Gạo ST25 được cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu ở EU và Anh, nhưng lại khó "xin" bảo hộ tại Việt Nam?

Sau 5 tháng gửi hồ sơ xin cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu ở EU và Anh, gạo ST 25 của ông Cua đã cấp bằng bảo hộ thương hiệu. Ông Cua cũng đã gửi hồ sơ và làm các thủ tục gửi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, nhưng đã 7 tháng chưa có kết quả.

Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo thành công.

Sau đó, gạo ST25 đã đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019 và giải nhì năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.

Để bảo vệ thương hiệu gạo không chỉ của gia đình ông mà cho cả Việt Nam, ngay sau khi đạt giải, ông Cua đã làm hồ sơ, thủ tục xin bảo hộ nhãn hiệu tại Australia, Trung Quốc đại lục, Hong Kong.

Tại EU và Anh, chỉ 5 tháng nộp hồ sơ, ông Cua họ đã được cấp bằng bảo hộ thương hiệu 'Gạo ông Cua ST24' và 'Gạo ông Cua ST25'.

Nhưng riêng ở Mỹ, có tới 4 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Trong đó có một công ty ở Australia Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung "Gạo ngon nhất thế giới".

Nhận thấy, sự việc càng khó kiểm soát, ông Cua đã gửi hồ sơ và làm các thủ tục gửi Cục Sở hữu Trí tuệ để được bảo hộ thương hiệu cho tài sản trí tuệ của mình.

Nhưng 7 tháng trôi qua, hiện nỗ lực của ông Cua chưa có kết quả. Đồng thời, suốt 18 tháng qua, dù đã gửi hồ sơ đăng ký chữ "ST" cho sản phẩm gạo thơm, ông Cua vẫn chưa đạt được kết quả được cấp bằng bảo hộ.

Hiện, dù biết là không đúng chỗ, ông Cua đã phải gửi gửi đơn đến Tổng cục Quản lý thị trường, đề nghị hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 và ST24 của doanh nghiệp ông.

Theo Đời sống
18 học sinh tiểu học nhập viện sau liên hoan

18 học sinh tiểu học nhập viện sau liên hoan

Sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc, 18 em học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bắt đầu có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm đau bụng và được đưa đi cấp cứu.
back to top