Gạo nguyên vỏ cám khó tiêu hóa

(khoahocdoisong.vn) - Loại gạo xát rối vẫn còn nguyên vỏ cám sẽ nhiều vitamin B1 hơn gạo xát kỹ, nên ăn bổ dưỡng hơn, điều đó có đúng không?

Hỏi: Loại gạo xát rối vẫn còn nguyên vỏ cám sẽ nhiều vitamin B1 hơn gạo xát kỹ, nên ăn bổ dưỡng hơn, điều đó có đúng không?

Trần Bích Nhi (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp: Cơm không chỉ cung cấp chất bột đường để bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác. Trong đó phải kể đến vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ. Ngoài ra gạo còn có vitamin E, magiê, mangan, sắt, kẽm. Nhiều người cho rằng gạo càng trắng, càng ít dưỡng chất là không đúng.

Lớp vỏ cám, lỗ nhũ (phôi) của hạt gạo còn nguyên nên hàm lượng vitamin B1 lớn. Người ốm cần bổ sung dinh dưỡng hoặc làm rượu nếp thì dùng gạo này. Còn hàm lượng protein và tinh bột thì giống nhau ở mọi loại gạo, dù là trắng hay tím, đỏ. Thực tế, tinh bột và protein nằm trong hạt gạo. Khi được xay xát kỹ thì hạt gạo sẽ cho ra màu trắng. Loại gạo này khi nấu, tinh bột sẽ nhanh chóng biến thành đường nên cơm nhanh chín, ăn ngon, mềm và dễ tiêu hóa hơn. Gạo còn nguyên vỏ cám, gạo lứt… có nhiều vitamin B nhưng ngược lại hạt gạo cứng, khó ăn, khó tiêu hóa. Người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng thì nên ăn loại gạo này, còn người khỏe mạnh bình thường chỉ cần ăn gạo trắng là đủ dưỡng chất.

Trong gạo có nhiều hoạt chất khác nhau, nhưng không phải giống lúa nào cũng cho ra các hoạt chất giống nhau. Thực tế trong bất kỳ loại gạo nào cũng có thành phần Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) có tác dụng chống tiểu đường, béo phì, gut… Tuy nhiên hàm lượng cao hay thấp tùy thuộc vào giống và quy trình canh tác. Giống như vitamin ở loại rau quả nào cũng có, nhưng loại nào giàu vitamin A, loại nào giàu vitamin B… thì lại tùy giống cây.

Đăng Khoa

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top