--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giá xăng sắp giảm khi nguồn cung toàn cầu tăng

PHÚC SƠN - 15:31 17/11/2021

Theo dự báo của IEA, nguồn cung dầu thô toàn cầu gia tăng có thể sẽ giúp giảm giá xăng, dầu đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian vừa qua.

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nguồn cung dầu toàn cầu đã tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong tháng 10, trong đó Hoa Kỳ đóng góp 50% sản lượng tăng thêm do sản lượng của Vịnh Mexico phục hồi sau thiệt hại do cơn bão Ida gây ra vào tháng 8.

Cơ quan này cho biết họ dự kiến sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 11 và tháng 12, và dự báo Hoa Kỳ vẫn đóng góp vào sản lượng tăng thêm nhiều hơn bất kì quốc gia nào khác.

Giá dầu thô Mỹ và dầu Brent đang giao dịch gần mức cao nhất trong 6 tuần ở mức trên 80 USD/thùng. Khiến giá xăng tại các quốc gia như Mỹ và Châu Âu đã chạm ngưỡng kỷ lục.

hinh-anh-1-1607156838135957973102.jpg
Gía xăng, dầu trong nước chạm ngưỡng cao kỷ lục khi dầu thô thế giới tăng cao (ảnh minh họa)

IEA cho biết họ dự kiến sản lượng sẽ tăng trong 2 tháng tới bất chấp việc nhóm các nước sản xuất dầu OPEC + từ chối lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tăng sản lượng vượt mức kế hoạch hàng tháng là 400.000 thùng/ngày.

Cơ quan này cho biết họ đã nâng dự báo sản lượng của Mỹ thêm 300.000 thùng/ngày trong quý IV và trung bình 200.000 thùng/ngày vào năm 2022, do giá cao khuyến khích sản lượng cao hơn.

Báo cáo cho biết: “Sản lượng dầu thô tăng sẽ diễn ra theo một cách nào đó để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đang phục hồi sau đợt sụt giảm của Covid năm 2020”, đồng thời cho biết thêm rằng sản lượng của các nhà máy lọc dầu cũng đang tăng trở lại, sau khi được bảo trì vào mùa thu.

Cơ quan này đã nâng dự báo nhu cầu xăng dầu toàn cầu cho quý cuối cùng của năm 2021 thêm 250.000 thùng mỗi ngày sau khi nhận thấy nhu cầu của người dùng "đang trên đà tăng cường hơn nữa" trong thời gian còn lại của năm, khi ngày càng có nhiều quốc gia mở cửa cho du lịch quốc tế. Nhiều chiến dịch tiêm chủng được thực hiện và Covid-19 được kiểm soát.

“Dữ liệu gần đây cho thấy việc sử dụng ô tô cá nhân đã tăng trên mức trước Covid ở nhiều địa điểm, với dữ liệu tạm thời của Mỹ cho thấy giá xăng tăng rất mạnh trong tháng 9 và tháng 10”. Báo cáo của IEA cho hay. Điều này xảy ra bất chấp mức doanh số bán xe điện kỷ lục trong tháng 9 và nhiều khả năng là cả tháng 10

Mặc dù giá cao, nhu cầu xăng ở châu Âu vẫn ở mức cao, trong khi tiêu thụ ở Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng hơn 10% so với mức của năm 2019, đặc biệt hai quốc gia này còn đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng trong sản xuất điện phục vụ sản xuất.

IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu là 5,5 triệu thùng/ngày vào năm 2021 và 3,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022 không thay đổi so với báo cáo hồi tháng 9. Cơ quan này cho rằng Covid-19 mới bùng phát ở Châu Âu, sản lượng công nghiệp yếu và giá dầu cao thịnh hành có thể kéo theo bất kỳ sự gia tăng nhu cầu nào.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---