--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giá vàng khó tăng

QUANG THẮNG - 13:33 13/09/2020

Giá vàng vẫn duy trì trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.900 USD và 1.920 USD/ounce, nhưng chưa nhận được trợ lực nào đủ lớn để bứt phá khỏi vùng tích lũy 1.940 USD hiện tại.

Cả vàng thế giới và trong nước đã khép lại tuần giao dịch ảm đạm với biến động giá thấp cùng khối lượng mua bán giảm đáng kể so với tuần cuối tháng 8.

Trong khi kim loại quý thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.940,1 USD/ounce, tăng 5,3 USD so với cuối tuần trước, vàng trong nước đóng cửa tuần này ở mức 55,85 - 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm gần 200.000 đồng.

Vàng tiếp tục đi ngang

Vàng thế giới vẫn duy trì vùng giá trên 1.900 USD/ounce nhưng các chuyên gia cho biết rất khó để kim quý bứt phá khỏi mức giao dịch hiện tại khi chưa xuất hiện trợ lực đủ lớn.

Tương tự, khi vàng thế giới chưa rõ xu hướng tăng, giảm ngắn hạn, vàng trong nước sẽ tiếp tục đi ngang với biến động giá thấp và chênh lệch mua bán giảm mạnh so với tháng 8.

Khảo sát giá vàng tuần tới (14-19/9) của Kitco News với 15 chuyên gia phân tích cho kết quả 5 người (36%) dự báo giá vàng sẽ tăng lên; 3 người (21%) dự báo giá giảm; và 6 người còn lại (43%) nhận định giá kim quý sẽ đi ngang vùng 1.940 USD/ounce trong tuần tới.

Ông Phillip Streible, chuyên gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết vàng đang giao dịch ảm đạm nhưng thị trường sẽ sớm hưng phấn trở lại. “Mức hỗ trợ ngày càng chặt chẽ hơn và tiến gần đến sự bứt phá. Với việc duy trì mức hỗ trợ mạnh, tôi cho rằng giá vàng sẽ có chiều hướng gia tăng trong tương lai”, ông nói.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (14-19/9)
Nguồn: Kitco
Nhãn Chuyên gia phân tích Nhà đầu tư cá nhân
Tăng giá tỷ lệ % 36 68
Giảm giá   21 15
Không thay đổi   43 17

Trong khi đó, ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng giá vàng sẽ còn giao dịch trong phạm vi 1.940 USD/ounce lâu hơn nữa. Ông nhấn mạnh rằng vùng giá hiện tại chưa phải mức thấp nhất của vàng trong giai đoạn tích lũy này.

Trái ngược với tâm lý của giới chuyên gia, các nhà đầu tư cá nhân lại tỏ ra lạc quan hơn vào giá vàng tuần tới.

Trong số 1.359 người tham gia dự báo, có tới 926 người (68%) cho rằng vàng sẽ tăng giá; 205 người khác (15%) dự báo giá giảm; trong khi 228 người còn lại (17%) giữ quan điểm trung lập. Đây cũng kết quả khảo sát tích cực nhất với các nhà đầu tư cá nhân trong vòng một tháng gần đây về giá vàng.

Điều gì tác động tới giá vàng tuần tới?

Nhiều chuyên gia cho biết quan điểm trung lập với giá vàng được đưa ra do đồng USD đã bước vào chu kỳ tăng mới. Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng USD với 6 đồng ngoại tệ khác đã kết thúc tuần trên mức tâm lý quan trọng 93 điểm.

Ông Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho biết giá vàng sẽ giảm vào tuần tới bởi bức tranh kỹ thuật của kim quý đang chỉ ra xu hướng này. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo đang có một số yếu tố giữ giá vàng ở mức 1.940 USD, đó chính là sự không chắc chắn của thị trường tài chính.

Chủ tịch của Darin Newsom Analysis dự báo giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce và mức hỗ trợ quan trọng của vàng là 1.874 USD, thấp nhất 4 tuần.

Tuần tới, các nhà phân tích cho rằng tâm lý thị trường vàng sẽ phụ thuộc vào hành động của ​Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ sau khi công bố mục tiêu lạm phát ở mức trung bình 2%.

Gia vang hom nay anh 1
 

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng mục tiêu lạm phát mới của FED và động thái thúc đẩy thị trường lao động sẽ tạo ra xu hướng tăng dài hạn mới cho vàng.

Các chuyên gia phân tích tại TD Securities kỳ vọng FED sẽ duy trì quan điểm về lạm phát. Trong khi đó, các chuyên gia tại Nomura cho biết không kỳ vọng bất kỳ chính sách tiền tệ lớn nào vào tuần tới, nhưng nhấn mạnh cuộc họp này rất quan trọng vì FED sẽ đưa ra các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm cả dự báo cho năm 2023.

“Chúng tôi tin rằng cuộc họp tháng 9 sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về tình hình kinh tế dài hạn, nhưng các thông báo về thay đổi chính sách lớn sẽ phải đợi đến cuối năm”, báo cáo của Nomura nêu.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích vàng cho rằng nhà đầu tư nên bỏ qua thông điệp của FED và tập trung vào bức tranh tổng thể, đó là lãi suất duy trì ở mức thấp. Thậm chí, với lạm phát dự kiến ​tiếp tục tăng cao, lãi suất thực sẽ giảm xuống.

"Trên thực tế, lãi suất sẽ tiếp tục âm", ông James Steel, chuyên gia phân tích vàng của HSBC cho biết. Trong môi trường lãi suất thấp hiện nay, việc nắm giữ một tài sản không có lợi suất như vàng trở nên hấp dẫn hơn. Đó cũng là lý do ngày càng nhiều quỹ đầu tư đổ tiền vào mặt hàng này thay vì tài sản rủi ro như chứng khoán.

 

Theo zingnews.vn
Copy Link
  • Giá vàng tăng trở lại
    Thời sự- Quang Thắng - 10:08 27/08/2020
    Trong khi giá vàng thế giới đêm qua (giờ Việt Nam) tăng gần 800.000 đồng/lượng (theo tỷ giá quy đổi), vàng trong nước sáng 27/8 chỉ tăng chưa đến 300.000 đồng/lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO