--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giải cứu sông Tô Lịch, chờ đến bao giờ?

HOÀNG PHONG - 07:31 20/08/2019

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá với tổng mức đầu tư khoảng hơn 16 nghìn tỷ đồng, với mục đích chính là giải cứu sông Tô Lịch đang chậm tiến độ.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hiện đang chậm tiến độẢNH: H.P
Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hiện đang chậm tiến độẢNH: H.P
 

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá có công suất 270.000m3/ ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, tuyến phân lũ sông Lừ - Sét và các khu đô thị mới ở quận Hà Đông với diện tích khoảng 4.874 ha. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản, với tổng mức đầu tư hơn 61 tỷ Yên, tương đương hơn 16 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA chiếm 85%, còn lại là vốn đối ứng của thành phố. Dự án gồm 4 gói thầu xây lắp chính.

Theo kế hoạch, các gói thầu khác của dự án được triển khai đồng loạt trong năm 2017 và các hạng mục của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10/2019.

Mới đây, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, hiện thành phố đang thí điểm nhiều công nghệ làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ nhất vẫn là việc tách nước thải đổ vào sông Tô Lịch và đưa về hệ thống xử lý của Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cty Thoát nước Hà Nội, phải 4 năm nữa, dự án này mới hoàn thành.

Trước đó, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội, sau gần 3 năm kể từ ngày khởi công, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Gói thầu xây nhà máy xử lý nước thải được khởi công trong tháng 1/2019. Giữa cánh đồng mênh mông ở xã Thanh Liệt (Thanh Trì), hoạt động xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá rộng 13,8 ha mới chỉ dừng ở hoạt động phát quang cỏ dại, dọn dẹp mặt bằng, đóng cọc thử…Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn thành cải tạo đất tại hiện trường; xây trạm bơm nước thải đầu vào, máy thổi khí, bể lắng cát, nhà xử lý bùn.

Về hệ thống thu gom nước thải các sông Tô Lịch, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội dự kiến khởi công trong quý 3 năm nay, thời hạn thi công trong vòng 4 năm. Theo Nghị quyết 15 của HĐND thành phố Hà Nội, dự án trên sẽ hoàn thành trong năm 2021. Như vậy, hệ thống dẫn nước thải sông Tô Lịch không thể hoàn thành như dự kiến ban đầu.

Theo Ban Quản lý dự án, tiến độ thực hiện dự án bị chậm do phải đấu thầu lại gói thầu số 3 (xây dựng hệ thống cống bao sông Lừ). Năm 2019, dự án được bố trí vốn ODA hơn 70 tỷ đồng, trong khi nhu cầu vốn cho các gói thầu số 2, 3 và 4 của dự án dự kiến sẽ khởi công năm 2019 khoảng 1.000 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án cho biết, hiện nay phí cam kết của dự án chỉ đủ để chi trả cho nhà tài trợ trong năm 2019.

 

Theo www.tienphong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Trà chữa bệnh
  Khỏe- BS Kim Ngân - 05:04 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trà là loại nước uống giải nhiệt, lại vừa bổ sung nước và một số chất cho cơ thể. Nếu kết hợp trà với các vị thuốc gọi là trà thuốc có tác dụng phòng và chữa bệnh rất đơn giản, lại có hiệu quả ngay. Xin giới thiệu một số trà thuốc sau:
 • Cách muối dưa bắp cải giòn đều
  Tư vấn- Hà Bình - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vào mùa bắp cải, việc  muối dưa bắp cải làm sao để dưa đạt được đủ độ chua dịu mà vẫn giữ được độ giòn tươi thì không phải ai cũng biết.
 • Giữ hoa tươi lâu
  Hỏi đáp- Hà Bình - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để giữ hoa tươi lâu, trước khi cắm hoa phải xúc rửa bình thật sạch bằng xà bông rồi phơi khô ngoài nắng, nhất là những bình hoa đã cũ và thường cắm những loại hoa có thân cành mềm dễ gây thối nước như hoa huệ, thược dược…
 • Thịt trai chữa đau nhức cơ xương, sinh lý yếu        
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Nguyễn Văn Quang - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thịt trai chứa nhiều kẽm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mỏng da teo cơ, loãng xương, suy nhược thần kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn vận động, thoái hóa khớp, xơ cứng mạch máu... do thiếu kẽm gây ra.
 • Hít thở phòng trị đau tay và vai gáy
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đau vai gáy, viêm khớp vai, khuỷu tay, cổ tay, xơ cứng khớp và dây chằng, các chấn thương khớp và cánh tay rất thường gặp, nhất là ở người cao tuổi. Với 5 động tác thở dưới đây sẽ có tác dụng phòng, trị liệu và phục hồi, trả lại chức năng sinh lý bình thường cho chi trên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO