Thứ 6, 19/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Giải bí ẩn những ngôn ngữ của động vật “cao cấp” hơn cả người

Khám phá - 24/09/2018 08:21
Giải bí ẩn những ngôn ngữ của động vật “cao cấp” hơn cả người
Ngôn ngữ của động vật như sóc chó phức tạp hơn cả của con người, bọ cánh cứng dùng mã Morse giao tiếp, loài ếch giao tiếp bằng tần số siêu âm…
ngôn ngữ của động vật

Bọ cánh cứng dùng mã Morse để giao tiếp.

Loài mèo chỉ kêu “meo meo” với con người. Khi gặp đồng loại, loài mèo sử dụng các phương tiện giao tiếp khác như ngôn ngữ cơ thể và rít lên, còn tiếng kêu meo meo là ngôn ngữ duy nhất của loài mèo với chủ nhân của chúng. Ngôn ngữ của động vật là loài mèo kêu “meo meo” vừa để chào hỏi, có được sự chú ý hoặc thông báo muốn ăn đến con người.

Ngôn ngữ của động vật như sóc chó phức tạp hơn cả của con người. Các nhà nghiên cứu gần đây đã giải mã ngôn ngữ của loài sóc chó và phát hiện nó là ngôn ngữ khá phức tạp.

Bọ cánh cứng dùng mã Morse để giao tiếp. Mã Morse là một loại mã hóa ký tự dùng để truyền các thông tin điện báo. Mã Morse dùng một chuỗi đã được chuẩn hóa gồm các phần tử dài và ngắn để biểu diễn các chữ cái, chữ số, dấu chấm, và các kí tự đặc biệt của một thông điệp.

Voi có tiếng nói riêng. Nhiều người vẫn luôn lầm tưởng rằng chỉ mỗi con người mới có tiếng nói riêng, còn động vật thì có ngôn ngữ giống hệt nhau. Tuy nhiên, nhà sinh vật học Andrea Turkalo đã phát hiện ra rằng những con voi có ngôn ngữ riêng, ông đang tích cực giải mã âm thanh của loài này và biên soạn một từ điển voi, dự đoán là sẽ có rất nhiều nguyên âm.

Gà mái nói chuyện với gà con từ khi còn trong trứng và nhận được hồi âm. Không chỉ có con người mới thủ thỉ với thai nhi. Khoảng 24 giờ trước khi nở, gà con có thể giao tiếp từ trong trứng. Lúc này, gà mẹ sẽ cất những tiếng “cục tác” đầy ngọt ngào của mình để nói chuyện với gà con.

Khỉ đầu chó ghét tiếng lóng. Một nhóm sáu con khỉ đầu chó được các nhà khoa học tiến hành kiểm tra khả năng thích nghi ngôn ngữ của chúng và cho nghe tiếng lóng, kết quả khiến các nhà khoa học gây bất ngờ khi lũ khỉ này rất ghét và tảng lơ với ngôn ngữ lóng.

Một loài ếch từ Đông Nam Á, Huia cavitympanum được cho là có thể giao tiếp bằng tần số siêu âm với con người. Loài này có thể nghe và phát ra âm thanh lên tới 38 kilohertz. Các nhà khoa học tin rằng những con ếch này thích nghi với việc sử dụng các tần số cao hơn để giao tiếp bởi vì chúng sống trong những khu vực có nước, nơi tần số thấp thường khó nghe.

Cá heo có ngôn ngữ thứ hai. Sau khi quan sát âm thanh của một nhóm cá heo, các nhà khoa học cho biết cá heo có thể nói và diễn đạt ngôn ngữ khác ngoài ngôn ngữ gốc.

Vẹt không chỉ biết bắt chước. Vẹt có khả năng vô thức lặp lại âm thanh mà chúng nghe, nhưng thực sự thì chúng có khả năng xác định ngôn ngữ và nhận ra sự khác biệt.

Một số loài cá chỉ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để thông báo tới đồng loại. Ngôn ngữ ký hiệu là ngôn ngữ sử dụng nhằm chuyển tải thông tin qua cử chỉ, điệu bộ của cơ thể và nét mặt, thay cho lời nói.

Lưu Thoa (tổng hợp từ Kiến Thức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thấy rẻ mua nhiều

(khoahocdoisong.vn) - Mua hàng online dù rẻ cũng không nên mua nhiều. Chỉ mua những gì thực sự cần vì có những thứ đồ để lâu không dùng đến cũng tự hỏng.

Đèn sáng nhất không phải tốt nhất

(khoahocdoisong.vn) - Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tốt nhất cho mắt, là ánh sáng khuyếch tán của Mặt trời.

Cơ sở để xác định 4 mùa trong năm

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách khác nhau để xác định mùa trên Trái đất nhưng nhìn chung có hai cách cơ bản là dựa trên thiên văn học và khí tượng học.

Ngô Văn Sở làm quan không cầu danh lợi - kỳ 3: Chết oan thê thảm

(khoahocdoisong.vn) - Chết oan thê thảm, nhưng với nhân dân, Ngô Văn Sở luôn là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp cho dân cho nước.

Quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết

(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Cách chăm sóc người mắc hội chứng hoàng hôn

Vào cuối ngày, phần lớn mọi người đều có xu hướng trầm xuống thì người mắc hội chứng Sundowner lại kích động khác thường.

Tác hại khi thường xuyên ngửi mùi thức ăn

Các chuyên gia tin rằng mùi thức ăn có tác động đến cách cơ thể xử lý calo.

Mới nhất

Nhà quá cũ bị suy khí

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:57 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trước hết, nhà quá cũ, đã xuống cấp trầm trọng mà không được cải tạo, xây mới thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ sống trong nhà.

Ưu nhược điểm của bóng đèn

Hỏi đáp - PV - 09:48 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nên dùng bóng đèn led vừa tiết kiệm điện, vừa có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn.

Quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết

Hỏi đáp - PV - 09:45 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác KH-CN và đổi mới sáng tạo

Tin khoa học - Tô Hội - 09:41 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chiều 16-10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế Phần Lan.

Chăm tập luyện, đẩy lùi bệnh huyết áp thấp

Gương sáng gia đình - Minh Hoa - 09:09 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bà Hằng có bệnh huyết áp thấp. Từ ngày tập Thái cực trường sinh đạo bà đã khắc phục được bệnh huyết áp, có thể đạp xe rong ruổi cả ngày mà không mệt.

Nguy hiểm từ việc “tái sử dụng” đơn thuốc

Sức khỏe A-Z - DS. Lê Thị Quỳnh - 09:07 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Đơn thuốc do bác sĩ kê chỉ có giá trị một lần, tuy nhiên không ít bệnh nhân lại “tái sử dụng” đơn thuốc đó cho chính bản thân mình cho những lần tái phát sau hoặc dùng cho người khác.

Việt Nam dự kiến phóng vệ tinh MicroDragon vào tháng 12

Cánh cửa tri thức - Nguyễn Hoài - 07:48 19/10/2018
(Khoahocdoisog.vn) - Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư Việt Nam tham gia chế tạo tại Nhật Bản sẽ được phóng lên vũ trụ vào tháng 12 này.

Tại sao không nên sử dụng lại dầu ăn?

Sức khỏe A-Z - PGS.TS. Nguyễn Đình Toán - 07:44 19/10/2018
(Khoahocsong.vn) - Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều.

Nguy hiểm “chết người” từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ

Sức khỏe A-Z - 07:38 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Dù chỉ là thói quen để đơn giản, nhưng cũng giống như tiếng ồn khi ngủ, việc trùm chăn kín đầu đầu lại gây nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Ngô Văn Sở làm quan không cầu danh lợi - kỳ 3: Chết oan thê thảm

Tìm hiểu lịch sử -  Nguyễn Thành Hữu - 07:31 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chết oan thê thảm, nhưng với nhân dân, Ngô Văn Sở luôn là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp cho dân cho nước.

Lạm dụng thuốc chống nghẹt, mũi mất khả năng ngửi

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 07:30 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thuốc nhỏ mũi chống nghẹt thường có tác dụng tức thì, đặc biệt nhóm co mạch (Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin).

Bật điều hòa mùa đông: Đóng kín cửa, khó thở, thiếu oxy

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 07:25 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, nhiều gia đình bật điều hòa nóng để chống chọi với cái lạnh. Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa ấm khi trời quá lạnh không có gì hại, nhưng đóng kín cửa phòng quá lâu sẽ khiến phòng thiếu khí tươi, dễ khó thở, ngạt.

Ba biến chứng của trào ngược thực quản

Sức khỏe A-Z - 19:55 18/10/2018
Trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày lên thực quản là một hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện sau bữa ăn và không tạo nên bất cứ một hậu quả nào. Đôi khi hiện tượng này gây nên các triệu chứng hoặc tổn thương niêm mạc thực quản.

Một số dự án BT tại Hà Nội giá trị "đội" gần gấp ba

Phản biện - 19:41 18/10/2018
Tổng Kiểm toán Nhà nước báo cáo Quốc hội về công tác năm 2018...

Thấy rẻ mua nhiều

Cánh cửa tri thức - MA - 19:30 18/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mua hàng online dù rẻ cũng không nên mua nhiều. Chỉ mua những gì thực sự cần vì có những thứ đồ để lâu không dùng đến cũng tự hỏng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO