Gặp sự cố khi đi thang máy, ứng phó thế nào?

Tất cả các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều coi kẹt thang máy là sự cố có thể xảy ra thường xuyên, bất kỳ lúc nào. Do đó, mọi người dân cần phải trang bị các kỹ năng ứng phó với sự cố này từ khi còn rất nhỏ. Điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh.
su-co-thang-may.jpg

Nghĩ đến những điều tốt đẹp

Theo kiến trúc sư Đoàn Tú (Công ty Kiến trúc Tây Hồ), ở các nước Châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản,... sự cố thang máy cũng không phải là hiếm. Đặc biệt, Nhật Bản là quốc gia có nhiều vụ kẹt thang máy nổi tiếng thế giới bởi nước này thường xuyên động đất. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, người Nhật cũng như các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều được trang bị kỹ năng xử lý khi thang máy gặp sự cố.

Khi thang máy gặp sự cố, hãy bấm nút mở cửa, bấm chuông cứu hộ, điện thoại số 114 hoặc kêu cứu. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là bình tĩnh, cố gắng gạt bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực, nghĩ đến những điều tốt đẹp để xử lý tình huống đúng cách. Hít thở thật sâu, nhắm mắt một lúc để làm quen với bóng tối. Có thể chơi game, xem điện thoại để thư giãn quên đi nỗi sợ hãi trong lúc chờ đợi. Nếu thang máy bập bềnh trôi tự do, hãy khuỵu gối hạ thấp trọng tâm, hai tay chắp sau gáy ôm bảo vệ đầu.

Khi thang máy dừng hoạt động, những người đi thang máy tiếp theo có thể phát hiện ra thang máy không hoạt động chỉ sau một vài phút và sẽ báo cho quản lý thang máy. Lực lượng cứu hộ sẽ tiến hành các phương án giải cứu nên tốt nhất là bình tĩnh chờ, không nên hoảng loạn la hét sẽ dễ bị ngất xỉu vì không khí trong thang máy hẹp kín, dễ thiếu oxy.

Trong trường hợp, thang máy đứng im một chỗ không hoạt động, bị cắt nguồn điện, điện thoại di động không thể liên lạc, hãy dùng vật như chìa khóa, gót giầy... gõ cửa thang máy và gọi to. Trường hợp đông người, không nên hỗn loạn, đập phá mạnh có thể khiến cho thang máy chòng chành chuyển động gây hoang mang sợ hãi.

Nếu thang máy bị rơi, hãy nằm song song với sàn thang ngay lập tức. Nằm càng gần chính giữa thang sẽ càng tốt vì điều này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn bộ cơ thể, giảm tối đa thương tích. Nếu đông người, không thể nằm ở sàn, hãy kê thật nhiều hành lí, vali, túi xách hay đồ đạc dưới chân và nắm chặt vào thanh nắm. Gối đầu lên một tay để tránh bị thương, một tay che mặt để tránh các vật khác rơi lên mặt.

tu-the-nam-khi-thang-may-roi.jpg

Cẩn trọng với hố thang máy

Anh Nguyễn Cường, chuyên gia bảo hành thang máy của EcoFuji cho biết, kinh nghiệm các trường hợp bị kẹt thang máy trên thế giới cho thấy, khi bị mắc kẹt, cứ ngồi im trong cabin đợi thang máy hoạt động trở lại là an toàn nhất. Không nên cố leo trèo, bấm loạn các nút làm thang máy chuyển động rối loạn thêm phức tạp, nguy hiểm.

Theo thiết kế, thang máy trong trạng thái hoạt động có các quạt gió thổi vào trong cabin. Trường hợp mất điện, các quạt tuy ngừng lại nhưng bản thân hệ thống cabin đã có diện tích thông gió ở trên nóc và dưới sàn nên vẫn đảm bảo luôn có đủ không khí cho người bên trong nếu bình tĩnh, thở đều, nhẹ nhàng.

Theo kinh nghiệm các vụ sự cố thang máy, khi cửa thang máy mở ra, đừng vội nhao ra ngoài. Mọi người cần trao đổi với người cứu hộ bên ngoài hoặc xem thang đang ở vị trí nào. Tuyệt đối không nên thò đầu hay tay chân ra cửa thang. Nếu thang mắc kẹt ở lưng chừng thì ngay phía dưới cửa thang sẽ là hố thang máy sâu nguy hiểm, không nên ra. Quan sát một cách cẩn trọng, gọi người bên ngoài phối hợp cứu hộ.

Trong trường hợp thang đang ở lưng chừng giữa 2 tầng thì nên xuống tầng dưới. Nếu quyết định nhảy ra ngoài cần phải thật nhanh và dứt khoát, không nên bám vào cửa thang leo xuống kẻo thang trôi xuống, hoặc đi lên sẽ gây tai nạn.

Trong trường hợp thang máy bị kẹt do động đất, thiên tai, chờ quá lâu không thể liên lạc, không có người cứu trợ thì có thể dùng một số vật cạy cửa thang máy. Dùng mặt mỏng chìa khóa lách vào khe cửa, xoay nhẹ như mở khóa rồi dùng sống chìa để bẩy từ từ, sau đó lách thêm chìa khóa, nhét gót giầy, hoặc vật dụng nào đó phù hợp để tạo khe hở cho không khí và sóng điện thoại tràn vào. Từ đó có thể gọi người bên ngoài cứu trợ.

thao-tac-cuu-ho-thang-may.jpg
Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top