--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gãy xương đòn lâu liền

T.NGA (GHI) - 19:00 24/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Gãy xương đòn đơn thuần không cần mổ xương cũng liền, tuy nhiên xương liền không được thẳng và phẳng đẹp như mổ.

Hỏi: Tôi bị ngã xe máy cách đây hơn 3 tháng và được chẩn đoán gãy 1/3 giữa xương đòn trái. Bác sĩ bảo tôi không cần mổ chỉ cần đeo đai và đến nay bác sĩ tư vấn qua điện thoại là tháo đai và tập luyện nhẹ, nhưng tôi thấy vị trí gãy xương đòn của tôi có xu hướng đi ra ngoài da. Tôi vẫn sờ thấy đầu xương ở vị trí gãy, khi cử động thấy rất nhức. Giờ tôi không biết làm thế nào, mong bác sĩ tư vấn!

Đỗ Thị Lê (Hà Nội)

ThS Dương Đình Toàn, Phó Trưởng Phòng khám Xương khớp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Xương đòn là một xương nằm nông ngay dưới da, dễ dàng sờ thấy ổ gãy. Biến chứng của gãy xương đòn hay gặp nhất là đầu gãy xương đòn làm thủng da gây ra gãy hở, có thể căng dãn, chèn ép và gây thương tổn đám rối thần kinh cánh tay, gây tràn khí, tràn máu phế mạc. Bệnh nhân có thể gặp những biến chứng muộn như hạn chế vận động khớp vai, đau kéo dài tại vùng vai, lồi lên phía da gây xấu hoặc đau…

Gãy xương đòn đơn thuần không cần mổ xương cũng liền, tuy nhiên xương liền không được thẳng và phẳng đẹp như mổ. Nếu mổ phải mang sẹo mổ, mổ lần 2 lấy dụng cụ, và có thể gặp biến chứng của phẫu thuật. Vì vậy, bạn phải tự lựa chọn và quyết định. Nếu thấy xương bất ổn thì nên đi kiểm tra lại cho chắc chắn.

  • Gãy xương đòn có thể gây tràn khí
    Bác sĩ của bạn- 20:28 04/03/2018
    Xương đòn nằm nông ngay dưới da. Gãy xương đòn chủ yếu do chấn thương trực tiếp khi ngã đập vai xuống đất hoặc chống khuỷu xuống đất khi cánh tay giạng, cũng có thể do đánh vào xương đòn làm gãy.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---