--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gan nhiễm mỡ kèm xơ gan do rượu

MA (GHI) - 06:59 31/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) là những căn nguyên vi sinh hàng đầu gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Nếu đã được chẩn đoán là xơ gan thì nên xét nghiệm tìm thêm có nhiễm HBV và HCV không để có hướng điều trị.

Anh Nguyễn Tài Anh (Bắc Ninh) thường uống rất nhiều rượu. Sáng đi làm, hôm nào ăn cháo lòng là anh cũng phải uống chén rượu, đây cũng là món khoái khẩu của anh. Chiều về ăn cơm nhà, kể cả không có gì anh cũng uống rượu với vài quả dưa chuột. Vừa rồi đi khám, bác sĩ nói anh bị gan nhiễm mỡ cấp 3/4, xơ gan 1/4, yêu cầu anh đi khám định lượng viêm gan B HBV-DNA khiến anh băn khoăn nghĩ không biết có cần thiết hay không.

Lời bàn: PGS.TS Phan Quốc Hoàn, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, uống rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) là những căn nguyên vi sinh hàng đầu gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Nếu đã được chẩn đoán là xơ gan thì nên xét nghiệm tìm thêm có nhiễm HBV và HCV không để có hướng điều trị. Định lượng HBV-DNA là xét nghiệm đếm số lượng virus trong máu, các bác sĩ thường cho đếm trước khi bắt đầu điều trị các thuốc kháng virus. 

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Thảo dược trị gan nhiễm mỡ
    Gia truyền trị bệnh- 10:47 11/12/2018
    Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải điều trị bệnh chính gây ra gan nhiễm mỡ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia
Thời sự- Nam Phương - 09:22 14/04/2021
Gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại Campuchia tăng vọt lên 3 con số mỗi ngày. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới vào Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO