--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giải vòng thắt dị tật bẩm sinh cho trẻ

THÚY NGA - 13:42 27/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh tránh dị tật cho bé trai 9 ngày tuổi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị trước sinh nên sản phụ cần chú ý để tránh dị tật hoặc cụt chi ở trẻ.

Vòng thắt siết chặt xương gân, mạch máu

Bé trai Cao.V.Q. (Sơn La) 9 ngày tuổi, được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi T.Ư trong tình trạng có 1 vòng thắt cẳng chân phải. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật.

Vòng thắt siết chặt chân bé.

ThS.BSCKII Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi T.Ư, người trực tiếp phẫu thuật cho bé Cao V.Q. cho biết, vòng thắt bẩm sinh là hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/1.200 - 1/1.500 trẻ. Bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu. Thậm chí, nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khoèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… Nguy hiểm hơn, nếu dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây thai lưu.

Trường hợp của bé Cao V.Q, đây là một ca phẫu thuật khó vì bé còn quá nhỏ, vòng siết chặt các cấu trúc quan trọng là xương, gân, mạch máu, đòi hỏi các bác sĩ phải hết sức cẩn thận. Ekip phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ vòng xơ cẳng chân, giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí vòng thắt, khâu tạo hình vạt da… Sau mổ, chân bé thoát khỏi vòng siết chặt, các mạch máu nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô.

Vòng thắt được "giải" sau phẫu thuật tạo hình.

Có thể điều trị trước sinh

BSCKI Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh & Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, trước đây, thai nhi bị bệnh phải chấp nhận rủi ro nhưng hiện nay nhờ kỹ thuật nội soi bằng laser quang đông bào thai trong bụng mẹ, trẻ có thể được điều trị trước khi sinh. Vì vậy, người mẹ trong quá trình mang thai cần đi khám thai định kỳ, thực hiện siêu âm 2D và 3 D/4D giúp chẩn đoán chi tiết và chính xác tình trạng dây màng ối quấn vào các bộ phận cũng như các tổn thương thương thai nhi do dây màng ối gây ra. Những bất thường của hội chứng này thường được chẩn đoán vào cuối của quý 1 hoặc đầu của quý 2 của thai kỳ bằng siêu âm hai chiều. Siêu âm 3 chiều (3D) trong cho phép phân tích mối liên quan không gian của thai nhi và dây màng ối, do đó cho phép hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh lý này và tư vấn tốt hơn cho cha mẹ.

Phẫu thuật nội soi bằng laser quang đông là phương pháp điều trị trước sinh duy nhất trong hội chứng dải xơ buồng ối. Với những vòng cuốn được chẩn đoán xác định gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mạch máu, chức năng chi... cần can thiệp nội soi bào thai trong tử cung để can thiệp tránh bỏ sót và phẫu thuật muộn gây ra các dị tật nặng nề đáng tiếc với thai nhi. Bệnh viên Phụ sản Hà Nội là đơn vị công lập đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công cho nhiều trẻ bị hội chứng dây màng ối từ trong bào thai.

ThS.BSCKII Lê Tuấn Anh khuyến cáo, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này để có hướng xử lý, điều trị kịp thời cho con. Một số phụ huynh còn nhầm tưởng con mình có nhiều ngấn sâu ở tay, chân do bụ bẫm. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý, phân biệt rõ tay chân con có ngấn là do bụ bẫm hoặc do vòng thắt gây ra để sớm điều trị, tránh nguy cơ xấu đối với sức khỏe trẻ. Tay chân trẻ bụ bẫm có các vòng ngấn ở da rất nông và không giáp vòng. Trong khi vòng thắt rất sâu và thắt chặt hết chu vi của chân hoặc tay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống