--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gẫy lồi cầu xương đùi ảnh hưởng tới vận động khớp gối

16:23 12/02/2018

Gẫy lồi cầu xương đùi là một chấn thương nặng. Bệnh nhân cần được xử lý nhanh nếu không sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xử lý sớm tránh biến chứng

Khối lồi cầu xương đùi là một phần quan trọng của khớp gối. Gãy lồi cầu xương đùi hay gặp ở người lớn, thường kết hợp với gãy xương bánh chè, gãy mâm chày và thương tổn các dây chằng bên, dây chằng chéo, sụn chêm, hoặc tổn thương mạch máu, thần kinh vùng kheo.

Gãy lồi cầu xương đùi làm ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của khớp gối nếu không được điều trị tốt. Nguyên nhân gẫy lồi cầu xương đùi là do các chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, một lực chấn thương mạnh làm đùi xoắn, vặn gây nên gãy. Người bệnh có triệu chứng khớp gối sưng to, bầm tím, lồi cầu xương đùi to bè hẳn ra, có thể cẳng chân vẹo vào trong hoặc ra ngoài tùy theo gãy lồi cầu trong hay lồi cầu ngoài.

Bệnh nhân sờ thấy điểm đau chói cố định ở đầu dưới xương đùi tương ứng với vị trí gãy, sờ thấy bập bềnh xương bánh chè, chọc hút khớp gối có máu. Bệnh nhân cần chụp xquang, chụp lồi cầu xương đùi 2 tư thế thẳng nghiêng, lấy cả khớp gối để phân loại dạng gãy và để chẩn đoán phân biệt với các loại gãy khác.

Gãy lồi cầu xương đùi là loại gãy phức tạp, song nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì xương liền và chức năng khớp gối được phục hồi dần. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp biến chứng shock do mất máu và đau đớn. Do bất động lâu ngày, bệnh nhân có thể hạn chế vận động khớp gối. Khi bệnh nhân bị gãy cần dùng thuốc giảm đau, cố định và đưa tới bác sĩ để chọc hút máu tụ khớp gối, bó bột hoặc điều trị phẫu thuật nếu cần thiết.

PGS Trần Đình Chiến, Bệnh viện 103


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng yêu cầu phải tìm cho được các ca F0
Thời sự- Hoài Thu - 06:19 07/04/2020
Với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch tại các địa phương này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông
  Thời sự- Thái An  - 06:49 07/04/2020
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước thông tin về việc Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cá của Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa".
 • Bổ sung sắt thế nào cho tốt?
  Khỏe- Thúy Nga - 06:47 07/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mỗi ngày, cơ thể lại mất một lượng sắt nhất định qua các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu, phụ nữ hành kinh... Vì thế, chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất đi mỗi ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết cách bổ sung đúng nguyên tố vi lượng quan trọng này. Thừa và thiếu sắt đều nguy hiểm.
 • Những trường hợp không được mổ ruột thừa nội soi
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:29 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cắt ruột thừa qua nội soi không chỉ là một biện pháp an toàn và hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm... nhưng phụ thuộc vào nhiều điều kiện và tình trạng bệnh của bệnh nhân.
 • Ung thư vú di căn tủy sống
  Bác sĩ của bạn- thúy nga - 21:28 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân ung thư vú có di căn tủy sống luôn biểu hiện bằng các triệu chứng chèn ép tủy, một cấp cứu thần kinh cần được điều trị tích cực.
 • Sẩy thai do hoàng thể ngắn và yếu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:25 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) -giai đoạn đầu phát triển của bào thai. Thiếu progesteron được xếp làm hai loại: giai đoạn hoàng thể ngắn và hoàng thể yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO