Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?!

Sau thời gian giá chung cư tăng chóng mặt khiến nhiều người từ bỏ ý định mua vì giá quá cao, gần đây đã có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều người mua nhà nhận được thông báo của môi giới giá giảm từ 200-300 triệu đồng/căn.

Nhiều căn hộ chung cư tại TP.Hà Nội đang được rao bán rầm rộ với mức giá cắt lỗ hàng trăm triệu đồng. Một số nơi phải bổ sung thêm các gói ưu đãi để thu hút khách hàng quan tâm.

Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?! ảnh 1

Sau thời gian tăng "nóng", hiện nay giá chung cư đã có dấu hiệu quay đầu giảm

Trong hơn 2 tháng vừa qua, khi thị trường rơi vào cảnh khó khăn thì phân khúc chung cư tại Hà Nội vẫn ghi nhận sự sôi động cả về giá lẫn giao dịch. Theo đó, giá chung cư Hà nội có sự điều chỉnh tăng tương đối tốt với hàng thứ cấp bởi khi lượng hàng sơ cấp ở giá cao hơn thì lượng hàng thứ cấp lại giao dịch khá tốt

Thống kê trong năm qua cho thấy, giá chung cư Hà Nội có khu vực tăng từ 30-35% cùng với thanh khoản tốt. Người tiêu dùng nhận thấy rằng khi thị trường có dấu hiệu khó khăn hơn, các chủ đầu tư mới khó ra hàng, đặc biệt là chi phí đầu vào, giá vật liệu xây dựng tăng kéo theo tất cả các sản phẩm sản phẩm chung cư thứ cấp phục vụ nhu cầu người dân đều có sức thanh khoản tốt. Thậm chí có dự án ghi nhận hàng trăm giao dịch thứ cấp trong vòng 1 tháng.

Chính vì thế, giá chung cư tại Hà Nội đã tăng vọt. Cách đây 1-2 tháng, với tài chính khoảng 3 tỷ đồng không tìm được căn chung cư 2 phòng ngủ (diện tích khoảng 65-88m2) nào tại khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Mỹ Đình,... Hiện những căn 2 phòng ngủ với diện tích trên đều trong tầm giá 3,3-4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 2 tuần trở lại đây nhiều người tìm mua căn hộ chung cư phản ánh giá đã có dự điều chỉnh đi xuống. Anh Phong cho biết, nhân viên môi giới thông báo lại cũng chính căn hộ ở khu vực Kim Giang giá đã giảm xuống còn 3,35 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ nhà còn hỗ trợ giải ngân song song cũng như để lại toàn bộ nội thất.

Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?! ảnh 2

Thông tin rao bán nhà cắt lỗ xuất hiện ngày càng nhiều trên các website, mạng xã hội...

( Ảnh: S- T )

Theo ghi nhận trên thị trường khu vực quận Hoàng Mai, Long Biên cũng cho thấy các dự án chung cư đã đi vào sử dụng giảm ở mức 2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các dự án đang mở bán áp dụng nhiều chính sách ưu đãi.

Nguyên nhân do đâu khiến giá bán chung cư hạ nhiệt?

Ngoài việc giảm trực tiếp vào giá bán, các chủ đầu tư bất động sản còn cung cấp các chương trình chiết khấu, khuyến mãi đa dạng, hấp dẫn, cùng các lịch trình thanh toán linh hoạt hơn nhằm hỗ trợ người mua nhà.

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến giá bán giảm nhẹ là do những khó khăn trên thị trường bất động sản, đặc biệt là việc kiểm soát tín dụng đã gây ra khó khăn trong việc giải ngân vốn vay cho khách hàng, qua đó dẫn đến lượng bán cũng như tỷ lệ hấp thụ trong quý đều giảm.

Những khó khăn hiện tại của thị trường địa ốc khiến nhiều người đưa ra dự đoán giá bất động sản sẽ còn giảm mạnh ở thời điểm cuối năm 2022 và sang cả năm 2023.

Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?! ảnh 3

Nguyên nhân khiến giá bán giảm nhẹ là do những khó khăn trên thị trường bất động sản, đặc biệt, việc kiểm soát tín dụng đã gây khó khăn trong giải ngân vốn vay cho khách hàng, dẫn đến lượng bán và tỷ lệ hấp thụ đều giảm trong quý (Ảnh: S-T )

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản những tháng cuối năm và năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục khan hiếm nhưng giá bán không tăng. Tuy nhiên, với việc Chính phủ đã và đang cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn trong thời gian qua, vị chuyên gia tin rằng thị trường bất động sản sẽ dần lấy lại sự cân bằng tốt hơn trong năm 2023.

Về thị trường những tháng đầu năm 2023, cho rằng dù còn khó khăn nhưng thị trường cũng dần ổn định hơn khi những chính sách liên quan đến lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. Thực tế, thị trường hiện cũng đang được hỗ trợ bởi chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25.000 tỷ) và người mua nhà (gói 15.000 tỷ), nhưng hiện tại chưa hấp thụ tốt bởi các doanh nghiệp được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như không có nợ xấu, có dòng tiền ổn định, hay có tài sản đảm bảo... Tuy nhiên, sang năm 2023, khi ổn định chính sách lãi suất thì các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận hơn, qua đó giúp thị trường ổn định.

Theo Đời sống
Thị trường gặp khó: Cơ hội cho nhà đầu tư có dòng tiền mạnh?

Thị trường gặp khó: Cơ hội cho nhà đầu tư có dòng tiền mạnh?

CEO FINA nhận định đây là giai đoạn mà nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản cần phải tránh tâm lý đầu cơ, lướt sóng. Với các nhà đầu tư dồi dào nguồn lực tài chính thì đây là thời điểm hoàn hảo để tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, “săn hàng ngộp”.
back to top