Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Bị nhiều người cho là gàn dở nhưng vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (tỉnh Nghệ An) suốt 5 năm qua vẫn cần mẫn đi nhặt rác, móc cống, khơi thông dòng kênh... bảo vệ môi trường. Hành động của vợ chồng anh đã thay đổi nhận thức cho nhiều người để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?! ảnh 1

Rác thải được gom bỏ vào bao tải, cột lại cẩn thận rồi tập kết đến một điểm thu gom.

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Đã hơn 5 năm rồi, hai vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (39 tuổi, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cứ vào dịp cuối tuần lại rong ruổi đi dọc các con đường làng, kênh mương ngõ hẽm, đến những bãi biển đông người để nhặt rác. Những chuyến đi như dã ngoại cuối tuần nhưng luôn được chuẩn bị găng tay, khẩu trang, bao tải đựng rác.

Ban đầu, việc nhặt rác lúc chỉ xoay quanh địa phương xã Quỳnh Lộc rồi lan dần ra các xã, phường, dọc đường quốc lộ, kênh mương, bãi biễn lân cận. Rác thải được gom bỏ vào bao tải, cột lại cẩn thận rồi tập kết đến một điểm thu gom rác của công ty môi trường hôm sau đến nhận. Trong quá trình đi nhặt rác, anh Quyết dùng điện thoại chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội Facebook. Và từ đây, nhiều người đã hiểu và trực tiếp tham gia đi nhặt rác cùng vợ chồng anh.

Ông Lê Tuấn Anh, bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lộc cho biết, để bảo vệ môi trường sống, xã Quỳnh Lộc yêu cầu người dân phân loại rác từ ngay nhà mình, tập kết rác đúng nơi quy định để cuối tuần công ty môi trường đến mang đi. Thế nhưng, không phải người dân nào cũng chấp hành nghiêm túc, vẫn còn tình trạng một số người dân vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường.

Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?! ảnh 2

Vợ chồng anh Quyết cùng đứa con thứ 2 bị bệnh ly thượng bì bẩm sinh

Hình ảnh đẹp của vợ chồng anh Hồ Phi Quyết đã lan tỏa truyền cảm hứng cho nhiều người dân nơi đây. Có những chương trình nhặt rác lớn thu hút đến cả 100 người tham gia. Các chương trình nhỏ, thường xuyên thì khoảng 30 - 50 người tham gia. Phong trào nhặt rác do anh Quyết khởi xướng không chỉ thay đổi nhận thức của bà con xã Quỳnh Lộc mà còn lan dần ra các xã, phường, dọc đường quốc lộ, kênh mương, bãi biển trong huyện.

5 năm trước, có một người đã truyền cảm hứng, khơi nguồn câu chuyện nhặt rác của anh Quyết, đó là lãnh đạo trong công ty nơi anh Quyết làm việc. Dù là lãnh đạo cấp cao nhưng mỗi khi đi ra ngoài thấy rác, người này luôn cúi xuống nhặt lên, bỏ vào nơi quy định. Hình ảnh ấy đã thay đổi nhận thức của anh Quyết về việc xả rác, bảo vệ môi trường. Cũng trong thời gian này, công ty nơi anh Quyết làm việc thành lập câu lạc bộ từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi. Mỗi khi tổ chức các chuyến thiện nguyện, các thành viên của nhóm đều cố gắng thu gom rác thải. Từ đó, anh Quyết nảy ra ý định vào các ngày nghỉ cuối tuần sẽ tự nguyện đi nhặt rác, làm sạch khu vực nơi sinh sống và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Dắt vợ đi nhặt rác

Anh Quyết cho biết, vào những năm 2017, môi trường làng xã ở Quỳnh Lộc ô nhiễm nghiêm trọng. Những con sông ngày xưa nước trong vắt, người dân tha hồ xuống tắm, bơi lội bây giờ ngập tràn rác thải, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Dọc đường đi, dù đã có xe thu gom rác nhưng nhiều người vẫn thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi. Thỉnh thoảng trong làng lại có những bãi rác tự phát.

Bức bối trước cảnh tượng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, anh Quyết bắt tay đi thu gom, dọn rác. Sau ít ngày nhặt rác một mình, anh nhận thấy nếu muốn lan tỏa hành động này thì phải vận động được thêm nhiều người cùng tham gia. Anh “rủ rê, lôi kéo” vợ cùng đi nhặt rác.

Chị Nguyễn Thị Mai, vợ anh Quyết cho biết, lúc đầu khi nghe chồng đề nghị tạm gác việc nhà đi nhặt rác không công chị thấy “ái ngại”, sợ bị chê cười nên từ chối. Tuy nhiên, thấy chồng quả quyết đây việc tốt, cần làm gương để tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhiều người dân, cuối cùng chị Mai cũng đồng ý đi theo nhặt rác.

Từ đó, mỗi khi có thời gian hoặc cuối tuần, vợ chồng anh Quyết lại chở nhau đi nhặt rác, dọn vệ sinh dọc các tuyến đường. Mỗi lần như vậy, hai vợ chồng thường cho rác cho vào bao tải, cột chặt, tập kết ở nơi quy định để xe rác đến thu gom. Cả hai cũng cố gắng dọn rác ở các chân cầu, thậm chí phải lội xuống vùng nước đen đặc, sặc mùi hôi thối để vớt rác, khơi dòng ở những đoạn cống nghẹt rác. Ban đầu, không ít người chê cười, cho rằng vợ chồng anh “quá rảnh rỗi”, “lắm tiền” nên làm những chuyện gàn dở, không giống ai… Tuy vậy, cả hai đều không buồn lòng mà còn cố gắng tuyên truyền, kêu gọi mọi người tham gia.

Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?! ảnh 3

Vợ chồng anh Quyết chia sẻ về câu chuyện nhặt rác.

Sau một thời gian, môi trường trong làng, ngõ xóm cả xã được cải thiện, sạch đẹp, bớt ô nhiễm, nhiều người dân đã tham gia nhặt rác cùng anh Quyết, chị Mai. Thấy số lượng người tham gia quá đông, anh Quyết thành lập nhóm tình nguyện nhặt rác, vệ sinh, làm sạch môi trường. Hiện, nhóm có 50 thành viên thường xuyên tham gia, đủ mọi lứa tuổi. Ngoài ra, để hoạt động nhặt rác, làm sạch môi trường của nhóm được lan tỏa xa hơn, anh Quyết liên hệ, kết hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể tại địa phương tổ chức các hoạt động nhặt rác quy mô lớn.

Các hoạt động của anh và nhóm tình nguyện cũng lan toả, truyền cảm hứng cho nhiều cơ quan đoàn thể ở địa phương và các xã, huyện lân cận. Hầu hết các đoàn thể như: hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên hiện đều có hoạt động nhặt rác, làm sạch môi trường xung quanh. Vợ chồng anh Quyết còn thiết kế áo đồng phục đi nhặt rác màu xanh với thông điệp “người Việt Nam không xả rác”.

“Chúng tôi tổ chức dọn rác bãi biển mỗi tháng 1 lần. Thời gian thường là ngày cuối tuần hoặc trước thềm ngày lễ nào đó trong tháng. Những ngày này, bãi biển thường tập trung đông người nên chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động nhặt rác có quy mô lớn”- anh Quyết cho biết.

Nếu ai có dịp về xã Quỳnh Lộc thị xã Hoàng Mai, men theo các tuyến đường thì sẽ thấy một hình ảnh khác, đó là những con đường sạch đẹp không có túi ni lon và rác thải nhựa đầy đường như trước. Bên cạnh đó, hình ảnh vợ chồng anh Quyết nhặt rác miễn phí mới hiểu, dù hoàn cảnh cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng nếu mỗi người chúng ta có ý thức, hành động đẹp và tấm lòng hướng về cộng đồng thì sẽ có môi trường xanh sạch đẹp hơn. 5 năm, một hành trình khá dài “cúi xuống” để giúp người khác “lớn lên” trong suy nghĩ, thay đổi cách ứng xử với môi trường sống.

“Anh Quyết mong muốn một ngày không xa, khi ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao hơn sẽ không còn cảnh vứt rác bừa bãi dọc đường, đặc biệt là túi nilon và rác thải nhựa”.

Theo Đời sống
Mái nhà người dân bị đá văng thủng sau tiếng nổ mìn.

Nghệ An: Nổ mìn mỏ đá văng thủng mái nhà dân

Trưa 14/9, người dân bản Kim Đa (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), đang nghỉ trưa thì nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở cạnh bên. Một trận "mưa đá" ào xuống mái nhà người dân ở bản Kim Đa khiến người dân một phen hoảng hồn.
Xử lý thoát nước phù hợp với quy hoạch Thủ đô

Xử lý thoát nước phù hợp với quy hoạch Thủ đô

Thực trạng tiêu, thoát nước chống ngập úng và bảo vệ môi trường của Thủ đô luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và các nhà khoa học. Hà Nội cần sớm có giải pháp xử lý hệ thống tiêu thoát nước tiên tiến, đáp ứng quy hoạch của đô thị hiện nay và xa hơn.
back to top