--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đứt dây chằng chéo trước

KHÁNH THỦY (GHI) - 06:05 16/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi bạn được chẩn đoán đứt dây chẳng chéo trước, bạn cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, vì nếu không phẫu thuật sớm bạn sẽ nguy cơ bị tổn thương thứ phát sụn chêm hoặc thoái hoá khớp, teo cơ...

Hỏi: Tôi trèo cầu thang bị trượt chân ngã, sau đó tôi thấy đau và đi viện chụp X-quang không thấy dấu hiệu gì, bác sĩ kê cho một đơn thuốc về uống và bóp. Sau một thời gian, khi trở trời tôi lại thấy đau. Vừa rồi  tôi đi bệnh viện chụp cộng hưởng từ, bác sĩ bảo tôi bị đứt dây chằng chéo trước, nhưng do điều kiện lúc đó chưa phẫu thuật được vì tôi đang lao động ở nước ngoài, tôi cũng sắp hết hạn hợp đồng về nước và muốn đi mổ để nối lại. Xin hỏi bác sĩ lúc đó tôi có mổ được nữa không? Để lâu có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay cơ bắp gì không? Nếu mổ được thì thời gian bình phục là bao lâu?

Hoàng Anh (Ninh Bình)

ThS.BS Phùng Văn Tuấn.

ThS.BS Phùng Văn Tuấn, Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Khi được chẩn đoán đứt dây chẳng chéo trước, bạn cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, vì nếu không phẫu thuật sớm sẽ có nguy cơ bị tổn thương thứ phát sụn chêm hoặc thoái hoá khớp, teo cơ... Ngoài ra, phẫu thuật sớm kết quả điều trị sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thu xếp được thời gian, vẫn có thể phẫu thuật muộn, nhưng từ bây giờ bạn lưu ý phải đeo bao gối mềm (như vận động viên bóng chuyền), tránh hoạt động nặng và chơi thể thao, tập luyện duy trì sức cơ đùi, cẳng chân. Thời gian phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật khoảng 9 tháng, tuy nhiên sau 6 tuần bạn có thể đi lại tương đối bình thường. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Không để tụ tập đông người sau nới lỏng giãn cách
Thời sự- Quang Phong - 10:05 23/09/2021
Công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội, một số địa phương có hiện tượng chủ quan trong phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Điều tra chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan giám đốc công ty mỹ phẩm
  Thời sự- Việt Tường - 08:52 23/09/2021
  Chuỗi lây nhiễm liên quan đến giám đốc công ty mỹ phẩm ở Bạc Liêu đã có 7 F0. Cơ quan điều tra đang làm rõ việc đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với người phụ nữ này.
 • Nang giả tụy trong lách do biến chứng viêm tụy cấp
  Khỏe- BS Nguyễn Thị Hằng - 08:18 23/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tổn thương lách thứ phát sau viêm tụy cấp có thể bao gồm xuất huyết, vỡ lách, tổn thương mạch máu hoặc hình thành nang giả. Bất kỳ biến chứng lách nào do viêm tụy cấp đều có thể để lại di chứng nặng và cần được theo dõi chặt chẽ với các nghiên cứu hình ảnh.
 • Nội soi cứu bệnh nhân đột quỵ tuyến yên
  Khỏe- Thúy nga - 08:09 23/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện E đã cứu sống bệnh nhân đột quỵ do chảy máu u tuyến yên. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Vải tích hợp IoT chăm sóc sức khỏe
  Công nghệ- Thái Bằng - 08:04 23/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các thiết bị điện tử đeo như Apple Watch, Fitbit và các màn hình có tín hiệu quan trọng ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết. Điều đó thúc đẩy một sự đổi mới mạnh mẽ, đó là vải thông minh với thiết bị điện tử và cảm biến tích hợp ứng dụng InterNet vạn vật (IoT).
 • Quy định mức thu phí trong công tác an toàn thực phẩm
  Khỏe- N.Hà - 07:30 23/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 67/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ Công Thương.