Gần 2/3 trẻ em Ukraine phải di cư

UNICEF cho biết gần 2/3 trẻ em Ukraine hiện phải di cư kể từ khi nổ ra xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của UNICEF, ông Manuel Fontaine, nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 11/4, rằng chiến tranh là một "cơn ác mộng" đối với trẻ em.

Ông nói: “Họ buộc phải bỏ lại tất cả mọi thứ: Nhà cửa, trường học và thường là các thành viên trong gia đình.

66eafdeb-9a68-41bb-8d8e-40d22547fdb3.jpg
Một phụ nữ và một đứa trẻ, cùng với những người tị nạn khác từ Ukraine, chờ đợi trong phòng soát vé của ga đường sắt ở Przemysl, miền đông Ba Lan, vào ngày 7 tháng 4. Ảnh: AFP

Fontaine cho biết LHQ đã xác minh cái chết của 142 trẻ em với 229 người bị thương tính đến ngày 10/4, nhưng "số liệu thực chắc chắn cao hơn nhiều so với quy mô của các cuộc tấn công."

Trong khi đó bà Liudmyla Denisova, ủy viên nhân quyền của Quốc hội Ukraine, hôm thứ Ba cho biết 186 trẻ em đã chết và 344 người bị thương.

Tuy nhiên theo bà, không thể xác định số trẻ em chết và bị thương thực tế, do các lực lượng chiếm đóng đang tích cực chiến đấu ở các thành phố của Ukraine, các số liệu từ các nguồn khác nhau đều cần phải xác nhận.

Trong các bình luận của Hội đồng Bảo an, Fontaine của UNICEF chú ý đến 3,2 triệu trẻ em ước tính vẫn đang ở trong nhà tại Ukraine.

Ông nói: “Gần một nửa có thể có nguy cơ không đủ thức ăn. Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng hệ thống nước và tình trạng mất điện đã khiến khoảng 1,4 triệu người không được tiếp cận với nước ở Ukraine. 4,6 triệu người khác chỉ được tiếp cận hạn chế.”

"Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở các thành phố như Mariupol và Kherson , nơi trẻ em và gia đình của họ đã phải trải qua nhiều tuần mà không có nước sinh hoạt và dịch vụ vệ sinh, nguồn cung cấp thực phẩm thường xuyên và dịch vụ chăm sóc y tế”.

Ông cũng cho biết trẻ em không có người đi kèm ở Ukraine phải đối mặt với "nguy cơ bạo lực, lạm dụng, bóc lột và buôn bán cao hơn nhiều". Đồng thời chỉ ra tác động của việc đóng cửa trường học đối với 1,5 triệu học sinh học cao hơn và 5,7 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học.

Theo Đời sống
back to top