--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gặm móng tay có thể mọc mụn cóc

KHÁNH THỦY - 19:24 04/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tay là nơi chúng ta hay sờ mó lung tung nên dễ nhiễm khuẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện số lượng vi khuẩn ẩn trong móng tay nhiều gấp 2 lần so với ngón tay và bàn tay, khi rửa sạch tay thì vi khuẩn vẫn còn bám trên móng tay nên rất dễ đưa vi khuẩn vào đường tiêu hóa.

Quen gặm móng tay từ bé, lớn lên đi đâu, đứng đâu, con chị Lã Thị Huyền (Bắc Ninh) cũng đưa tay lên gặm nên trông ngón tay nào cũng nham nhở. Lúc đầu thấy con gặm móng tay, chị Huyền thường quật vào tay cháu nhưng do cháu khóc nên chị thôi, lâu dần con chị không bỏ được tật này và chị cũng không thấy vấn đề gì xảy ra nên không nhắc nhở cháu nữa. Gần đây, nghe mọi người nói cắn móng tay có thể mọc mụn cóc, nên chị lại lo.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, nhiều người có thói quen cắn móng tay, có thể do buồn, căng thẳng, sốt ruột khi phải chờ đợi ai đó.

Tay là nơi chúng ta hay sờ mó lung tung  nên dễ nhiễm khuẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện số lượng vi khuẩn ẩn trong móng tay nhiều gấp 2 lần so với ngón tay và bàn tay, khi rửa sạch tay thì vi khuẩn vẫn còn bám trên móng tay nên rất dễ đưa vi khuẩn vào đường tiêu hóa.

Cắn móng tay còn gây nhiều vết trầy xước, là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men và nhiều vi sinh vật khác xâm nhập vào. Nguy hiểm hơn, virus HPV là loại virus gây u nhú ở người, đặc biệt thường gặp ở những người có thói quen cắn móng tay.

Nếu cắn móng tay quá nhiều, các hạt mụn cóc này sẽ xuất hiện ở ngón tay, rồi lây lan sang khoang miệng và môi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu trẻ lớn, đã có nhận thức, mẹ nên kiên trì giúp con bỏ tật xấu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng yêu cầu phải tìm cho được các ca F0
Thời sự- Hoài Thu - 06:19 07/04/2020
Với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch tại các địa phương này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông
  Thời sự- Thái An  - 06:49 07/04/2020
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước thông tin về việc Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cá của Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa".
 • Bổ sung sắt thế nào cho tốt?
  Khỏe- Thúy Nga - 06:47 07/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mỗi ngày, cơ thể lại mất một lượng sắt nhất định qua các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu, phụ nữ hành kinh... Vì thế, chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất đi mỗi ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết cách bổ sung đúng nguyên tố vi lượng quan trọng này. Thừa và thiếu sắt đều nguy hiểm.
 • Những trường hợp không được mổ ruột thừa nội soi
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:29 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cắt ruột thừa qua nội soi không chỉ là một biện pháp an toàn và hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm... nhưng phụ thuộc vào nhiều điều kiện và tình trạng bệnh của bệnh nhân.
 • Ung thư vú di căn tủy sống
  Bác sĩ của bạn- thúy nga - 21:28 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân ung thư vú có di căn tủy sống luôn biểu hiện bằng các triệu chứng chèn ép tủy, một cấp cứu thần kinh cần được điều trị tích cực.
 • Sẩy thai do hoàng thể ngắn và yếu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:25 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) -giai đoạn đầu phát triển của bào thai. Thiếu progesteron được xếp làm hai loại: giai đoạn hoàng thể ngắn và hoàng thể yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO