--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu: Chúng tôi đã bắt giữ 8 đối tượng vụ 39 người chết trong container tại Anh

LINH ANH - 16:05 04/11/2019

Chia sẻ trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An, cho biết công an tỉnh đã khởi tố vụ án đưa người trốn ra nước ngoài theo chỉ thị của Bộ Công an và bắt giữ 8 đối tượng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, vụ 39 người chết trong container tại Anh là sự việc đau lòng, một thảm họa nhân đạo. Ông Cầu bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

Tuy nhiên, lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An cũng nhấn mạnh do vụ việc xảy ra tại Anh nên tội danh vụ việc sẽ do phía Anh kết luận. Ở Việt Nam, ông Cầu cho rằng: "Đây không phải hành vi buôn người mà là tổ chức cho người khác đi nước ngoài và ở lại trái phép".

Trước tình trạng này, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, ông Cầu cho biết công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án và bắt tạm giữ 8 đối tượng phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Mai Thị Phương Hoa cho rằng việc 39 người trốn ra nước ngoài và tử nạn ở Anh, trong đó có người Việt Nam và có thể toàn bộ các nạn nhân là người Việt Nam, là sự việc đau lòng và đáng căm phẫn. Bà Hoa cũng cho biết buôn người đang là vấn nạn toàn cầu và khó phòng chống. Bên cạnh mong muốn trừng phạt những kẻ phạm tội và hỗ trợ gia đình các nạn nhân, bà Hoa cho rằng cần đánh giá toàn diện nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai.

Theo bà Hoa, ngoài hạn chế về mặt nhận thức của nạn nhân, dã tâm của những kẻ phạm tội, cũng phải đề cập đến vai trò quản lý của chính phủ địa phương cũng như công tác quản lý nhà nước. Tuy nhiên, chính quan điểm này của bà Hoa là lý do khiến Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu bày tỏ quan điểm và đưa ra những thông tin mới để tranh luận.

Trước đó, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết đoàn của Bộ Công an đã mang theo nhiều mẫu ADN sang Anh nhằm xác định danh tính các nạn nhân là nguời Việt trong vụ 39 thi thể trong thùng container. Tuy nhiên, do chênh lệch múi giờ nên phải tới 15h theo giờ Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an mới có thể nhận được báo cáo đầu tiên từ đoàn công tác.

Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cảnh sát hạt Essex, Vương quốc Anh đã thông báo tới Đại sứ quán Việt Nam ở London về việc có người Việt Nam trong số 39 người thiệt mạng trong thùng xe container. Tuy nhiên, để phục vụ công tác điều tra, phía Anh từ chối công bố danh tính các nạn nhân.

Trong khi đó, trang web của Cảnh sát hạt Essex cho biết họ tin rằng "các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong thùng container là người Việt Nam". Phía Anh cũng cho biết lập sẵn đường dây nóng, sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt, để tiếp nhận thông tin liên quan tới vụ việc nhằm "sớm tìm ra câu trả lời cuối cùng cho gia đình các nạn nhân".

Theo Trí thức trẻ (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung Quốc trao trả 5 công dân Việt Nam nghi nhiễm vi rút Corona
Thời sự- Trần Thanh - 18:41 29/01/2020
Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, trong các ngày từ 27-28/1, đơn vị đã tiếp nhận tổng cộng 5 công dân Việt Nam có dấu hiệu sốt trở về từ Trung Quốc. Hiện tại dù sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định nhưng vẫn cần cách ly để theo dõi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO