--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Găng tay thông minh giúp robot cảm nhận như tay người

THÁI BẰNG - 14:26 17/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) công bố chi tiết công trình phát triển loại găng tay thông minh mới, giá rẻ, sử dụng nguyên liệu dạng sợi và rất dễ chế tạo.

Cảm biến bằng chất lỏng

Bàn tay con người là một sự kỳ diệu của tự nhiên. Kết hợp cảm biến vị trí với môi trường, tay người có thể phát hiện ra áp suất, nhiệt độ và tư thế đồ vật, trong số những thông tin cảm giác thu nhận được khác.

Hơn thế nữa, bộ não con người có thể suy luận từ những thông tin cảm nhận đầu vào này để giải quyết các nhiệm vụ cao cấp hơn như xác định các vật thể nắm bắt từ một lần thu nhận thông tin cảm giác duy nhất.

Các kỹ sư công nghệ robotic, Trí tuệ nhân tạo và Máy học từ lâu đã cố gắng phát triển da và găng tay nhân tạo, có thể tiếp cận đối tượng với độ chính xác và tính linh hoạt bàn tay con người để đưa vào ứng dụng cho những hoạt động trong thực tế ảo, robot và rất nhiều lĩnh vực khác.

Những găng tay hiện đại cho đến nay vẫn thiếu khả năng đa cảm nhận hỗn hợp phong phú và đầy đủ thông tin để suy đoán bậc cao như bàn tay và não người.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) công bố chi tiết công trình phát triển loại găng tay thông minh mới, giá rẻ, sử dụng nguyên liệu dạng sợi và rất dễ chế tạo.

Chiếc găng tay, được đặt tên là “Mens et Manus Glove” (Trí tuệ và bàn tay) hoặc MemGlove, có cảm biến điện trở và cảm biến áp suất bằng chất lỏng cho các ứng dụng cảm nhận đối tượng vật thể phong phú hơn.

Hai phương thức cảm nhận này không tách rời nhau, không can thiệp lẫn nhau và đo lường các loại tác động hoàn toàn độc lập. Trong công trình nghiên cứu được thực hiện, người dùng sử dụng găng tay thực hiện các nhiệm vụ như viết một số chữ cái hoặc nắm giữ một số đối tượng đồ vật nhất định.

Một số những hoạt động thu thập thông tin cảm nhận từ găng tay thông minh.

Dữ liệu được ghi lại từ mỗi đầu vào cảm giác trong khi hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, sau đó dữ liệu thu thập được sẽ sử dụng đào tạo sâu các mô hình Máy học.

Những mô hình Máy học này cho phép găng tay thông minh suy luận về những nhiệm vụ đã thực hiện, trả lời những câu hỏi gồm: “Đối tượng nào đang nắm bắt? Những từ nào đang được viết? Hay, góc nắm bắt của tất cả các khớp bàn tay là bao nhiêu?" với độ chính xác cao.

Cấu trúc từ sợi dệt

Một trong những thế mạnh chính của thiết kế MemGlove, là hoàn toàn dựa trên các bộ phận có sẵn và cấu trúc từ sợi dệt đơn giản, có thể sản xuất trên dây chuyền máy móc với quy mô lớn.

Để chế tạo găng tay, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu với một chiếc găng tay sợi đan dẫn điện, loại được sử dụng để tương tác với màn hình điện thoại thông minh bằng cảm ứng điện dung. Các nhà khoa học khâu các điện cực tại những điểm lựa chọn rất chi tiết và tính toán cẩn thận.

Bằng cách đo điện trở kháng thực tế giữa tất cả các cặp điện cực, mô hình máy học có thể suy ra bản đồ chi tiết về điện thế trên găng tay, từ đó xác định được tư thế của bàn tay.

Các nhà khoa học cũng khâu các ống dẫn vào găng tay, kết nối những ống này với cảm biến áp suất, từ đó đo áp suất cảm ứng khi tương tác với môi trường và do đó đo được lực tác động lên vật thể đối tượng.

Găng tay thông minh phiên bản đơn giản với các điện cực khâu bên ngoài để xác địnhh tư thế của bàn tay.

Kết hợp lại, chiếc găng tay có thể thực hiện một loạt các bài toán đo đạc, từ áp lực và cảm biến lực cho đến sự thay đổi cấu trúc hình thể của toàn bộ bàn tay.

Bộ cảm biến trên găng tay thậm chí còn cho phép đưa ra một số đánh giá ấn tượng về môi trường, như độ dẫn điện vật thể, nhiệt độ vật thể đang cầm nắm với độ chính xác hơn 1 độ C và nhịp tim của người đeo găng tay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, găng tay có thể được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thực tế - ảo.

Ví dụ, găng tay có thể được sử dụng như một thiết bị thu thập thông tin đầu vào tương tác phong phú hơn trong môi trường như thực tế ảo và hỗn hợp thực tế ảo và thật hoặc như một công cụ thu thập dữ liệu để phân tích sức khỏe người dùng, theo dõi cường độ, nhịp tim. Găng tay cũng có thể được sử dụng như một thiết bị theo dõi hoạt động của công nhân, đảm bảo chất lượng trong sản xuất.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cấu trúc thiết kế cảm biến tương tự có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn công nghệ chế tạo tay robot, có những cảm nhận gần gũi hơn như bàn tay con người.

 • Tái chế nhựa bằng nhiệt hóa
  Công nghệ- Thái Bằng - 10:44 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sản xuất nhựa thế giới đến thời điểm này đạt mức kỷ lục gần 360 triệu tấn. Sản xuất và tiêu thụ nhựa toàn cầu bùng nổ trong thời gia gần đây, đồng thời cũng gây ô nhiễm môi trường nặng nề vì chất thải nhựa tràn ngập mọi nơi và tồn tại dai dẳng trong những bãi rác chôn lấp khổng lồ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO