Giải nhiệt bằng trà

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, bệnh tật phát sinh từ sự thiếu cân bằng âm dương. Nếu thời tiết nắng nóng làm cơ thể mất nước sinh nội nhiệt, khi dùng món ăn nước uống bổ mát mà hết nóng sẽ giúp ngừa viêm nhiễm, ức chế vi khuẩn virus phát triển. Dưới đây là một số trà thảo dược thanh nhiệt, phòng trị bệnh chứng mùa nắng nóng hiệu quả.

Khổ qua: Khổ qua nhà hoặc rừng đều có vị đắng, tính mát, không độc. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, kháng viêm, bổ hư tổn, chữa chứng ngoại cảm, nội thương, huyết nhiệt khô khát, người hay mệt mỏi, vốn có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp; ho khan viêm họng, nóng bứt rứt, khó ngủ, mệt mỏi. Dùng dạng trà túi lọc hoặc toàn cây thái lát, phơi khô, ngày 20 - 30g hãm trà hoặc nấu uống, phối hợp vị thuốc khác. 

Râu ngô: Râu ngô vị ngọt nhạt tính mát, tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, mát gan, thanh nhiệt, trị viêm tiết niệu, tiểu buốt, rắt… dùng rất tốt. Ngoài ra, trị chứng ngoại cảm nội thương, nóng sốt mất nước, mất điện giải, xuất huyết nội tạng, viêm nhiễm, nóng bứt rứt. Cách dùng, râu ngô túi lọc hoặc tươi, khô pha nước uống (loại khô ngày 20 - 30g, tươi nhiều hơn).

Atiso: Có vị ngọt tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, thông tiểu, dưỡng âm, tiêu độc, trị các chứng bệnh liên quan đến ôn bệnh, thử ôn nóng sốt ho viêm họng, người nóng bứt rứt; người vốn có bệnh huyết áp tim mạch, đái tháo đường dùng càng tốt. Lấy trà túi lọc hoặc bông lá phơi khô rồi dùng, ngày 30 - 50g hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Diệp hạ châu: Vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Dùng rất tốt chứng thử ôn người nóng sốt, đau đầu, nhức mỏi, đau họng, viêm nhiễm, âm hư hỏa nghịch xuất huyết răng mũi miệng, nóng bứt rứt. Cách dùng, trà túi lọc pha sẵn, hoặc dùng cây khô, tươi nấu uống ngày 10 -  20g hoặc phối hợp vị thuốc khác.

Cúc hoa: Cúc trắng hoặc cúc vàng đều có vị ngọt tính mát, tác dụng mát gan, thanh hỏa, giải nắng nóng, dùng rất tốt chứng ngoại tà ôn bệnh, thử ôn, nắng nóng mất nước, sốt đau đầu, mệt mỏi, miệng khô khát. Lấy hoa cúc phơi khô, ngày 20 - 30g pha nước uống hoặc phối hợp vị thuốc khác.

Nhân trần: Vị hơi cay đắng, thơm mát. Tác dụng thanh nhiệt, khử phong, lợi thấp, tiêu viêm, trị chứng bệnh về gan mật, thấp nhiệt vàng da, dùng rất tốt với người nóng nhiệt, tiểu vàng, tiểu buốt gắt, ăn ngủ kém. Lấy nhân trần tía phơi khô, mỗi lần dùng 20 - 40g pha nước uống hoặc phối hợp vị thuốc khác.   

Tâm sen: Vị đắng, tính lạnh, tác dụng thanh tâm khử phiền, mát huyết, trừ phiền nhiệt, trị chứng ngoại tà nội thương, người nóng bứt rứt, khó ngủ, xuất huyết mũi miệng, viêm họng, ho khan. Cách dùng, pha trà uống ngày 10 - 20g.

Lương y Nguyễn Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Bệnh dại lây qua đường nào?

Bệnh dại lây qua đường nào?

Đường lây bệnh dại phổ biến nhất là do bị động vật dại cắn, bên cạnh đó bệnh còn có thể lây từ nước bọt của chó, mèo dại hoặc động vật khác mắc bệnh do cào hoặc liếm vào vết thương, vùng da bị trầy xước của cơ thể.
back to top