--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gẫy lồi cầu xương đùi ảnh hưởng tới vận động khớp gối

16:23 12/02/2018

Gẫy lồi cầu xương đùi là một chấn thương nặng. Bệnh nhân cần được xử lý nhanh nếu không sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xử lý sớm tránh biến chứng

Khối lồi cầu xương đùi là một phần quan trọng của khớp gối. Gãy lồi cầu xương đùi hay gặp ở người lớn, thường kết hợp với gãy xương bánh chè, gãy mâm chày và thương tổn các dây chằng bên, dây chằng chéo, sụn chêm, hoặc tổn thương mạch máu, thần kinh vùng kheo.

Gãy lồi cầu xương đùi làm ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của khớp gối nếu không được điều trị tốt. Nguyên nhân gẫy lồi cầu xương đùi là do các chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, một lực chấn thương mạnh làm đùi xoắn, vặn gây nên gãy. Người bệnh có triệu chứng khớp gối sưng to, bầm tím, lồi cầu xương đùi to bè hẳn ra, có thể cẳng chân vẹo vào trong hoặc ra ngoài tùy theo gãy lồi cầu trong hay lồi cầu ngoài.

Bệnh nhân sờ thấy điểm đau chói cố định ở đầu dưới xương đùi tương ứng với vị trí gãy, sờ thấy bập bềnh xương bánh chè, chọc hút khớp gối có máu. Bệnh nhân cần chụp xquang, chụp lồi cầu xương đùi 2 tư thế thẳng nghiêng, lấy cả khớp gối để phân loại dạng gãy và để chẩn đoán phân biệt với các loại gãy khác.

Gãy lồi cầu xương đùi là loại gãy phức tạp, song nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì xương liền và chức năng khớp gối được phục hồi dần. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp biến chứng shock do mất máu và đau đớn. Do bất động lâu ngày, bệnh nhân có thể hạn chế vận động khớp gối. Khi bệnh nhân bị gãy cần dùng thuốc giảm đau, cố định và đưa tới bác sĩ để chọc hút máu tụ khớp gối, bó bột hoặc điều trị phẫu thuật nếu cần thiết.

PGS Trần Đình Chiến, Bệnh viện 103


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sớm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính
  Giáo dục- Nghiêm Huê - 10:41 25/09/2020
  Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT sẽ chuẩn bị các điều kiện từng bước tổ chức thi trên máy tính.
 • Polyp mũi lành tính và ác tính
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:22 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Polyp mũi dù lành, dù ác đều phải xử lý sớm và cần làm sinh thiết để chẩn đoán xác định.
 • WB: FDI tháng 8 của Việt Nam gần như tạm dừng
  Kinh tế- Nhật Nam - 10:20 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo "Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam" của Ngân hàng Thế giới (WB), vốn FDI của Việt Nam giảm từ 3,1 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 720 triệu đồng trong tháng 8. Nhìn chung, nền kinh tế trong nước tăng trưởng trong tháng 8 với tốc độ chậm hơn tháng 7, thấp hơn nhiều một năm trước.
 • Cơ sở dữ liệu nước ngọt cho thấy chất lượng nước toàn cầu
  Khoa học- An Khuê - 10:17 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học York (Mỹ) vừa tạo cơ sở dữ liệu chất lượng nước công khai cho gần 12.000 hồ nước ngọt trên toàn cầu, sẽ giúp theo dõi và quản lý tình trạng của những hồ này.
 • Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình
  Thời sự- Dương Lâm - 10:16 25/09/2020
  Đây thật ra là lần thứ 4 tôi đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Thư được gửi đi ngày 9/9 và Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy đã nhận được vào ngày 10/9 ở trụ sở của ủy ban”, nhà văn Komkov cho biết trong cuộc họp báo hôm 24/9.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO