--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM nói gì về việc nhận tiền từ nhà xuất bản?

HUY THỊNH - 15:04 08/12/2019

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM Lê Hồng Sơn cho rằng thù lao nhà xuất bản (NXB) Giáo dục chi trong nhiều năm, nếu tính gộp lại thì thấy lớn, "hơi bị khủng" nhưng không là gì so với chất xám và tâm huyết những người đã tham gia làm sách giáo khoa.

Sáng 8/12, trong ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu thảo luận tại hội trường. Thư ký kỳ họp đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu trong phiên thảo luận tổ chiều 7/12.   

Theo đó, tại phiên thảo luận tổ, nhiều ý kiến đại biểu đã đặt vấn đề về khoản tiền mà NXB Giáo dục chi thù lao, bồi dưỡng cho một số cá nhân thuộc Sở GD&ĐT.

Về vấn đề trên, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM thông tin đến các đại biểu. Theo đó, NXB Giáo dục Việt Nam chi trả thù lao hằng tháng cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM trong việc phối hợp NXB này biên soạn một bộ sách giáo khoa.

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM: “Thù lao thấy hơi bị khủng chứ chả là gì… - ảnh 1Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM

Ông Lê Hồng Sơn cho rằng khi làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm văn hóa nào thì những người trực tiếp tham gia thực hiện phải có chế độ nhuận bút, thù lao bồi dưỡng. Đây là quy chế nội bộ của NXB.

Ông Sơn trình bày: "Phải có phần này, nếu không có thì ai làm cho họ. Mình nên thực tế và thẳng thắn nói với nhau như thế. Nếu không có thù lao thì không mời được ai tham gia cùng với NXB".

Về lo ngại nếu cán bộ, lãnh đạo Sở nhận tiền từ NXB Giáo dục thì khó chỉ đạo một cách khách quan trong việc lựa chọn sách giáo khoa một của các đơn vị, ông Sơn cho biết: Việc lựa chọn sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT giao cho UBND TPHCM chủ trì việc lựa chọn. UBND TPHCM giao Sở GD&ĐT tham mưu…

“Thành phần tham gia chọn sách có từ các thành viên, chuyên gia đến những người trực tiếp giảng dạy, thậm chí cả phụ huynh học sinh. Tất cả phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chứ không có chuyện ép như thế này, như thế kia để chọn bộ sách giáo khoa. Các giáo viên trực tiếp giảng dạy nên biết lựa chọn bộ sách nào là phù hợp nhất”, ông Sơn nói.

Đối với chi phí bồi dưỡng, thù lao báo chí đã công bố, ông Lê Hồng Sơn nói nếu tính gộp trong nhiều năm lại thấy con số khá lớn, thậm chí "hơi bị khủng" nhưng thực tế không là gì so với tâm huyết, chất xám những người trực tiếp tham gia làm sách: “Tất cả cán bộ quản lý của Sở GDĐT làm chuyên môn. TPHCM phối hợp cùng NXB làm sách giáo khoa là vì muốn tạo ra sản phẩm tốt nhất cho học sinh".

Người đứng đầu Sở GD&ĐT cho biế,t việc làm sách giao khoa bắt đầu khi Nghị quyết của Quốc hội cho phép một chương trình có thể có nhiều bộ sách giáo khoa và các trường lựa chọn bộ phù hợp nhất. Việc Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp NXB Giáo dục thực hiện bộ sách giáo khoa là theo quyết định từ Bộ GD&ĐT.

Việc Sở GD&ĐT tích cực phối hợp NXB Giáo dục để cho ra bộ sách giáo khoa xuất phát từ mong muốn có một sản phẩm có những cái chung trong cả nước, vừa có những nét riêng gắn với TPHCM và miền Nam để học sinh phát triển năng lực, phẩm chất. 

Ông Lê Hồng Sơn nhận xét: NXB Giáo dục làm kinh doanh muốn hợp tác với Sở GD&ĐT khi không có đủ nhân lực. Sở GD&ĐT hợp tác với NXB có lợi thế là định hướng được khung chương trình, mục tiêu, giá trị trong từng môn học rồi tích hợp các môn học với nhau. 

“Chúng tôi là những người làm chuyên môn, tham gia vào chuyên môn, cùng ráp lại với nhau để cho ra một sản phẩm có chất lượng”, ông Sơn nói thêm. 

Trước đó, Văn phòng UBND TPHCM có công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm. Theo đó, ông Liêm đã đề nghị Sở GD&ĐT giải trình các nội dung liên quan tới việc Sở GD&ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam.

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM: “Thù lao thấy hơi bị khủng chứ chả là gì… - ảnh 2Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp.

Cụ thể: Từ năm 2015, NXB Giáo dục đã quyết định chi thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TPHCM gồm 11 thành viên, trong đó có giám đốc Sở Lê Hồng Sơn (trưởng ban), Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Hiếu (phó ban) và ủy viên là các trưởng, phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, trung học; chánh văn phòng, phó chánh văn phòng… 

Mức chi NXB Giáo dục trả cho trưởng ban (tức ông Lê Hồng Sơn) là 6 triệu đồng/tháng, phó ban: 5 triệu đồng đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên là 3,5 triệu đồng, được tính từ ngày 1/5/2015 cho đến nay.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã yêu cầu Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm báo cáo. Khi có báo cáo đầy đủ, thường trực UBND TPHCM sẽ có hướng chỉ đạo, xử lý và công khai thông tin cho báo chí.

Theo tienphong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Thêm con rể bệnh nhân 867 nghi mắc Covid-19
Thời sự- Quang Phong - 20:31 12/08/2020
Liên quan đến ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội khám bệnh, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, hiện con rể bệnh nhân này cũng được ghi nhận nghi nhiễm SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • MSB "ôm" gần 4.000 tỷ đồng tài sản gán nợ không giá trị
  Ngân hàng- Tuấn Thủy - 21:57 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020 với nhiều tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, nợ xấu cao, chất lượng tài sản của MSB vẫn ở mức thấp hơn so với các ngân hàng có cùng quy mô.
 • Sinh viên Việt Nam đạt bằng khen quốc tế với ý tưởng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn
  Khoa học- Khánh Phương - 20:18 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ tư tưởng lấy tác động xã hội làm đầu cùng ý tưởng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm năm sinh viên RMIT Việt Nam đã nhận được bằng khen trong cuộc thi quốc tế về blockchain được tổ chức gần đây.
 • Nút mạch cứu bệnh nhân chảy máu ruột non
  Khỏe- Thúy Nga - 20:16 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ áp dụng phương pháp nút mạch, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã cầm máu cấp cứu cứu sống được bệnh nhân bị chảy máu ruột non rất nặng. Đây là bệnh lý khó phát hiện, tỷ lệ tử vong cao nên người dân cần cảnh giác.
 • Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm năng lượng
  Sống xanh- Phong Lâm - 20:14 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phát hành báo cáo nghiên cứu “Phân tích chi phí và lợi ích của các kịch bản nguồn điện từ góc nhìn của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” nhằm đóng góp vào việc xây dựng Quy hoạch điện 8.
 • Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng có thể lau rửa mũi bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nhỏ 2 - 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra.
 • Suy tim độ 4 do hẹp hở van tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:45 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu người bệnh đã đặt máy tạo nhịp rồi mà vẫn còn mệt, cần xem nguyên nhân mệt mỏi là vì nhịp chậm hay vì nhịp nhanh. Rung nhĩ có nhiều trường hợp phải đặt máy tạo nhịp, nhưng đặt máy tạo nhịp không có nghĩa là đặt xong thì người bệnh khỏi hết tất cả các triệu chứng.
 • Bài thuốc hay từ cây chuối
  Khỏe- BS Kim Lan - 19:32 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích. Chuối vừa ngon, vừa bổ, dễ trồng, ít công chăm sóc. Có nhiều loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối mắn, chuối ngự, chuối hột. Trong các loại chuối đều có chứa nhiều thành phần như phốt pho, magie, sắt, carbonhydrat (tinh bột và đường). Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm A, B, C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thần kinh phát triển tốt, có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO