--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

FaceApp làm tổn thương cộng đồng LGBT

THIÊN AN - 05:22 23/06/2020

Sau những tranh cãi về quyền riêng tư, FaceApp lại khiến người dùng lo lắng về việc làm dụng công nghệ trong cuộc sống.

Charlie Knight, nhà hoạt động về chống phân biệt giới tính nói với Thenextweb: "Vấn đề không nằm ở những bộ lọc ‘chuyển giới’ hay việc nó được sử dụng rầm rộ mà quan trọng là cách thức và lý do chúng được sử dụng".

 

Hình ảnh tỷ phú Elon Musk phiên bản giới tính nữ đang được chia sẻ mạnh trên diễn đàn Reddit.

Hình ảnh tỷ phú Elon Musk phiên bản giới tính nữ đang được chia sẻ mạnh trên diễn đàn Reddit.

Nhiều người dùng FaceApp nói họ sẽ suy nghĩ lại về giới tính của mình. "Chính tôi còn tự thấy mình là con gái thì sẽ đẹp hơn nhiều. Tôi đến phải lòng chính mình mất", Apostate bình luận về tấm ảnh phiên bản giới tính nữ của mình trên Reddit.

AI của FaceApp đã thông minh đến mức "đánh lừa" được người dùng. Trước đây ứng dụng này cho phép mọi người ghép thêm râu, tóc hoặc thay đổi độ tuổi trên ảnh gốc để xem họ trông thế nào khi già đi. Nhưng sau một thời gian ngắn, AI đã hoàn thiện hơn nhiều. Nó không chỉ cho phép ghép nối chính xác râu tóc lên khuôn mặt mà còn có thể căn chỉnh một cách hoàn hảo các chi tiết để người dùng luôn trông đẹp nhất ở giới tính khác. Người dùng quên rằng phiên bản giới tính khác của họ không có thật, nó chỉ là một sản phẩm tinh vi, được làm ra bởi những thuật toán.

Công nghệ đang phát triển rất nhanh, người dùng đôi khi không đủ tỉnh táo khi ứng dụng nó vào đời sống. Vấn đề đáng lo ngại hơn khi FaceApp được sử dụng rầm rộ trong đời sống, nó có thể làm tổn thương nhóm người yếu thế, như cộng đồng LGBT.

"FaceApp đang đi quá xa, các bộ lọc ‘chuyển giới’ đang trở thành một thú vui. Hình ảnh 'chuyển giới' đang vô tình tạo ra một tín hiệu rằng sự tồn tại của những người chuyển giới là một trò đùa", Charlie Knight nói.

Vũ khí mạnh nhất mà chúng ta có trong cuộc chiến chống lại bạo lực tinh thần này là bình thường hoá sự đa dạng giới tính. Nhưng sự nổi lên của FaceApp đã khiến mọi thứ trở lên xáo trộn. Một người chuyển giới có thể bị kỳ thị khi họ không được "đẹp" như người ta ngộ nhận qua những bộ lọc.

Một số người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng xem xét nghiêm túc hơn về việc lạm dụng FaceApp. "Hãy tôn trọng mình và tôn trọng cả những người chuyển giới. Em tin họ không chuyển giới vì lý do ‘cho vui’ như mọi người sửa ảnh đâu", ca sĩ Đinh Mạnh Ninh chia sẻ trên trang cá nhân. Bài viết của nam ca sĩ đang trở thành chủ đề gây tranh cãi với hơn 1,3 nghìn lượt quan tâm và hơn 400 lượt thảo luận. Trong khi một số người cho rằng FaceApp chỉ là một ứng dụng vui vẻ, mọi người không nên nghiêm trọng hoá vấn đề, số còn lại đồng tình với quan điểm không nên lạm dụng bộ lọc hình ảnh này. 

Mặc cho những rắc rối liên quan đến việc thu thập dữ liệu người dùng hoặc cáo buộc phân biệt chủng tộc, FaceApp vẫn là một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Các chuyên gia công nghệ trong nước và quốc tế đều lên tiếng cảnh báo người dùng nên thận trọng trong việc sử dụng FaceApp. Việc thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng và sử dụng cho những mục đích không rõ ràng có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng mà người dùng không ngờ đến.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phòng tránh lốc xoáy
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:36 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phòng tránh lốc xoáy, ứng phó an toàn?
 • Xử lý buồn nôn, táo bón trong ung thư giai đoạn muộn
  Khỏe- BS Tuấn Anh - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Buồn nôn, táo bón là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, xuất hiện ở khoảng 21 - 68% người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.
 • Xoa bóp, châm cứu điều trị viêm mũi dị ứng
  Gia truyền trị bệnh- ThS Hoàng Khánh Toàn - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xoa bóp, châm các huyệt tại chỗ hoặc toàn thân để vận kinh, điều khí, tuyên thông, phế khiếu... rất tốt để chữa viêm mũi dị ứng.
 • Mã đậu linh chữa ho ra máu
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã đậu linh hay còn gọi là dây khố rách, tên khoa học là Fructus Aristolochiae. Mã đâu linh dùng quả, rễ, nên chọn loại quả già chín, phơi khô dùng dần.
 • Kinh tế internet Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực
  Kinh tế- Minh Lâm - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kinh tế internet (Internet Economy) trong khu vực Đông Nam Á tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 100 tỷ USD trong năm 2020. Dự tính đến năm 2025, quy mô kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ vượt mốc 300 tỷ USD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO