--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gặm móng tay có thể mọc mụn cóc

KHÁNH THỦY - 19:24 04/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tay là nơi chúng ta hay sờ mó lung tung nên dễ nhiễm khuẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện số lượng vi khuẩn ẩn trong móng tay nhiều gấp 2 lần so với ngón tay và bàn tay, khi rửa sạch tay thì vi khuẩn vẫn còn bám trên móng tay nên rất dễ đưa vi khuẩn vào đường tiêu hóa.

Quen gặm móng tay từ bé, lớn lên đi đâu, đứng đâu, con chị Lã Thị Huyền (Bắc Ninh) cũng đưa tay lên gặm nên trông ngón tay nào cũng nham nhở. Lúc đầu thấy con gặm móng tay, chị Huyền thường quật vào tay cháu nhưng do cháu khóc nên chị thôi, lâu dần con chị không bỏ được tật này và chị cũng không thấy vấn đề gì xảy ra nên không nhắc nhở cháu nữa. Gần đây, nghe mọi người nói cắn móng tay có thể mọc mụn cóc, nên chị lại lo.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, nhiều người có thói quen cắn móng tay, có thể do buồn, căng thẳng, sốt ruột khi phải chờ đợi ai đó.

Tay là nơi chúng ta hay sờ mó lung tung  nên dễ nhiễm khuẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện số lượng vi khuẩn ẩn trong móng tay nhiều gấp 2 lần so với ngón tay và bàn tay, khi rửa sạch tay thì vi khuẩn vẫn còn bám trên móng tay nên rất dễ đưa vi khuẩn vào đường tiêu hóa.

Cắn móng tay còn gây nhiều vết trầy xước, là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men và nhiều vi sinh vật khác xâm nhập vào. Nguy hiểm hơn, virus HPV là loại virus gây u nhú ở người, đặc biệt thường gặp ở những người có thói quen cắn móng tay.

Nếu cắn móng tay quá nhiều, các hạt mụn cóc này sẽ xuất hiện ở ngón tay, rồi lây lan sang khoang miệng và môi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu trẻ lớn, đã có nhận thức, mẹ nên kiên trì giúp con bỏ tật xấu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO