--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

EuroWindow Holding: Người danh giá đến sau trong siêu dự án tại Thanh Hóa

NGÔ TRỌNG NGHĨA - 14:17 11/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tại Dự án khu Đô thị mới xã Hoằng Quang, xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa, Công ty CP đầu tư HDB là đơn vị được chấp thuận cho lập quy hoạch trước. Nhưng, Công ty CP EuroWindow mới là đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hóa chọn, dù đây chỉ là đơn vị… đến sau.

Người đến trước bị từ chối

Khu Đô thị mới xã Hoằng Quang, xã Hoằng Long là những dự án bất động sản có sức hấp dẫn khá lớn, khi nằm ngay bên tuyến đường quan trọng nhất của TP Thanh Hóa. Khu đất lập quy hoạch của dự án có diện tích 292ha, thuộc địa giới hành chính xã Hoằng Quang, xã Hoằng Long và phường Tào Xuyên, TP Thanh Hoá.

Dự án có ranh giới phía Đông Bắc giáp Khu công nghiệp Hoàng Long và đất nông nghiệp, phía Tây Nam giáp đê Sông Mã, phía Đông Nam giáp Quốc lộ 1A, phía Tây Bắc giáp Quốc lộ 1A cũ. Quy mô dân số dự kiến trong khu vực khoảng 23.000 - 25.000 người.

Chính vì vậy, về tổ chức không gian kiến trúc và quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu phát triển trở thành Khu đô thị phía Bắc TP Thanh Hoá theo phong cách Châu Âu, đáp ứng được các tiêu chí: Văn hoá, hiện đại, thông minh, xanh; các tuyến đường chính trong đô thị mang kiến trúc, văn hoá Châu Âu. Nghiên cứu tạo thêm các điểm nhấn khác trong khu đô thị như: Bố trí 2 cổng chào ở 2 đầu trục chính, trong từng khu chức năng phải có điểm nhấn về kiến trúc, văn hoá, dịch vụ tiện ích mang phong cách Châu Âu, tạo ra giá trị, sự hấp dẫn, thuận lợi trong việc thu hút đầu tư thực hiện quy hoạch...

Dự án khu ĐTM tại xã Hoằng Quang , Hoằng Long, TP Thanh Hóa (ảnh minh họa)

Ngày 27/03/2019, Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam có công văn 39/2019/CV-HDB  về việc được là nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Công văn này cũng đề xuất công ty là nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hoá.

Ngày 8/4/2019 UBND tỉnh  có văn bản số 4122/CV-UBND, giao các sở Xây dựng, KHĐT, TNMT, UBND TP Thanh Hóa  nghiên cứu đề xuất của Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam.

Ngày 09/05/2019, sở Xây dựng có Công văn số 2535/SXD-PTĐT trả lời yêu cầucủa UBND tỉnh Thanh Hóa. Căn cứ theo công văn trả lời này, ngày 17/05/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn bản số 5960/UBND-CN, trả lời “chưa xem xét đề nghị của Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam”. Lý do Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam không được chọn không thể hiện trong nội dung văn bản từ chối của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Người đến sau được chỉ định

Ngày 15/8/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định 3282/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hoá.

Để có căn cứ ban hành Quyết định 3282/QĐ-UBND, trước đó, ngày 26/7/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 9580/UBND-CN, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn Công ty CP EuroWindow Holding hoàn thành hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã nhận được Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019, thông báo kết luận của thường trực Tỉnh ủy về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long.

Do đó, UBND tỉnh giao chính xác cho Sở xây dựng, và các đơn vị liên quan hướng dẫn Công ty CP EuroWindow Holding hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hoá, trình duyệt “đúng quy định”.

Nói cách khác, có thể nhận thấy công văn số 9580/UBND-CN ngày 26/7/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa thể hiện rõ nội dung: Cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh chấp hành tuyệt đối chỉ đạo của cơ quan Đảng tại tỉnh về việc “ấn định” Công ty CP  Eurowindow Holding lập quy hoạch chi tiết cho dự án phát triển kinh tế (Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy). Cụ thể là dự án khu đô thị mới Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long.

Nội dung văn bản 9580/UBND-CN, ghi rõ nhận được  Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019 của Tinh ủy Thanh Hóa về việc hướng dẫn Công ty CP Eurowindow Holding hoàn chỉnh hồ sơ chứ không phải giao xem xét?

Nhấn mạnh là, nội dung văn bản 9580/UBND-CN của UBND tỉnh xác nhận lại nội dung chấp hành chỉ đạo tại  Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc hướng dẫn Công ty CP EuroWindow Holding “hoàn chỉnh hồ sơ”, chứ không phải giao xem xét? Tức là tỉnh ủy đã chấp thuận chủ trương giao Công ty CP EuroWindow Holding thực hiện dự án, và UBND tỉnh chỉ việc triển khai các thủ tục giao dự án cho công ty này.

Một căn cứ ban hành Quyết định số 3282/QĐ-UBND lại được dẫn chiếu theo đề  nghị của Công ty CP Eurowindow Holding tại tờ trình số 487/EWH-2019 ngày 08/7/2019 và báo cáo thẩm định số 4647/SXD-PTĐT ngày 9/8/2019 về việc lập quy hoạch chi tiết cho dự án này. Nhưng không căn cứ theo chỉ đạo tại Công văn số 4533-CV/TU của Tỉnh ủy?

Lưu ý là, như trên đã dẫn, trước đó đúng 1 tháng, ngày 9/5/2019, Sở Xây dựng Thanh Hóa có công văn (số 2535/SXD-PTĐT), tham mưu cho UBND tỉnh từ chối Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam thực hiện nghiên cứu quy hoạch và làm chủ đầu tư tại chính dự án này. Vậy thì tại sao Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam lại thua trắng trước “người đến sau” - Công ty CP EuroWindow Holding trong cùng một nội dung lập quy hoạch cho dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long ?

Mặt khác, một dự án khu đô thị mới không phải có tính cấp thiết về quốc phòng, an ninh hay phát triển kinh tế mà lại phải “phiền” Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa họp, và sau đó là ban hành kết luận chỉ để giao một đơn vị lập quy hoạch chi tiết lại là điều lạ lùng, hiếm có trong quản lý. Công ty CP EuroWindow Holding là doanh nghiệp nào để có thể khiến Tỉnh ủy Thanh Hóa trực tiếp can thiệp ?.

Được biết, theo quy định, sau khi lập quy hoạch, việc triển khai dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long cần trải qua khâu mời gọi đầu tư. Nhưng với những gì đang diễn ra và với sự can thiệp của tỉnh ủy Thanh Hóa, dường như sau khi được chỉ định lập quy hoạch dự án, Công ty CP EuroWindow Holding cũng sẽ là doanh nghiệp “rộng cửa” nhất trong khả năng được chỉ định làm chủ đầu tư dự án này.

Báo Khoa học và Đời sống sẽ trở lại nội dung này khi dự án tiến hành đấu giá lựa chọn Chủ đầu tư cho dự án này.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong thứ 19, 20 do Covid-19 tại Việt Nam
Thời sự- Hồng Hải - 17:55 13/08/2020
Chiều 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nâng số ca tử vong vì dịch bệnh này ở Việt Nam lên 20 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO