--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Già thêm 6 tuổi khi sinh con thứ 3

KHÁNH THỦY - 09:05 20/05/2022

Theo nghiên cứu mới công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, việc sinh ba con trở lên có thể khiến các bậc cha mẹ già thêm ít nhất 6,2 tuổi.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Columbia Mailman, Trung tâm Lão hóa Robert Butler Columbia (Mỹ) và Đại học Paris-Dauphine - PSL (Pháp) đã phân tích cơ sở dữ liệu từ Khảo sát sức khỏe, lão hóa và nghỉ hưu ở châu Âu (SHARE) của hàng nghìn người từ 65 tuổi trở lên trên khắp 20 quốc gia châu Âu và Israel. Những người này có ít nhất hai con ruột.

Kết quả cho thấy những người có ba con trở lên có sức khỏe và các hoạt động nhận thức, não bộ kém hơn trong cuộc sống sau này so với những người chỉ có 1-2 con.

TS.GS kinh tế Eric Bonsang, tại Đại học Paris-Dauphine, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Ảnh hưởng tiêu cực của việc sinh ba con trở lên đối với chức năng nhận thức không phải là nhỏ, nó tương đương với việc chúng ta đã mất 6,2 tuổi thọ". Điều đặc biệt hơn, lão hóa xảy ra ở cả nam và nữ.

Lý do thực sự cho sự "già thêm" này vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng: chính sự căng thẳng và gánh nặng tài chính khi có thêm con đã đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Lão hóa và suy giảm nhận thức sớm không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân mà có tác động tới toàn xã hội. Đối với cá nhân mỗi người, đảm bảo sức khỏe não bộ, tích cực hoạt động xã hội là điều cần thiết để duy trì sự minh mẫn ở mọi giai đoạn trong đời, đặc biệt là những năm khi đã về già.

Đối với xã hội thì việc đảm bảo sức khỏe nhận thức là cần thiết để kéo dài tuổi thọ lao động và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe người già.

Một nghiên cứu khác của Đại học Boston cũng đã phát hiện ra rằng những người lạc quan sống lâu hơn, sống khỏe hơn những người bi quan. Lý do bởi vì cuộc sống của họ có ít sự kiện căng thẳng phải giải quyết.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link
 • Béo phì làm lão hóa nhanh tế bào não
  Khỏe- An Quý - 12:00 08/02/2022
  Thừa cân béo phì làm não bị lão hóa nhanh. So với những người ít bị thừa cân béo phì, người mắc béo phì nặng sẽ tăng thêm 3 năm lão hóa trong nhận thức.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.