--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gần 10.000 hộ dân ở Trà Vinh có thể thiếu nước sạch do nhiễm mặn

QUỐC TRỌNG - 06:24 22/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân do nguồn nước ở nhiều huyện của Trà Vinh bị mặn xâm nhập, nước ngầm bị nhiễm phèn gây nên tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng cho các hộ dân. Trong đó tập trung nhiều nhất ở các huyện Châu Thành, Càng Long.

Khảo sát của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho thấy, toàn huyện có hơn 5.220 hộ dân sống phân tán trên địa bàn 10 xã phải sử dụng nguồn nước mặt từ kênh, rạch hoặc giếng khoan để sinh hoạt. Vào mùa khô, nguồn nước này bị mặn xâm nhập, nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn gây nên tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Hiện, trong số 10 xã có hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt, hiện có hơn 10.740 hộ được cung cấp nước máy, chiếm chưa đến 50% tổng số hộ dân, số còn lại khoảng hơn 12.750 hộ phải dùng nước giếng khoan, không đảm bảo vệ sinh, nhất là trong mùa khô. Để vượt qua khó khăn, các hộ dân phải trang bị dụng cụ chứa nước mưa để sử dụng, những hộ nghèo đành phải chấp nhận sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn. Việc giải quyết nguồn nước máy đảm bảo phục vụ người dân đã vượt ngoài khả năng của huyện.

Tại Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã từng đầu tư 12 tỷ cho dự án Mở rộng mạng phân phối Trạm cấp nước xã Nhị Long, huyện Càng Long để cung cấp nước cho người dân. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 11/2018, nhưng đến nay công trình vẫn chưa đi vào hoạt động khiến nhiều hộ dân mòn mỏi chờ đợi nguồn nước sạch.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 158 công trình cấp nước, trong đó 15 công trình cấp nước sử dụng nước mặt, 143 công trình cấp nước sử dụng nước ngầm. Theo tính toán, hệ thống cấp nước này cơ bản cấp đủ nước cho người dân vùng nông thôn sinh hoạt, nhưng do một số trạm cấp nước được xây dựng đã lâu bị xuống cấp, công suất thiết kế ban đầu hiện không đáp ứng đủ nhu cầu số hộ phát sinh mới.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh còn có khoảng 6% hộ dân nông thôn sống phân tán ở khu vực ven sông, kênh, rạch, cồn, đảo, không thể đưa hệ thống nước máy phục vụ, dẫn đến đến tình trạng còn nhiều hộ dân nông thôn thiếu nước sạch sinh hoạt.

Hiện tại, tỉnh đang xem xét đầu tư 18 tỷ đồng cho xây dựng hồ trữ nước tại 4 trạm cấp nước sử dụng nước mặt để đảm bảo đủ nguồn nước ngọt cung cấp trong 6 tháng mùa khô; thi công đấu nối mở rộng, kéo dài hệ thống đường ống cung cấp nước tại các trạm cấp nước tập trung đến các khu vực bị ảnh hưởng hạn mặn, với tổng chiều dài khoảng 100km; hỗ trợ cung cấp bồn nhựa cho khoảng 2.000 hộ có hoàn cảnh khó khăn sống phân tán để trữ nước sạch sử dụng trong mùa khô.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO