Thứ 3, 24/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

EuroWindow Holding: Người danh giá đến sau trong siêu dự án tại Thanh Hóa

Ngô Trọng Nghĩa - Doanh nghiệp - 11/09/2019 14:17
EuroWindow Holding: Người danh giá đến sau trong siêu dự án tại Thanh Hóa
(khoahocdoisong.vn) - Tại Dự án khu Đô thị mới xã Hoằng Quang, xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa, Công ty CP đầu tư HDB là đơn vị được chấp thuận cho lập quy hoạch trước. Nhưng, Công ty CP EuroWindow mới là đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hóa chọn, dù đây chỉ là đơn vị… đến sau.

Người đến trước bị từ chối

Khu Đô thị mới xã Hoằng Quang, xã Hoằng Long là những dự án bất động sản có sức hấp dẫn khá lớn, khi nằm ngay bên tuyến đường quan trọng nhất của TP Thanh Hóa. Khu đất lập quy hoạch của dự án có diện tích 292ha, thuộc địa giới hành chính xã Hoằng Quang, xã Hoằng Long và phường Tào Xuyên, TP Thanh Hoá.

Dự án có ranh giới phía Đông Bắc giáp Khu công nghiệp Hoàng Long và đất nông nghiệp, phía Tây Nam giáp đê Sông Mã, phía Đông Nam giáp Quốc lộ 1A, phía Tây Bắc giáp Quốc lộ 1A cũ. Quy mô dân số dự kiến trong khu vực khoảng 23.000 - 25.000 người.

Chính vì vậy, về tổ chức không gian kiến trúc và quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu phát triển trở thành Khu đô thị phía Bắc TP Thanh Hoá theo phong cách Châu Âu, đáp ứng được các tiêu chí: Văn hoá, hiện đại, thông minh, xanh; các tuyến đường chính trong đô thị mang kiến trúc, văn hoá Châu Âu. Nghiên cứu tạo thêm các điểm nhấn khác trong khu đô thị như: Bố trí 2 cổng chào ở 2 đầu trục chính, trong từng khu chức năng phải có điểm nhấn về kiến trúc, văn hoá, dịch vụ tiện ích mang phong cách Châu Âu, tạo ra giá trị, sự hấp dẫn, thuận lợi trong việc thu hút đầu tư thực hiện quy hoạch...

Dự án khu ĐTM tại xã Hoằng Quang , Hoằng Long, TP Thanh Hóa (ảnh minh họa)

Ngày 27/03/2019, Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam có công văn 39/2019/CV-HDB  về việc được là nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Công văn này cũng đề xuất công ty là nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hoá.

Ngày 8/4/2019 UBND tỉnh  có văn bản số 4122/CV-UBND, giao các sở Xây dựng, KHĐT, TNMT, UBND TP Thanh Hóa  nghiên cứu đề xuất của Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam.

Ngày 09/05/2019, sở Xây dựng có Công văn số 2535/SXD-PTĐT trả lời yêu cầucủa UBND tỉnh Thanh Hóa. Căn cứ theo công văn trả lời này, ngày 17/05/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn bản số 5960/UBND-CN, trả lời “chưa xem xét đề nghị của Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam”. Lý do Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam không được chọn không thể hiện trong nội dung văn bản từ chối của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Người đến sau được chỉ định

Ngày 15/8/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định 3282/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hoá.

Để có căn cứ ban hành Quyết định 3282/QĐ-UBND, trước đó, ngày 26/7/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 9580/UBND-CN, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn Công ty CP EuroWindow Holding hoàn thành hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã nhận được Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019, thông báo kết luận của thường trực Tỉnh ủy về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long.

Do đó, UBND tỉnh giao chính xác cho Sở xây dựng, và các đơn vị liên quan hướng dẫn Công ty CP EuroWindow Holding hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hoá, trình duyệt “đúng quy định”.

Nói cách khác, có thể nhận thấy công văn số 9580/UBND-CN ngày 26/7/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa thể hiện rõ nội dung: Cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh chấp hành tuyệt đối chỉ đạo của cơ quan Đảng tại tỉnh về việc “ấn định” Công ty CP  Eurowindow Holding lập quy hoạch chi tiết cho dự án phát triển kinh tế (Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy). Cụ thể là dự án khu đô thị mới Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long.

Nội dung văn bản 9580/UBND-CN, ghi rõ nhận được  Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019 của Tinh ủy Thanh Hóa về việc hướng dẫn Công ty CP Eurowindow Holding hoàn chỉnh hồ sơ chứ không phải giao xem xét?

Nhấn mạnh là, nội dung văn bản 9580/UBND-CN của UBND tỉnh xác nhận lại nội dung chấp hành chỉ đạo tại  Công văn 4533-CV/TU ngày 19/7/2019 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc hướng dẫn Công ty CP EuroWindow Holding “hoàn chỉnh hồ sơ”, chứ không phải giao xem xét? Tức là tỉnh ủy đã chấp thuận chủ trương giao Công ty CP EuroWindow Holding thực hiện dự án, và UBND tỉnh chỉ việc triển khai các thủ tục giao dự án cho công ty này.

