--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Giải mã” chuyến thị sát tới hàng loạt nhà máy của ông Kim Jong-un

THÀNH ĐẠT - 14:28 04/06/2019

Chuyến thị sát mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới các nhà máy quốc phòng gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy ông có ý định tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Giải mã” chuyến thị sát tới hàng loạt nhà máy của ông Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát nhà máy cơ khí Phyongnam trong bức ảnh do KCNA công bố ngày 2/6. (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 2/6 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát Nhà máy Cơ khí Phyongnam, hay còn được gọi là Nhà máy Cơ khí 18/1 tại tỉnh Nam Pyongan. Trước đây, ông Kim Jong-un đã từng tới thăm nhà máy này.

Trước đó một ngày, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tới thăm nhiều cơ sở “kinh tế” tại tỉnh Jagang, bao gồm Nhà máy Máy kéo Kanggye, một nhà máy quốc phòng nổi tiếng của Triều Tiên.

Ngoài ra, các nhà máy và xí nghiệp khác được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm gồm Nhà máy Cơ khí Kanggye, Nhà máy Công cụ Cơ khí Jangjagang và Nhà máy Cơ khí 8/2.

“Tất cả các nhà máy và xí nghiệp mà ông Kim Jong-un tới thăm đều là những nhà máy quốc phòng. Tỉnh Jagang cũng là nơi tập trung các nhà máy này”, Oh Gyeong-seob, nhà nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Triều Tiên thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho biết.,

“Mặc dù đây có thể là chuyến thị sát thường kỳ của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới các nhà máy quốc phòng, vốn chiếm khoảng 30 - 60% hoạt động kinh tế của Triều Tiên, song đây cũng có thể được xem là thông điệp do Triều Tiên gửi tới Mỹ, rằng nước này sẽ tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa nếu Washington không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ giữa hai nước”, chuyên gia Oh nhận định.

“Giải mã” chuyến thị sát tới hàng loạt nhà máy của ông Kim Jong-un - 2

Ông Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa tầm ngắn từ Kusong, tỉnh Bắc Pyongan hôm 9/5. (Ảnh: Yonhap)

Theo các nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí James Martin tại Mỹ, các cơ sở được ông Kim Jong-un ghé thăm dường như là trung tâm của ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ tên lửa đạnđạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo Lee Soo-seok, nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia và là một nhà quan sát Triều Tiên, các chuyến thị sát của ông Kim Jong-un gần đây tập trung nhiều hơn vào việc gửi thông điệp tới người dân Triều Tiên bằng cách khuyến khích các hoạt động kinh tế trong khi vẫn đẩy mạnh giáo dục tư tưởng. Chuyên gia Lee đề cập tới chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới một ngôi trường có tên gọi Cung điện Hành trình 250 Dặm Học tập của Học sinh tại Kanggye, tỉnh Jagang.

“Tôi lưu ý rằng ông Kim Jong-un đã tới thăm ngôi trường cùng các nhà máy tại tỉnh Jagang. Điều đó tạo cho tôi cảm giác rằng ông Kim Jong-un muốn đề cao hệ tư tưởng và giáo dục nhằm củng cố chính quyền của ông, khác với những hành động khiêu khích quân sự gia tăng căng thẳng thông qua các vụ phóng tên lửa hồi tháng 5”, chuyên gia Lee nói.

Chuyên gia Oh cho rằng rất khó để Triều Tiên có thể chuyển đổi một nền kinh tế do ngành công nghiệp quốc phòng dẫn đầu sang nền kinh tế do ngành công nghiệp dân sự dẫn đầu. Trong khi đó, chuyên gia Lee nhận định các nhà máy quốc phòng vẫn có thể được sử dụng cho mục đích dân sự, bao gồm lĩnh vực nông nghiệp.

Liên quan tới Nhà máy Máy kéo Kanggye, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đánh giá cao nhà máy này vì đã sản xuất ra các máy móc có hiệu quả tốt và các thiết bị có ích cho nền kinh tế quốc gia, đồng thời củng cố năng lực quốc phòng”.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt ra những nhiệm vụ rất quan trọng được xem là kim chỉ nam cho việc quản lý và vận hành nhà máy, đồng thời khẳng định nhà máy đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp chế tạo máy móc của đất nước”, KNCA đưa tin về chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Nhà máy Máy kéo Kanggye.

Hồi tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ phóng tên lửa tầm ngắn liên tiếp trong vòng chưa đầy một tuần. Nhận định về động cơ phóng tên lửa của Triều Tiên, giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng dường như bất mãn vì không đạt được thỏa thuận với Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 2. Ngoài ra, Triều Tiên dường như cũng mong muốn giành được lợi thế trong các cuộc đàm phán với Mỹ trong tương lai.

Theo Korea Times

 

Theo dantri.com.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO