--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gia tăng trẻ nhập viện do mắc tay-chân-miệng

KHÁNH CHI - THÚY NGA - 06:52 15/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo thống kê của Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em – Bệnh viện Nhi T.Ư, tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 300 ca mắc tay-chân-miệng. Chỉ tính riêng 2 tháng 6 - 7, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh này đã tăng 5 - 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỗi ngày tiếp nhận 30 – 50 bệnh nhân

Bé Nguyễn Diệu Linh (25 tháng tuổi, Hà Nội) được chuyển đến  Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi T.Ư khi bệnh đã diễn biến đến ngày thứ 4. Khi thăm khám toàn thân, các bác sĩ nhận thấy da vùng đùi 2 bên của bé rải rác nhiều mụn nước đã khô. Bé được tiến hành làm xét nghiệm công thức máu, CRP và EV71. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé Linh mắc tay-chân-miệng độ 2a.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm  Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, tay-chân-miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 30 - 50 bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội.

Nhập viện cùng phòng với bé Linh là bé Bảo Nam (8 tháng tuổi, Hà Nội). Gia đình cho biết, 4 ngày trước khi vào viện, bé Nam bỗng dưng nôn và đi ngoài nhiều. 2 hôm sau, khi thay quần áo cho bé, bố mẹ phát hiện chân và tay con nổi rất nhiều nốt phỏng. Nghi ngờ con mắc tay-chân-miệng, gia đình đưa con đến  Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi T.Ư. Tại đây, qua quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc tay - chân - miệng mức độ 2a.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

TS.BS Nguyễn Văn Lâm cho biết, bệnh tay-chân-miệng tuy có diễn biến nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu dễ nhận biết bao gồm:  

– Sốt: Sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

– Tổn thương ở da: Dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Trong trường hợp gia đình có trẻ mắc tay-chân-miệng cần đảm bảo:

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt là sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt).

- Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà.

- Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

- Cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10 - 14 ngày đầu của bệnh.

Hạn chế trường hợp tử vong

Ngày 13/7/2020, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã gửi Công văn Khẩn số 583/DP-DT đến giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay-chân-miệng.

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay-chân-miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%, tuy vậy một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh. Hiện chưa có văcxin phòng bệnh, dự báo số mắc tay-chân-miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, đặc biệt là trong mùa tựu trường, học sinh chuẩn bị tập trung vào năm học mới. Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay-chân-miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai tích cực công tác phòng chống dịch.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO