--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gen có thể bật và tắt

HÀ BÌNH - 07:35 17/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu Pháp là Jacob và Monod đã làm sáng tỏ cơ chế điều hòa hoạt động gen trên đối tượng vi khuẩn gọi là cơ chế biểu hiện gen biệt hóa.

Hỏi: Người ta có thể loại khỏi cơ thể những gen xấu, có nguy cơ gây bệnh và cấy vào gene tốt?

Vũ Thanh Ngà (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam: Các nhà nghiên cứu Pháp là Jacob và Monod đã làm sáng tỏ cơ chế điều hòa hoạt động gene trên đối tượng vi khuẩn gọi là cơ chế biểu hiện gen biệt hóa. Thí nghiệm được thực hiện khi có đường lactose trong môi trường thì vi khuẩn E.coli bật toàn bộ nhóm gene để chuyển hóa đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy lactose đã loại bỏ một nhân tố ức chế khỏi ADN. Sự loại bỏ nhân tố ức chế đã “bật điện” cho gen sản xuất protein. Gene tạo ra nhân tốc ức chế gọi là gene điều hòa. Nhờ cơ chế bật – tắt gene mà tất cả các tế bào trong cơ thể tuy cùng mang một bộ gen giống nhau chứa thông tin di truyền đầy đủ như nhau, nhưng chỉ khoảng 20% gene biểu biện ở mỗi thời điểm cụ thể. Các protein khác nhau được tạo ra ở các tế bào khác nhau phù hợp với chức năng của tế bào. Sự biểu hiện của gene được kiểm soát và điều hòa chặt chẽ.

 • Gen SRY và sự quyết định giới tính ở người
  Y học và đời sống- Phạm Hằng - 14:00 07/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Gen SRY (Sex Determining Region of the Y Chromosome) là một trong những gen quan trọng nhất tham gia vào sự xác định giới tính ở người, SRY mã hóa cho nhân tố phiên mã tinh hoàn. Gen này có vị trí ở vùng đầu mút trên cánh tay ngắn của nhiễm sắc thể Y (Yp11.3).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tàu hàng chìm do bão Hagibis, thủy thủ Việt mất tích
Thời sự- Vũ Hoàng - 20:03 13/10/2019
Một tàu hàng Panama tối qua chìm ở vịnh Tokyo khiến hai thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, 6 người mất tích, trong đó có hai công dân Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhà tuyển dụng chê sinh viên thiếu kỹ năng mềm
  Giáo dục- Dương Tâm - 20:22 13/10/2019
  Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi với điểm 3.2/4.0, nhưng IELTS chỉ 5.0, không biết viết email, CV thì không thể kiếm việc lương cao hay ra nước ngoài làm việc.
 • Hỏng mắt vì tự ý dùng thuốc
  Khỏe- Thúy Nga - 20:15 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi đã bị bệnh ở mắt thì cần điều trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý điều trị dễ xảy ra biến chứng. Việc dùng thuốc không đúng bệnh, không đúng cách dùng, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài có thể gây hỏng mắt, mù lòa...
 • Phạt 2 doanh nghiệp vi phạm quy định công bố thông tin
  Chứng khoán- Nhật Nam - 20:14 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cùng lúc ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư Địa ốc Khang An (mã chứng khoán KAC) và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế dầu khí - CTCP (mã chứng khoán PVE), mỗi doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng.
 • Siết điều kiện hành nghề thẩm định giá
  Kinh tế- Đức Vinh - 20:13 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá. Dự thảo bổ sung nhiều quy định liên quan đến doanh nghiệp thẩm định giá và điều kiện hành nghề của thẩm định viên.
 • Hòa Bình tái khởi động dự án khu đô thị sinh thái Đông Trường Sơn
  Bất động sản - Châu Nhi - 20:12 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) -  Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa được cập nhật danh mục dự án của Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO