--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gia công văcxin Covid-19 Sputnik V tại Việt Nam

BẢO KHÁNH - 08:09 23/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH MTV Văcxin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) vừa công bố đã hoàn thiện đóng ống lô văcxin Covid-19 Sputnik đầu tiên, vừa chuyển sang Nga để kiểm định chất lượng.

Đóng ống thành công lô văcxin đầu tiên

Ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Văcxin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - một trong những nhà sản xuất văcxin hàng đầu của Việt Nam đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm văcxin Sputnik V tại Việt Nam. Văcxin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng quốc gia sau khi hoàn thành việc chuyển giao công nghệ và các kết quả kiểm định chất lượng tại Viện Gamalaya (Liên bang Nga) đạt yêu cầu.

Văcxin Sputnik do VABIOTECH gia công sản xuất.

TS Đỗ Đạt Tuấn, Chủ tịch VABIOTECH hy vọng sự hợp tác giữa RDIF và VABIOTECH sẽ giúp cung cấp văcxin Covid-19 có chất lượng với giá cả phù hợp cho người dân Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Theo lộ trình, sau khi gia công đảm bảo chất lượng theo quy trình của nhà sản xuất, VABIOTECH sẽ thực hiện nhận chuyển giao công nghệ toàn bộ để chủ động sản xuất văcxin Sputink trong nước. Lô hàng gồm 10.000 liều văcxin Covid-19 Sputnik V do VAIBIOTECH gia công, đóng ống sang Nga. Dự kiến, trong tuần, phía Nga sẽ nhận được lô văcxin trên.

 

VABIOTECH là một trong những đơn vị sản xuất văcxin có tiềm lực tại Việt Nam, đã và đang sản xuất văcxin ngừa viêm gan B, viêm não Nhật Bản, văcxin tả và văcxin ngừa viêm gan A. Công ty cũng đang nghiên cứu phát triển văcxin ngừa Covid-19 ở giai đoạn tiền lâm sàng (trên động vật).

Lý do để VABIOTECH chọn dần chuyển gia công nghệ sản xuất văcxin Spunik là sự tương đồng về mặt công nghệ để sản xuất, dây chuyền sản xuất văcxin hiện có cũng như những ưu điểm của văcxin Sputnik V. TS Đỗ Tuấn Đạt cho hay, hiệu quả của Sputnik V là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu về tỷ lệ nhiễm coronavirus ở những người ở Nga được tiêm chủng với cả hai thành phần của Sputnik V từ ngày 5/12/2020 - 31/3/2021. Văcxin Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng đã được chứng minh và nghiên cứu kỹ lưỡng về các vectơ virus adenoviral ở người (virus gây cảm lạnh thông thường, tồn tại từ hàng ngàn năm trước).

Bên trong khu sản xuất văcxin Sputnik của VABIOTECH.

An toàn, hiệu quả cả với biến chủng Delta

TS Đỗ Tuấn Đạt cho biết, điều đặc biệt là Sputnik V sử dụng hai vectơ khác nhau cho hai mũi trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với văcxin sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm. Tính an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ trong dài hạn của văcxin adenoviral đã được chứng minh bởi hơn 250 nghiên cứu lâm sàng trong hơn hai thập kỷ; Không có dị ứng nghiêm trọng; Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 - 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh. Giá thành văcxin là dưới 10USD/mũi.

TS Đỗ Tuấn Đạt cho biết thêm, lô văcxin gửi sang Nga kiểm định nằm trong tổng số 30.000 liều văcxin Sputnik V đầu tiên mà VABIOTECH đã gia công. Trong đó, 10.000 liều gửi sang Nga sẽ được hãng văcxin kiểm định tiêu chuẩn chất lượng. 20.000 liều văcxin còn lại đang bảo quản tại Việt Nam và được các chuyên gia tiến hành kiểm định song song. Thời gian kiểm nghiệm chất lượng lô văcxin này là khoảng 30 ngày. Nếu văcxin đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, hai bên sẽ ký kết Biên bản thỏa thuận, chính thức gia công tại Việt Nam, dự kiến 5 triệu liều văcxin/tháng. Như vậy, nếu thuận lợi, đầu tháng 9 tới, Việt Nam có thể tự sản xuất được văcxin Covid-19 để tiêm đại trà.

Trước đó, Bộ Y tế, VABIOTECH đã ký thỏa thuận với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống văcxin phòng Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm. Giai đoạn 2, dự kiến sẽ xây dựng nhà máy mới để mở rộng công suất đóng gói từ 200 - 250 triệu liều/năm.

Văcxin Sputnik V đã có nhà máy sản xuất tại 14 nước trên thế giới. Đại diện của hãng cho hay văcxin này có hiệu quả lên tới 90% với biến chủng Delta. Tại Việt Nam, văcxin Sputnik được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 vào hồi tháng 3/2021.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng nghìn giáo viên, học sinh Phú Thọ phải cách ly do ca mắc Covid-19 liên tục tăng
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:55 25/10/2021
Chiều ngày 24/10 đã có 133 giáo viên, học sinh ở Phú Thọ mắc COVID-19, trong đó có 129 học sinh và 4 giáo viên. Liên quan đến các ca bệnh, hiện có hàng nghìn học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tại nhà hoặc khu tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---