--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gene di truyền, nguyên nhân mất mùi và vị khi mắc Covid-19

AN QUÝ - 18:00 18/01/2022

6 tháng sau khi nhiễm Covid -19, khoảng 1,6 triệu người ở Hoa Kỳ vẫn không thể ngửi được. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể do gene di truyền.

Theo NBC, một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Genetics đã xác định một yếu tố nguy cơ di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về mô hình của triệu chứng và có thể đưa ra hướng điều trị cần thiết.

smell.jpg

Nguyên nhân chính xác của việc mất cảm giác như khứu giác, vị giác liên quan đến Covid-19 vẫn chưa được biết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng triệu chứng này có thể bắt nguồn từ tổn thương các tế bào ở mũi, gọi là biểu mô khứu giác, bị tổn thương do căn bệnh truyền nhiễm này. Các tế bào biểu mô khứu giác bảo vệ các tế bào thần kinh khứu giác, giúp con người ngửi thấy mùi hương.

Theo các chuyên gia khoa tai mũi họng tại Đại học Vanderbilt (Tennessee, Mỹ), dữ liệu ban đầu cho thấy, các tế bào hỗ trợ của biểu mô khứu giác là những tế bào chủ yếu bị nhiễm virus, và có lẽ điều này dẫn đến cái chết của chính các tế bào thần kinh.

Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thực sự biết tại sao và khi nào điều đó xảy ra, và tại sao điều đó dường như chỉ xảy ra ở một số cá nhân nhất định.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học phát hiện yếu tố nguy cơ di truyền nằm cố định (locus gene - các đoạn trình tự lặp lại ngắn) nằm trên phân tử di truyền (ADN) gần hai gene khứu giác có liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác do Covi-19 gây ra.

Yếu tố nguy cơ di truyền này làm tăng khả năng một người bị nhiễm SARS-CoV-2 bị mất khứu giác hoặc vị giác lên đến 11%.

Một số ước tính cho thấy 4 trong số 5 bệnh nhân Covid-19 sẽ khôi phục các giác quan như vị giác hay khứu giác sau khi khỏi Covid-19. 

Từ phân tích gene, các nhà khoa học cũng phát hiện, phụ nữ có nguy cơ mắc triệu chứng mất khứu giác cao hơn 11% so với nam giới. Trong khi đó, những người trưởng thành trong độ tuổi từ 26 đến 35 chiếm 73% trong nhóm này.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có tổ tiên là người Mỹ gốc Đông Á hoặc người Mỹ gốc Phi ít có khả năng bị mất khứu giác hoặc vị giác.

Đối với hầu hết các ca nhiễm bệnh trong đại dịch Covid-19, mất khứu giác và vị giác được coi là các triệu chứng đặc trưng. Nghiên cứu ban đầu cho thấy mất khứu giác và vị giác là các triệu chứng hiếm gặp khi nhiễm biến thể Omicron.

Trong một nghiên cứu về 81 trường hợp nhiễm Omicron ở Na Uy, 12% báo cáo giảm mùi và 23 báo cáo giảm vị giác.

 • Mất mùi và mất vị ở bệnh nhân Covid-19: Giờ ăn sao cho ngon?
  Khỏe- TS.BS Trần Quốc Cường - 15:00 17/09/2021
  Mất mùi và vị ở bệnh nhân Covid-19 gây chán ăn, suy dinh dưỡng và giảm sức đề kháng. Biết tận dụng thực phẩm, cấu trúc thực phẩm và các lợi thế trong trình bày, nấu nướng... sẽ giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.