Một căn cứ ban hành Quyết định số 3282/QĐ-UBND lại được dẫn chiếu theo đề  nghị của Công ty CP Eurowindow Holding tại tờ trình số 487/EWH-2019 ngày 08/7/2019 và báo cáo thẩm định số 4647/SXD-PTĐT ngày 9/8/2019 về việc lập quy hoạch chi tiết cho dự án này. Nhưng không căn cứ theo chỉ đạo tại Công văn số 4533-CV/TU của Tỉnh ủy?

Lưu ý là, như trên đã dẫn, trước đó đúng 1 tháng, ngày 9/5/2019, Sở Xây dựng Thanh Hóa có công văn (số 2535/SXD-PTĐT), tham mưu cho UBND tỉnh từ chối Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam thực hiện nghiên cứu quy hoạch và làm chủ đầu tư tại chính dự án này. Vậy thì tại sao Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam lại thua trắng trước “người đến sau” - Công ty CP EuroWindow Holding trong cùng một nội dung lập quy hoạch cho dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long ?

Mặt khác, một dự án khu đô thị mới không phải có tính cấp thiết về quốc phòng, an ninh hay phát triển kinh tế mà lại phải “phiền” Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa họp, và sau đó là ban hành kết luận chỉ để giao một đơn vị lập quy hoạch chi tiết lại là điều lạ lùng, hiếm có trong quản lý. Công ty CP EuroWindow Holding là doanh nghiệp nào để có thể khiến Tỉnh ủy Thanh Hóa trực tiếp can thiệp ?.

Được biết, theo quy định, sau khi lập quy hoạch, việc triển khai dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long cần trải qua khâu mời gọi đầu tư. Nhưng với những gì đang diễn ra và với sự can thiệp của tỉnh ủy Thanh Hóa, dường như sau khi được chỉ định lập quy hoạch dự án, Công ty CP EuroWindow Holding cũng sẽ là doanh nghiệp “rộng cửa” nhất trong khả năng được chỉ định làm chủ đầu tư dự án này.

Báo Khoa học và Đời sống sẽ trở lại nội dung này khi dự án tiến hành đấu giá lựa chọn Chủ đầu tư cho dự án này.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019, về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Mới nhất

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thời sự - PV - 15:19 24/09/2019
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019, về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Thời sự - Lê Quân - 15:11 24/09/2019
Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc - Kỳ 5: Hội chứng kiệt sức và vòng xoáy quỷ dữ

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 14:46 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tất cả những sự rối loạn và ách tắc năng lượng cảm xúc trong bộ phận não cảm xúc Limbis-system và những ám thị, những tự ám thị tiêu cực, những ghi nhớ tiêu cực trong tế bào và những ghi nhớ tiêu cực trong tiềm thức, tạo thành một vòng xoáy, đẩy cơ thể vào vòng xoáy của thất bại và bệnh tật.

Cơ hội đặc biệt đồng hành cùng Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022

Nhịp sống doanh nghiệp - Sơn Lâm - 14:43 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - "Tiếp lửa đam mê" - cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn trẻ Trung học cơ sở được tổ chức bởi Tập đoàn T&T Group với giải thưởng lớn nhất là một chuyến đi cổ vũ Đội tuyển Quốc gia Việt Nam cho cả gia đình.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 14:03 24/09/2019
Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:01 24/09/2019
Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thời sự - Thượng Tâm - 12:05 24/09/2019
Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

Nam Phương hoàng hậu đã làm gì khiến tình địch phải nhớ suốt đời?

Khám phá - Minh Châu - 11:59 24/09/2019
Dù biết đức lang quân của mình lăng nhăng với người đàn bà khác và cho dù rất đau khổ, nhưng Nam Phương hoàng hậu vẫn có những cư xử tinh tế khiến cho tình địch phải nhớ cả đời.

Bộ Chính trị cấm người thân quan chức can thiệp vào công tác cán bộ

Thời sự - Hoài Thu - 11:57 24/09/2019
Với các hành vi chạy chức, chạy quyền liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ, Bộ Chính trị yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng; nghiêm cấm giữ lại để xử lý hành chính.

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Thời sự - Quyên Quyên - 11:55 24/09/2019
Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Thời sự - Hải Duyên  - 11:42 24/09/2019
Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Loạt dự án chậm tiến độ, đội vốn “khủng”: Nhìn từ căn nguyên cán bộ sợ sai

Thời sự - Nguyễn Mạnh - 11:41 24/09/2019
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế “có tiền không tiêu được”, trong khi nhu cầu của xã hội đang rất cần, chậm một ngày là dẫn đến bao hệ luỵ về tiến độ, đội vốn. Trong đó, một nguyên nhân được nhiều chuyên gia chỉ mặt đặt tên, đó là tình trạng cán bộ… sợ sai, không dám làm.

Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy

Thời sự - Sơn Bách - 11:34 24/09/2019
Tính đến hết ngày 23/9, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đã thu gom và vận chuyển được gần 1.100 tấn chất thải ra khỏi khu vực xưởng Rạng Đông bị cháy.

Xét xử 12 bị cáo trong vụ án buôn thuốc chữa ung thư giả tại VN Pharma

Thời sự - Hà Chung - 11:33 24/09/2019
Sáng 24/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Công an Hà Tĩnh phá đường dây đánh bạc hơn 3.000 tỷ

Thời sự - Lê Minh - 11:32 24/09/2019
Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây đánh bạc qua mạng cực lớn, tổng số tiền giao dịch lên đến hơn 3.000 tỷ đồng, 45 bị can liên quan bị khởi tố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO