--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

GE Việt Nam: Những con người làm nên khác biệt

TUYẾT VÂN - 12:24 18/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam có tổng công suất điện lắp đặt khoảng 55GW, trong đó có khoảng 27% được tạo ra từ các máy móc thiết bị của GE. GE cung cấp 25 tuabin khí và 7 tuabin hơi nước cho 11 nhà máy điện và các dự án điện tại Việt Nam. Các dự án này đang góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Nhà máy GE tại Việt Nam.

“Bác sĩ” của tuabin khí

Ông Thiệu Mai, Giám đốc kỹ thuật ứng dụng khách hàng của GE Việt Nam cho biết, những thành tựu này là sự nỗ lực hết mình của hơn 1.800 nhân viên GE trên khắp cả nước, trong đó, phải kể đến những nhân viên người Việt tại các nhà máy sản xuất của GE ở Việt Nam như Phú Mỹ hay Dung Quất. Chính những con người GE đang làm nên nên nhiều điều khác biệt.

Là liên doanh giữa GE và Tổng Công ty Phát điện 3 (EVN GENCO3), Phú Mỹ là xưởng sửa chữa các bộ phận tuabin khí duy nhất tại Việt Nam. Nhà máy này do GE quản lý và vận hành với toàn bộ 80 nhân viên là người Việt, đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương với tỷ lệ nguyên vật liệu sản xuất trực tiếp từ các nguồn cung cấp nội địa lên đến 20%. Cơ sở với giá trị đầu tư hơn 20 triệu đô này của GE đang cung cấp dịch vụ cho các nhà máy nhiệt điện quy mô lớn ở Việt Nam, bao gồm nhà máy điện Phú Mỹ, Nhơn Trạch và các nhà máy của EVN cũng như các khách hàng quốc tế khác.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến cho Phú Mỹ trở nên đặc biệt là mỗi kỹ sư chính là một là bác sĩ kỹ thuật. Kỹ sư Nguyễn Đình Công - kỹ sư tại GE Phú Mỹ cho biết: “Bệnh nhân của chúng tôi là những bộ phận thuộc các dòng tuabin khí khác nhau bị hư hỏng hoặc cần bảo dưỡng định kỳ. Công việc trị bệnh này hoàn toàn không đơn giản. Ca bệnh nhẹ thì mất khoảng 20 ngày nhưng ca nặng hơn sẽ mất 3 - 4 tháng để điều trị”.

Điều giúp Phú Mỹ tạo được vị thế riêng trong ngành chính là nhờ sự đầu tư rất lớn vào nguồn nhân lực và nỗ lực để cải tiến đổi mới liên lục. Ngoài công việc chính là sửa chữa các bộ phận của tuabin, các kĩ sư cũng tích cực tìm kiếm các cơ hội mới để tăng cường năng lực sửa chữa và mở rộng danh mục sản phẩm của mình.

Nhân sự GE tại GE Phú Mỹ.

Dung Quất: Những con người tiếp nguồn năng lượng

Nhà máy Dung Quất là một trong hai nhà máy sản xuất thiết bị lò hơi thu hồi nhiệt của GE trên thế giới. Nhà máy này trở thành một phần của GE sau thương vụ sáp nhập Doosan Engineering & Construction – và hiện giờ có hơn 300 công nhân kỹ thuật cao và 200 nhà thầu chuyên sản xuất và cung cấp các bộ phận thiết bị lò hơi thu hồi nhiệt cho các dự án điện sử dụng tuabin khí thế hệ 9HA.02 trong khu vực ASEAN.

Hằng ngày, công việc của các ky sư tại GE Dung Quất đang góp phần giúp khách hàng toàn cầu gia tăng sản lượng điện đồng thời nâng cao giá trị nội địa bằng cách nâng tỷ lệ nguyên vật liệu sản xuất trực tiếp từ các nguồn cung cấp địa phương đến 50%. Hiện nay, nhà máy cam kết tăng 40% công suất và giảm 25% thời gian chu kỳ. GE Dung Quất cũng đang hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực địa phương bằng cách hợp tác với các trường đại học để triển khai các khoá đào tạo chất lượng cao.

Anh Nguyễn Hữu Khoa, Quản lý bộ phận Sản xuất tinh gọn cho biết, nhà máy Dung Quất là một nhà máy đặc biệt không chỉ bởi đó là một trong hai nhà máy sản xuất thiết bị lò hơi thu hồi nhiệt của GE trên toàn cầu, mà còn bởi những phương thức đột phá để cải thiện hiệu suất và đầu ra. Rất nhiều ý tưởng sáng tạo cải tiến hoạt động đã được các thành viên phụ trách sản xuất tinh gọn trao đổi và thảo luận tại Moonshine Shop, một “phòng nghiên cứu bí mật” trong nhà máy. Cho đến nay, Moonshine Shop đã khởi xướng hơn 100 ý tưởng sáng tạo, góp phần giúp cho hoạt động của nhà máy Dung Quất hiệu quả hơn, tăng 40% lợi nhuận và giảm 25% thời gian chu kỳ.

  • GE Healthcare và Vinmec ký kết hợp tác toàn diện
    Y học và đời sống- 19:29 13/12/2017
    Ngày 12/12/2017, tại Bệnh viện Vinmec Times City Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa GE Healthcare – Tập đoàn y tế hàng đầu của Mỹ và hệ thống Y tế Vinmec. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO