--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ghép thận cho 2 bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối

KHÁNH CHI - 17:15 25/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Bệnh viện Nhi T.Ư vẫn thực hiện ghép thận thành công cho 2 bệnh nhi bị suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhi thứ nhất được ghép thận thành công mới đây là bé trai L.Đ. (11 tuổi, Hải Dương), cân nặng 21,5kg. Tháng 6/2019, bé được chẩn đoán suy thận mạn do thiểu sản thận hai bên. Đầu năm 2021 đến nay, trẻ xuất hiện mệt mỏi, được các bác sĩ chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần. Trẻ được ghép thận từ một người cho sống. Ca phẫu thuật diễn ra tương đối thuận lợi vì người cho thận không có bất thường về động mạch và tĩnh mạch máu.

Thực hiện ghép thận cho bệnh nhi.

Bênh nhi thứ hai là bé trai L.H. (7 tuổi, Thanh Hóa), được phát hiện suy thận do hai thận bị thiểu sản từ khi mới 3 tuổi. Bên cạnh đó trẻ còn mắc bệnh lý suy tuyến yên nên đã 7 tuổi mà chỉ cao 108cm, nặng 15kg. Tuy đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị bảo tồn từ khi phát hiện bệnh nhưng từ tháng 9/2020, trẻ bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chân tay hay co rút, có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp và được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối, phải tiến hành lọc màng bụng. Trẻ được mẹ đẻ cho thận.

Bệnh nhi sau ghép thận sức khỏe ổn định, chức năng thận trở về bình thường.

ThS.BS Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, người trực tiếp phụ trách nhóm phẫu thuật thực hiện 2 ca ghép thận cho biết, ca ghép  trên bệnh nhi L.H. (7 tuổi) diễn ra khó khăn hơn vì trẻ có cân nặng thấp (15kg), đồng thời thận phải của người cho – là mẹ đẻ của bệnh nhi – có bất thường về mạch máu với 2 động mạch và 2 tĩnh mạch thận riêng biệt. 

Sau ghép, tình trạng sức khỏe hai bệnh nhi dần ổn định, ăn uống tốt, chức năng thận trở về bình thường. Cả 2 bé đã được ra viện. 2 người hiến thận cho hai bệnh nhi sức khỏe tốt, chức năng thận bình thường và đã được ra viện trước đó.

  • Thanh Hóa: Làm chủ các “công nghệ” ghép thận nhờ chuyển giao kỹ thuật
    Khỏe- Thúy Nga - 10:21 08/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật và sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Thanh Hóa đã làm chủ các kỹ thuật ghép thận. Không chỉ ghép thận thành công từ người cùng huyết thống và không cùng huyết thống, BVĐK tỉnh Thanh Hóa còn là bệnh viện tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công ghép thận từ người cho chết não.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---