--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

FBI cảnh báo nguy cơ biểu tình có vũ trang ở toàn bộ 50 bang

ĐÔNG PHONG - 06:41 12/01/2021

FBI cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở Washington DC và thủ phủ 50 bang của Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Reuters hôm 11/1 dẫn nguồn tin nói Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đưa ra cảnh báo cho cuối tuần tới và kéo dài ít nhất cho đến ngày nhậm chức, trước mối đe dọa gia tăng từ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Lời cảnh báo được đưa ra sau vụ hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ, Điện Capitol, hôm 6/1, gây nên cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có và khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden, Vệ binh Quốc gia được chuẩn thuận đưa 15.000 quân tới thủ đô Washington. Trong khi đó, khách du lịch bị cấm tham quan Đài tưởng niệm Washington cho đến ngày 24/1.

bao loan le nham chuc Biden anh 1

Bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1. Ảnh: AP.

Giám đốc Cục Vệ binh Quốc gia, tướng Daniel Hokanson, nói với các phóng viên rằng ông dự kiến có khoảng 10.000 quân ở Washington vào ngày 16/1 để hỗ trợ về an ninh, hậu cần và thông tin liên lạc.

Ông cho biết con số có thể tăng lên 15.000 nếu giới chức địa phương yêu cầu. Ít nhất một nhà lập pháp đã yêu cầu Lầu Năm Góc làm nhiều hơn nữa.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy nói không rõ liệu lực lượng Vệ binh Quốc gia có đủ để bảo vệ thủ đô Mỹ hay không và có thể cần đến các binh sĩ tại ngũ. Ông cho biết đã gửi thư cho quyền bộ trưởng quốc phòng hôm 11/1.

"Tôi không sợ tuyên thệ ở bên ngoài", ông Biden nói với các phóng viên ở Delaware, đề cập đến bối cảnh truyền thống cho lễ tuyên thệ nhậm chức trong khuôn viên Điện Capitol.

Tuy nhiên, ông cho rằng điều cực kỳ quan trọng là những người "có hành vi nổi loạn, đe dọa tính mạng người dân, phá hủy tài sản công, gây thiệt hại lớn" phải chịu trách nhiệm.

Ủy ban nhậm chức của ông Biden hôm 11/1 cho biết chủ đề của buổi lễ ngày 20/1 sẽ là "Nước Mỹ đoàn kết" (America United). Ông Trump tuần trước tuyên bố ông sẽ không tham dự buổi lễ.

Cơ quan Dịch vụ Công viên cho biết họ sẽ tạm dừng các chuyến tham quan Đài tưởng niệm Washington, nơi tôn vinh vị tổng thống đầu tiên của đất nước, do lo ngại về an toàn.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã kêu gọi Bộ Nội vụ Mỹ ngừng cho phép tụ tập ở nơi công cộng đến hết ngày 24/1. "Giai đoạn chuẩn bị cho lễ nhậm chức này phải rất khác so với toàn bộ những giai đoạn khác", bà nói với các phóng viên hôm 11/1.

Trong thư gửi quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf được công bố hôm 10/1, bà Bowser kêu gọi cách tiếp cận mới đối với an ninh sau sự việc mà bà gọi là "cuộc tấn công khủng bố chưa từng có tiền lệ" vào tuần trước. Bà yêu cầu kéo dài thời gian "Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia" từ ngày 11/1 đến hết ngày 24/1.

Ông Wolf cho biết ông đã chỉ thị Cơ quan Mật vụ bắt đầu các hoạt động "Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia" cho lễ nhậm chức từ ngày 13/1, thay vì ngày 19/1 như kế hoạch trước đó.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---