--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Giá thịt heo chỉ giảm trên tivi'

ANH MINH - 15:04 13/06/2020

Ông Hoàng Quang Hàm cho rằng điều tiết giá phải bằng giải pháp cung - cầu để không còn cảnh người dân "chỉ được ăn thịt heo rẻ trên tivi".

Sáng 13/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế xã hội, quyết toán ngân sách 2018.

Bà Nguyễn Thị Xuân, đại biểu tỉnh Đắk Lắk nhắc đến việc mất cân đối cung cầu thịt heo, đẩy giá lên cao mà không thể giải quyết suốt hơn một năm qua. Bà cho rằng, các Bộ có chức năng giúp Chính phủ trong quản lý nhà nước như Nông nghiệp, Công Thương phải chịu trách nhiệm.

Ông Hoàng Quang Hàm - uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách nói, việc điều tiết giá cả không thể bằng mệnh lệnh hành chính, mà phải căn cứ trên biện pháp thị trường.

Hiện tượng giá thịt heo vừa qua không hạ dù các cấp thẩm quyền liên tục đưa ra "lệnh" giảm, ông Hàm phân tích, cần nghiên cứu việc tăng giá này do sản xuất hay lưu thông. Nếu do khâu sản xuất thì kích thích tăng đàn, còn do lưu thông thì cân nhắc việc Nhà nước đứng ra thu mua, cung ứng trực tiếp trên thị trường.

"Cần thiết thì kinh tế Nhà nước phải hỗ trợ, không nên như thời gian qua dư luận cho rằng, người dân chỉ được ăn thịt heo giá rẻ trên tivi", ông Hàm nhấn mạnh. 

 
Ông Hoàng Quang Hàm - uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông Hoàng Quang Hàm - uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Bà Nguyễn Thị Yến - Phó bí thư tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Phạm Văn Hoà - Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp góp ý, Chính phủ cần có biện pháp tái đàn, kích cung mà không cần nhập khẩu để tự chủ trong nước cũng như có các gói hỗ trợ, kích cầu tái đàn.

Sau dịch tả châu Phi, doanh nghiệp không có giống để cung cấp cho thị trường nên giá thịt lợn tăng rất cao. "Nếu có sự hỗ trợ của nhà nước, tôi tin rằng từ nay đến đầu năm 2021 sẽ giải quyết được vấn đề này", ông Hoà hy vọng. 

Phân tích nguyên nhân giá thịt heo cao bất chấp "lệnh" giảm từ Chính phủ, lãnh đạo ngành Nông nghiệp, Công Thương tại nhiều cuộc họp trước đây cho rằng, chủ yếu do cung - cầu.

Theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương, cung thịt heo hiện vẫn thiếu do yếu tố khách quan khi vẫn chưa tái đàn kịp sau đợt dịch tả heo châu Phi. Hiện vẫn còn một số tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân vẫn chưa yên tâm tái đàn. Mặt khác, giá con giống tăng cao, 2-3 triệu đồng một con, cũng khiến người chăn nuôi thiếu vốn khi muốn tái đàn. 

Ước tính của ngành nông nghiệp, với tốc độ tái đàn sau dịch tả heo châu Phi, phải cuối quý IV, lượng heo hơi xuất chuồng mới đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thịt trong nước. 

Bên cạnh đó, giá bán lẻ thịt heo phụ thuộc vào giá heo hơi, tức giá heo hơi càng cao, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng tương ứng. Ngoài ra, khâu trung gian hiện chiếm 40-60% giá thành thịt heo bán tới tay người tiêu dùng, cũng là nguyên nhân đẩy giá heo lên cao. 

Bù đắp lượng thịt thiếu, Chính phủ đồng ý cho phép ngành nông nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo nhưng thực tế tới hết tháng 5 mới nhập được khoảng 67.000 tấn. Từ ngày 12/6, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng cho phép nhập heo nguyên con từ Thái Lan, và coi đây là một trong những cách giúp hạ nhiệt giá trong nước. 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO