--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn

NGỌC THIỆN - 08:00 10/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), trong Quyết định Rà soát Đăng ký Tạm thời, dựa trên nghiên cứu chuyên môn của cơ quan trong giai đoạn mười năm, đã tái khẳng định rằng các cơ sở khoa học tiếp tục ủng hộ tính an toàn của thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate và hoạt chất này không gây ung thư.

Những sản phẩm chứa Glyphosate là các loại thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. 

Các thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất

Trong Quyết định Rà soát Đăng ký Tạm thời của mình, EPA kết luận: “Không xác định được bất kỳ rủi ro sức khỏe nào cho con người khi tiếp xúc với Glyphosate”.

“Kết luận mới nhất của EPA về các thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate bổ sung thêm vào đánh giá lâu dài của các cơ quan sức khỏe quốc tế hàng đầu về việc các sản phẩm này có thể được sử dụng an toàn và Glyphosate không gây ung thư”, ông Liam Condon, thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bayer và Chủ tịch nhánh Khoa học Cây trồng cho biết. “Các thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate là một trong những sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất, vì lẽ đó, nông dân trên toàn thế giới vẫn tiếp tục tin dùng các sản phẩm này không chỉ vì khả năng kiểm soát cỏ dại hiệu quả của chúng mà còn giảm thiểu công tác làm đất, giảm khí thải nhà kính, bảo tồn nhiều đất hơn cho môi trường sống bản địa và cung cấp đủ lương thực để đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Đánh giá chuyên sâu dựa trên cơ sở khoa học thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia của EPA phản ánh tiêu chuẩn vàng về sự nghiêm ngặt của khoa học được các cơ quan quản lý và nhà khoa học trên toàn cầu tôn trọng”.

EPA đã xác nhận quan điểm của mình về Glyphosate vào đầu năm nay. Cùng với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, thay mặt chính phủ Hoa Kỳ, EPA đã đệ trình một bản tóm tắt trong kháng cáo về Vụ kiện Roundup của Hardeman. Trong bản tóm tắt này, hai cơ quan đều ủng hộ lập luận của công ty. Vào tháng 8/2019, EPA đã gửi thư cho những cơ quan phụ trách đăng ký Glyphosate, trong đó tuyên bố rằng cảnh báo ung thư trên các sản phẩm có chứa hoạt chất này sẽ “không phù hợp với đánh giá khoa học của EPA về khả năng gây ung thư của sản phẩm” và sẽ là một “tuyên bố dễ gây hiểu lầm”.

EPA đồng thời thông báo trong Quyết định Rà soát Đăng ký Tạm thời của mình rằng, “cơ quan đã sử dụng những nguyên tắc khoa học và các phương pháp đánh giá rủi ro hiện hành nhất của mình để hỗ trợ đánh giá đăng ký Glyphosate. EPA đã đánh giá kỹ lưỡng rủi ro đối với con người khi tiếp xúc với Glyphosate từ tất cả các lần sử dụng đã đăng ký và tất cả các lộ trình phơi nhiễm và không xác định được bất kỳ rủi ro đáng lo ngại nào”. EPA cũng nhắc lại kết luận của mình, cũng là đánh giá có tính ủng hộ nhất, rằng “Glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người”.

Bayer giữ cam kết đầu tư khoảng 5 tỷ Euro chống cỏ dại

Những sản phẩm chứa Glyphosate là các loại thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Đặc biệt, thông báo của EPA là ví dụ mới nhất về việc một cơ quan quản lý và khoa học khẳng định rằng Glyphosate không gây ung thư. Kể từ đánh giá của IARC vào năm 2015, các cơ quan quản lý và khoa học đã khẳng định lại kết luận của họ về sự an toàn của các sản phẩm chứa Glyphosate và Glyphosate không gây ung thư, bao gồm Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA), Viện Đánh giá Rủi ro Liên Bang Đức và các Cơ quan Quản lý của Úc, Canada, Hàn Quốc, New Zealand và Nhật Bản, cũng như Hội thảo Kết hợp của FAO và WHO về Dư lượng Thuốc trừ sâu (JMPR).

Tháng 1/2019, Bộ Y tế Canada đưa ra kết luận: “Sau một nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng”, các mối lo ngại về tính an toàn của Glyphosate, “không được hỗ trợ về mặt khoa học khi xem xét toàn bộ cơ sở dữ liệu liên quan”. Bộ Y tế Canada đồng thời lưu ý rằng, 20 nhà khoa học đã tham gia thực hiện đánh giá này, những người đã không tham dự vào việc đánh giá lại Glyphosate của cơ quan này vào năm 2017, “đã không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào” và “đã tiếp cận tất cả những cơ sở dữ liệu và thông tin liên quan từ các chính phủ liên bang và khu vực, các cơ quan quản lý quốc tế, các nghiên cứu khoa học đã được xuất bản và các nhà sản xuất thuốc trừ sâu”.

Được biết, là một phần trong Sáng kiến Minh bạch của Bayer, công ty đã cam kết cho phép truy cập tất cả các nghiên cứu chuyên sâu về tính an toàn của Glyphosate cũng như các thuốc bảo vệ thực vật khác được gửi cho Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA). Bayer giữ vững cam kết mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người trồng cây và đã công bố năm ngoái về khoản đầu tư trị giá khoảng 5 tỷ Euro (khoảng 130 ngàn tỷ đồng) để phát triển các phương pháp bổ sung chống lại cỏ dại trong thập kỷ tiếp theo.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội và 58 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19
Thời sự- Nhóm phóng viên - 20:54 28/02/2020
Tối 28/2, Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hết 8/3. 58 tỉnh, thành khác thông báo cho học sinh THPT đến trường từ đầu tháng 3, các cấp mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
  Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
  Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO