điểm của phương pháp phòng và chữa bệnh độc đáo.
 • Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton ở người già
  Khỏe- PGS.TS Tạ Văn Bình - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton thường gặp ở người cao tuổi, có thể chưa bao giờ được chẩn đoán đái tháo đường. Bệnh nhân bị mất nước nặng, mất ngôn ngữ, liệt nửa người… và tỷ lệ tử vong > 50%.
 • Việt Nam thêm 3 ca mắc Covid-19, có 2 mẹ con bay về từ Angola
  Khỏe- Nam Phương - 18:36 21/10/2020
  Tối 21/10, Bộ Y tế thông tin nước ta có 3 ca mắc Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh, trong đó một người bay về từ Nga và hai mẹ con bay về từ Angola.
 • Bổ sung Khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch phát triển khu CNTT tập trung
  Bất động sản - Hà Thu - 18:33 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200ha vào "Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO