--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gần 30% người đái tháo đường bị stress

THÚY NGA - 10:33 18/05/2022

Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì tính đến năm 2021, trên thế giới có khoảng có 6,7 triệu trường hợp tử vong do bệnh đái tháo đường gây ra, khoảng 537 triệu người trưởng thành đang mắc bệnh đái tháo đường và dự đoán con số này sẽ tăng lên 643 triệu người vào năm 2030.

Tại Việt Nam, TS.BS Huỳnh Giao, Đại học Y dược TP HCM cho biết, bệnh đái tháo đường đang là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, với tỷ lệ hiện mắc bệnh này đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua, theo dữ liệu cập nhật của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành tăng từ 3,2% trong năm 2011 lên 6,1% trong năm 2021.

Bệnh đái tháo đường gây nên tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim, mạch máu, thận, mắt, và thần kinh. Sống chung với bệnh đái tháo đường lâu dài, người bệnh có thể bị ảnh hưởng không chỉ về sức khỏe thể chất mà còn có các vấn đề tâm lý xã hội được gọi là stress (căng thẳng).

dai-thao-duong.png
Gần 30% người đái tháo đường bị stress

Theo nghiên cứu của TS.BS Huỳnh Giao và cộng sự đánh giá stress ở người bệnh đái tháo đường tại 3 bệnh viện quận của TPHCM, kết quả cho thấy tỷ lệ này là 29,4%, trong đó có 23,6% stress ở mức độ trung bình và 5.8% mức độ nặng (2).

Stress liên quan đến bệnh đái tháo đường được đánh giá theo 4 khía cạnh, bao gồm:

- Stress liên quan đến cảm xúc (người bệnh nhân cảm thấy tức giận hoặc sợ hãi khi sống chung với bệnh);

- Stress trong các mối quan hệ (người bệnh nghĩ rằng bạn bè hoặc thành viên gia đình không hiểu những khó khăn của họ khi sống chung với bệnh đái tháo đường);

- Stress liên quan đến thầy thuốc (người bệnh nghĩ rằng các bác sĩ đã không tư vấn kỹ về cách quản lý tình trạng bệnh của họ);

- Stress liên quan đến điều trị (người bệnh lo ngại về việc không được xét nghiệm đường huyết thường xuyên).

TS.BS Huỳnh Giao cho biết, stress gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh. Do đó, cần kết hợp đánh giá mức độ stress như một phần trong chăm sóc người bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc giáo dục sức khỏe về chế độ điều trị, dinh dưỡng và vận động hợp lý.

Trong nghiên cứu can thiệp giáo dục sức khỏe về việc tuân thủ điều trị ở người bệnh đái tháo đường type 2 tại phòng khám Y học gia đình, Bệnh viện Lê Văn Thịnh tại TP HCM của nhóm nghiên cứu tại khoa Y tế Công cộng và Đại học Y Dược TP HCM, kết quả cho thấy người bệnh đạt được kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị tốt sau khi được giáo dục sức khỏe.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.