--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giá sách giáo khoa tăng gấp 3 lần, NXB nói gì?

NGUYÊN KHÔI - 06:00 27/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Giá sách giáo khoa mà NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố tăng hơn 3 lần so với giá cũ. Theo NXB, giá này được kê khai đúng theo Luật Giá, trên cơ sở tính đủ, tính đủ chi phí sản xuất.

Cụ thể, bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống, gồm 10 cuốn, giá 179.000đ; Bộ Chân trời sáng tạo, gồm 9 cuốn, giá 186.000đ; Bộ Cùng học để phát triển năng lực, gồm 10 cuốn, giá 194.000đ; Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, gồm 9 cuốn, giá 189.000đ.

So với giá bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2019-2020 đang được Nhà xuất bản Giáo dục VN bán với giá 54.000 đồng/bộ, thì giá Bộ sách giáo khoa mới này sẽ có giá gấp hơn 3 lần.

Việc tăng giá này, Nhà xuất bản Giáo dục VN giải thích, giá bán sách giáo khoa mới được hình thành từ các yếu tố cấu thành cơ bản sau: Số cuốn sách giáo khoa trong bộ sách giáo khoa lớp 1; chi phí tổ chức bản thảo; chi phí vật tư công in; chi phí lưu thông, bán hàng...

Trong đó, về chi phí tổ chức bản thảo, gồm có chi phí nhuận bút cho tác giả viết sách, chi phí biên tập, thiết kế, minh hoạ, chế bản, đọc góp ý, thẩm định đề cương chi tiết, bài mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm...

Trước đây cả nước chỉ có một bộ sách giáo khoa, khi có nhiều bộ sách cùng được xuất bản như hiện nay, sản lượng phát hành của mỗi bộ sẽ giảm đi, các khoản chi phí tổ chức bản thảo được phân bổ theo sản lượng đó sẽ cao hơn so với sách giáo khoa hiện hành. Điều này khiến giá sách mới tăng hơn so với sách giáo khoa cũ.

Ngoài ra, nhằm chuyển tải được những đổi mới về nội dung, hình thức sách giáo khoa  theo định hướng phát triển năng lực như việc tăng cường kênh hình, hình ảnh hoá nội dung với hệ thống hình ảnh minh họa phong phú, hấp dẫn, sách giáo khoa mới lớp 1 được thực hiện in ấn công phu, với khổ sách lớn hơn (19x26,5cm). Chất lượng giấy và yêu cầu kĩ thuật in được nâng lên nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh và bảo vệ thị lực cho học sinh. Điều này cũng khiến sách mới có giá cao hơn sách giáo khoa hiện hành.

Nhà xuất bản Giáo dục VN cho biết đã tiết giảm tối đa các chi phí đầu vào để có giá bán phù hợp với mức chi phí của đại đa số các gia đình có con em đi học.

Và giá sách giáo khoa mới được nhà xuất bản này kê khai đúng theo Luật Giá, trên cơ sở tính đủ, tính đủ chi phí sản xuất.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 227
Thời sự- Lê Nga - 18:24 02/04/2020
6h ngày 2/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 ca nCoV, gồm một nhân viên công ty Trường Sinh, hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân, hai ca từ nước ngoài về được cách ly ngay. - VnExpress Sức Khỏe
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO