Fed tăng 50 điểm lãi suất, mức tăng lớn nhất trong 20 năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức quyết định đã nâng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất trong vòng 20 năm qua

Như vậy, lãi suất liên bang tại Mỹ sẽ ở phạm vi 0,75%-1%. Mức tăng 50 điểm cơ bản là mức tăng lớn nhất mà FOMC thực hiện kể từ tháng 5/2000 đến nay. Khi đó, Fed đang chiến đấu với giai đoạn đầu của bong bóng dotcom, lạm phát không ngừng tăng mạnh.

Hiện tại, nền kinh tế Mỹ đang gặp phải tình huống tương tự như vậy. Theo Chủ tịch Jerome Powell: "Lạm phát đang ở mức rất cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà tình thế này gây ra. Chúng tôi đang khẩn trương khắc phục điều đó."

Theo đó, nhiều khả năng Fed sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong thời gian tới và không có bước đi nào căng thẳng hơn. Cùng với việc nâng lãi suất, ngân hàng trung ương cũng bắt đầu thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán 9 nghìn tỷ USD.

fed..jpg
Fed tăng mức lãi suất cao nhất trong vòng 20 năm qua

Đồng thời, Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền tiếp tục "chảy" vào nền kinh tế ở thời kỳ đại dịch. Nhưng, áp lực lạm phát đã khiến Fed cân nhắc lại về chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Fed cho biết: "Chúng tôi không cân nhắc về mức tăng 70 điểm cơ bản. Nền kinh tế Mỹ rất mạnh mẽ và đang ở vị thế tốt để xoay chuyển với một chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn."

Vị này còn dự đoán kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến đợt "hạ cánh mềm hoặc mềm nhất" dù trải qua đợt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, NHTW Mỹ sẽ giới hạn số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đáo hạn mỗi tháng khi tái đầu tư phần còn lại. Tính từ ngày 1/6, mức 30 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 17,5 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp sẽ được áp dụng. Sau 3 tháng, mức giới hạn đối với trái phiếu Kho bạc sẽ tăng lên 60 tỷ USD và 35 tỷ USD với các khoản thế chấp.

Thông báo của NHTW Mỹ hôm thứ Tư cũng lưu ý rằng hoạt động kinh tế nước này sụt giảm trong quý I, lạm phát vẫn ở mức cao nhưng chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định vẫn mạnh mẽ.

Ngoài ra, Fed còn đề cập đến sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Feb nhận định: "Những đợt phong tỏa để phòng dịch ở Trung Quốc có khả năng sẽ khiến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thêm trầm trọng. Uỷ ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát từ sự kiện đó."

Ngay khi có thông báo chính thức của Feb, chứng khoán Mỹ tăng vọt, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc đi xuống. Thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất trong những tháng tới.

Trong khi, giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay 5/5 có sự biến động rất mạnh, không ngừng tăng lên. Giá vàng niêm yết tại Kitco là 1.884 USD/ ounce, tương đương khoảng 52,4 triệu đồng/ lượng.

Và với quyết định của Feb, CME Group dự đoán, thị trường lãi suất sẽ tăng lên mức 2,75%-3% vào cuối năm nay.

Theo Đời sống
Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Viettel, được định giá 8,8 tỷ USD (tăng 44,5%), trở thành thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm thứ bảy liên tiếp. Viettel được định giá thương hiệu gấp 3 lần VNPT (2,858 tỷ USD) và Vinamilk (2,814 tỷ USD), là hai thương hiệu lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trên bảng xếp hạng.
back to top