--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giải thưởng Alexandre Yersin: Ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam

AN QUÝ - 09:02 21/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Giải thưởng Alexandre Yersin đã vinh danh các công trình nghiên cứu khoa học - y học xuất sắc là một sáng kiến của Hội Y khoa Thụy Sỹ - Việt Nam (HELVIETMED) nhằm ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam cho y văn quốc tế.

Cải thiện và tăng cường chất lượng chăm sóc bệnh nhân

BS Nguyễn Thị Kim Phương và cộng sự thuộc Bệnh viện Phụ sản - Nhi, Đà Nẵng, đã nhắc đến mục tiêu xây dựng mô hình tiên lượng tốt hơn và giúp sàng lọc viêm phổi tốt hơn để có hướng dẫn nhập viện và cải thiện tình hình sử dụng kháng sinh hợp lý. Viêm phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc sử dụng kháng sinh và nhập viện ở trẻ em tại Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu của BS Đặng Quang Vinh và cộng sự thuộc Bệnh viện Mỹ Đức, TPHCM, về can thiệp giảm sinh non trên thai phụ có cổ tử cung ngắn đã được nhận giải thưởng Alexandre Yersin.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 3.817 trẻ em từ 2 - 59 tháng được chẩn đoán 'viêm phổi' và nhập viện ở Đà Nẵng. Kết quả cho thấy, nếu dùng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 42% bệnh nhi không được xem là “viêm phổi”, chỉ 3,4% đáp ứng tiêu chuẩn “viêm phổi nặng”. Kết quả này cho thấy đa số ca nhập viện có lẽ là không cần thiết và do đó việc sử dụng kháng sinh cho nhiều ca nhập viện cũng không cần thiết.

TS.BS Ngô Tất Trung và cộng sự thuộc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), đã dựa trên 114 mẫu máu của bệnh nhân tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, sử dụng một kỹ thuật khác dựa trên phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để phát hiện gene di truyền ADN của vi khuẩn trong mẫu máu của bệnh nhân, nhằm giúp xét nghiệm nhiễm khuẩn huyết với độ nhạy cao và thời gian thực hiện nhanh hơn. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra bộ chẩn đoán xét nghiệm nhanh Sepsis@Quick cho kết quả trong 4 giờ.

Nhiễm trùng huyết (sepsis) là một hội chứng cấp tính, thường gây tử vong, cần chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách. Hiện nay, cấy máu (blood culture) được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán mầm bệnh trong nhiễm khuẩn huyết. Tuy nhiên, việc lấy một lượng máu lớn, đặc biệt ở các bệnh nhi sơ sinh, là điều khó khăn và quy trình xét nghiệm này thường kéo dài từ 48 - 72 giờ. So sánh thực nghiệm cho thấy, Sepsis@Quick cho ra kết quả vượt trội hơn, có thể xác định nhiều mầm bệnh, thậm chí nhiễm trùng đa bào. Công trình nghiên cứu này được đánh giá là cách tân và có tiềm năng chẩn đoán nhiễm trùng máu nhanh hơn, ít bị ảnh hưởng bởi việc điều trị bằng kháng sinh phổ rộng.

BS Đặng Quang Vinh và cộng sự thuộc Bệnh viện Mỹ Đức, TPHCM, đã có nghiên cứu có ý nghĩa lâm sàng quan trọng, làm cơ sở cho những phác đồ giảm tình trạng sinh non ở phụ nữ mang thai đôi và có cổ tử cung dưới 38 mm. Cổ tử cung ngắn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sinh non, sảy thai, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai đôi.

Xây dựng uy tín Việt Nam trong cộng đồng quốc tế

Ba bài dự thi xuất sắc nói trên đã được Hiệp hội HELVIETMED và Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TPHCM hân hạnh trao giải thưởng Alexandre Yersin lần 2 năm 2019 - 2020. Mỗi nhóm khoa học sẽ nhận được giải thưởng trị giá 30 triệu đồng bằng tiền mặt và một chứng nhận về thành tựu nghiên cứu.

Giải thưởng Alexandre Yersin là cổ vũ hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Ảnh minh họa

Giải thưởng Alexandre Yersin chỉ dành cho công trình nghiên cứu được thực hiện ở Việt Nam và do nhà khoa học Việt Nam chủ trì, đã được công bố trên các tập san y học. Mỗi công trình nghiên cứu được đánh giá qua 5 tiêu chuẩn: Phẩm chất khoa học, tầm ảnh hưởng trong lâm sàng, ảnh hưởng trong khoa học, tính cách tân, và uy tín của tập san khoa học.

Qua công bố quốc tế, các nhóm nghiên cứu góp phần xây dựng uy tín của Việt Nam trong cộng đồng khoa học thế giới. Một mục tiêu khác của Giải thưởng Alexandre Yersin là cổ vũ hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Giải thưởng Alexandre Yersin lần 2 năm 2019 - 2020 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng y khoa tại Việt Nam. Ban Tổ chức đã nhận được tổng cộng 23 bài dự thi của nhiều nhóm nghiên cứu đến từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TPHCM, trong đó có một số công trình là thành quả của sự hợp tác nghiên cứu với các Viện của Thụy Sỹ. Hội đồng thẩm định bao gồm 7 giáo sư và bác sĩ từ Thụy Sỹ, Pháp, và Úc, dưới sự chủ trì của GS Nguyễn Văn Tuấn thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Đại học New South Wales và Đại học Công nghệ Sydney (Úc).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gùi lương thực, vượt rừng khẩn cấp tiếp tế 3.000 hộ dân bị cô lập ở Quảng Nam
Thời sự- Hoài Văn - 14:44 31/10/2020
Do tình hình thời tiết bất lợi, không thể vận chuyển bằng trực thăng, lực lượng cứu hộ sẽ phải gùi cõng hàng hóa vượt núi tiếp tế lương thực cho 3.000 hộ dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc (huyện Phước Sơn).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO