--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Evergrande không trả được nợ, nhưng chưa tuyên bố vỡ nợ, thị trường... nín thở

THIÊN ÂN - 09:55 10/12/2021

Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc - đã chính thức không trả được nợ đúng hạn.

Tới thời điểm hiện tại, Evergrande không thể thanh toán hai khoản trái phiếu quốc tế tổng trị giá 82,5 triệu USD, dù đã được ân hạn 30 ngày. Điều này sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ chéo đối với khoảng 19 tỷ USD trái phiếu quốc tế của công ty. Các chủ nợ quốc tế và cổ đông nhiều khả năng sẽ mất trắng khoản đầu tư này.

Theo New York Times, Evergrande đã bị Fitch coi là đang trong tình trạng "vỡ nợ hạn chế". Tức là không thể trả được nợ, nhưng chưa làm bất kỳ thủ tục gì để tuyên bố phá sản, thanh lý tài sản hoặc các thủ tục khác để dừng hoạt động.

Đây là lần đầu tiên China Evergrande vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD. Nó sẽ dễ dàng trở thành bàn đạp cho dấu chấm hết gã khổng lồ bất động sản của tỷ phú Hứa Gia Ấn.

Tính đến tháng 6, tập đoàn này đối mặt với khoản nợ phải trả lên đến 300 tỷ USD. Theo dữ liệu của Bloomberg, Evergrande có khoảng 19,2 tỷ USD trái phiếu nước ngoài phát hành đại chúng và 8,4 tỷ USD trái phiếu địa phương.

Điều đáng nói, các trái phiếu quốc tế này không bảo đảm và chủ nợ không có quyền đòi tiền từ giá trị thanh lý tài sản tại Trung Quốc. Như vậy, trái phiếu quốc tế sẽ chỉ đứng ngay trên cổ phiếu trong thứ tự nhận thanh toán sau phá sản.

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi, sau cơn khủng hoảng này sẽ gì, khi mà đầu tuần này, Evergrande cho biết họ đã thành lập một ủy ban quản lý rủi ro, bao gồm các quan chức từ các tập đoàn nhà nước.

Các quan chức này sẽ hỗ trợ "giảm thiểu và loại bỏ các rủi ro trong tương lai".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chính quyền tỉnh Quảng Đông cho biết sẽ cử một nhóm đến Evergrande theo yêu cầu của công ty. Động thái này của tập đoàn khiến cho nhiều nhà phân tích cho rằng, Evergrande sẽ bắt đầu quản lý tái cấu cấu tài sản nợ.

Đây là một quá trình, bao gồm sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để duy trì hoạt động của các dự án bất động sản và đàm phán với các chủ nợ trong nước để đảm bảo nguồn tài chính cho việc hoàn thành dự án.

Ngoài ra, Evergrande vẫn hy vọng, cơ quan quản lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thảo luận tái cơ cấu lại nợ với các chủ nợ nước ngoài sau khi hoạt động ổn định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---