--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gia hạn thêm 3 tháng cho 2 lô Vaccine Pfizer – Bộ Y tế nói gì?

AN PHÚC - 20:26 30/11/2021

GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Mỹ và Châu Âu thông qua hạn sử dụng vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Có nghĩa 2 lô vaccine Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng

GS.TS Phan Trọng Lân cho biết thông tin này sau khi có thông tin trên báo chí về 2 lô vaccine phòng COVID-19 Pfizer có hạn sử dụng đến ngày 30/11.

Cụ thể, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết: Với vaccine Pfizer, từ ngày 22/8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA).

Mặt khác, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.

Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vaccine đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Do đó, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt trên.

phan-trong-lan-7157.jpg
Gs.Ts. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế

Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30/9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vaccine của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Tiếp đó, ngày 22/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn dùng của vaccine phòng COVID-19 Pfizer.

Theo đó, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Như vậy, đối với 2 lô vaccine 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn hiệu quả và truyền thông để người dân hiểu.

Hà Nội đã tăng hạn sử dụng của vaccine Pfizer

Cũng liên quan vụ việc này, hôm nay, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 20791/SYT-NVY về việc tăng hạn dùng của vaccine Comirnaty (Pfizer) từ 6 tháng lên 9 tháng đối với các lô vaccine số 124001 và 123002.

Theo công văn của Sở Y tế Hà Nội, việc tăng hạn dùng của vaccine được căn cứ theo công văn trước đó của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định, việc tăng hạn sử dụng của vaccine Pfizer là theo hướng dẫn chung của nhà sản xuất được áp dụng trên toàn cầu và không ảnh hưởng đến chất lượng.

"Việc tăng thời hạn sử dụng không ảnh hưởng đến chất lượng của vắc xin. Đặc biệt là khi vaccine về Việt Nam, đều được phân bổ và thực hiện tiêm ngay, không có dư thừa" - bà Hồng cho biết.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Khỏe- Thúy Nga - 16:50 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---