--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gai xương gót hạn chế đi bộ

08:28 04/05/2018

Bà Nguyễn Thị Thìn (Bắc Ninh) rất thích đi bộ. Bà có thể đi bộ 3 lần/ngày, tuy nhiên bác sĩ khuyến cáo những người bị gai xương gót hạn chế đi bộ.

Gai xương gót hạn chế đi bộ (ảnh minh họa).

Bà nói, đã nghe bác sĩ phổ biến đi bộ để giảm nguy cơ tim mạch, giảm nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp và tăng khả năng dung nạp đường.

Hôm vừa rồi đi bộ đón cháu, tự nhiên bà thấy nhói đau ở chân. Nhìn xuống không thấy dẫm vào vật gì nhưng cứ đặt chân xuống là đau. Bà đi khám, bác sĩ bảo bà bị gai xương gót cần hạn chế đi bộ nhiều.

Lời bàn: BS. Lưu Thúy Vân, Hội Thấp khớp học VN cho biết, đi bộ tốt cho sức khỏe, làm cho hệ xương được nuôi dưỡng đầy đủ, tăng khả năng hấp thụ canxi và phốt pho, giúp ngăn chặn loãng xương, làm cho xương chắc khỏe hơn.

Người cao tuổi đi bộ giúp tăng sự hưng phấn, giảm lo âu trầm cảm, cải thiện trí nhớ.

Việc đi bộ làm tăng sản sinh một số nội tiết tố, tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu. Mặc dù đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng đi bộ được.

Người cao tuổi hay mắc các bệnh xương khớp như gai xương gót, thoái hóa khớp…thì đi bộ là không nên. Với trường hợp này, tốt nhất chuyển sang hình thức đạp xe, đạp tại chỗ trên máy tập vẫn đảm bảo các tác dụng như đi bộ.

MA (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO